Trà chùm ngây – Loại thức uống cực tốt cho những ngày mệt mỏi

Bạn đã từng nghe qua về trà chùm ngây chưa? Đây là một loại trà được rất nhiều người yêu thích vì có vị giống như trà xanh nhưng lại ít đắng và chát hơn rất nhiều. Chứa rất nhiều các giá trị dinh dưỡng, trà cây chùm ngây sẽ là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, đồng thời tiếp thêm năng lượng vào những lúc mệt mỏi. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây của Lamifarm

1. Trà chùm ngây là trà gì?

Đây là một loại đồ uống được sản xuất bằng cách làm khô các bộ phận của cây chùm ngây như lá, quả, rễ, hoa và cành sau đó sử dụng chúng như trà thông thường. Trà có vị như trà xanh nhưng ít đắng và không chát bằng.

Trà chùm ngây là trà gì
Trà chùm ngây là trà gì

Moringa oleifera là tên khoa học của cây chùm ngây hay còn gọi là cây ba đậu dại. Chùm ngây được biết đến là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 5 – 6m, được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại cây này thường được trồng ở các tỉnh miền nam Việt Nam như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết và Kiên Giang.

Loại trà này nói riêng hay cây chùm ngây nói chung không những là một loại thức uống thông thường mà còn được coi là thần dược trị bách bệnh. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa những dược tính có lợi cho sức khỏe con người.

  • Tham khảo bài viết: Cây chùm ngây và những công dụng đối với sức khỏe

2. Giá trị dinh dưỡng trong trà lá chùm ngây

Lá chùm ngây chứa các hoạt chất chống oxy hóa như flavonoid và phenol. Đặc biệt, flavonoid đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin C, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và đẩy lùi stress oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư. Phenolic lại giúp chống viêm và có tác dụng bảo vệ ruột.

Giá trị dinh dưỡng trong trà lá chùm ngây
Giá trị dinh dưỡng trong trà lá chùm ngây

Hơn nữa, trà này còn chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp:

  • Có bảy loại vitamin: Vitamin B6 chiếm 19% RDA, Vitamin C chiếm 12% RDA và Vitamin B2 chiếm 11% RDA.
  • Có 46 chất chống oxy hóa.
  • Khoáng chất bao gồm sáu loại: sắt chiếm 11% RDA, trong khi magiê chiếm 8% RDA.
  • Có 18 loại axit amin khác nhau
  • Chất chống viêm, kháng sinh và chống độc tố

Trong 100 gam lá chùm ngây có chứa:

  • 51,7 mg vitamin C, gấp 7 lần so với cam.
  • Hàm lượng protein gấp đôi sữa chua.
  • Hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa.
  • Hàm lượng kali gấp 4 lần chuối.
  • Hàm lượng vitamin A cũng cao hơn đáng kể so với cà rốt.
  • Hàm lượng Fe gấp 3 lần so với quả óc chó.
  • Vitamin gấp ba lần so với rau bina

3. Trà chùm ngây có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Mặc dù tên là trà nhưng loại trà này lại không chứa caffeine và có thể được uống bất cứ lúc nào trong ngày. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, loại trà này chứa nhiều kali, canxi, phốt pho, sắt và vitamin A, C và D. Trà cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa và hàm lượng các axit amin thiết yếu cao. Một số ưu điểm thực tế của loại trà này như sau:

3.1 Tác dụng của trà chùm ngây – Giúp giảm cân

Đây là loại trà có tác dụng giảm cân vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như chất chống oxy hóa. Khi uống trà, nó sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất năng lượng hơn là tích trữ chất béo.

Tác dụng của trà chùm ngây – Giúp giảm cân
Tác dụng của trà chùm ngây – Giúp giảm cân

3.2 Trà cây chùm ngây có công dụng ổn định huyết áp

Do chứa quercetin, một chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, trà làm từ lá chùm ngây cũng được cho là giúp kiểm soát huyết áp. Do đó, nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên thử loại trà này để giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

3.3 Công dụng của trà chùm ngây – Điều hòa đường huyết

Lá chùm ngây cũng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Hơn nữa, trà làm từ loại lá này có chứa hàm lượng cao vitamin C, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

  • Bạn đang thắc mắc “Trái chùm ngây ăn được không? 3 sự thật và tác dụng ít người biết”: Xem chi tiết tại đây

3.4 Uống trà chùm ngây giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trà làm từ lá chùm ngây có thể là câu trả lời nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống tăng cường năng lượng nhưng không chứa caffeine. Thay vì tìm đến nước tăng lực, hãy nhâm nhi một tách trà khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

Uống trà chùm ngây giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
Uống trà chùm ngây giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

3.5 Trà lá chùm ngây có lợi cho sức khỏe tim mạch

Loại trà này chứa một lượng kali đáng kể, làm cho nó trở thành một phương thuốc giúp giảm áp lực trong động mạch và mạch máu. Kết hợp trà chùm ngây vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch, do đó bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

3.6 Hỗ trợ làm vết thương mau lành

Trà có chứa vitamin C, không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ hình thành các tế bào mới trong cơ thể. Nồng độ cao của axit ascorbic cũng kích thích sản xuất collagen và giảm thời gian máu đông. Điều này thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương diễn ra nhanh hơn, đặc biệt có lợi cho những người đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật kéo dài.

3.7 Uống trà chùm ngây có tác dụng gì? – Giúp tăng cường nhận thức

Trà làm từ lá chùm ngây là một chất tăng cường trí não do các chất chống oxy hóa được tìm thấy cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng bảo vệ thần kinh khác. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng loại trà này có thể điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, do đó cải thiện trí nhớ nhận thức.

3.8 Sử dụng trà chùm ngây có ích cho việc giảm đau bụng kinh nguyệt

Một tách trà chùm ngây có thể giúp giảm các triệu chứng kinh nguyệt như buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau bụng hoặc đau nửa đầu. Các chuyên gia cho rằng loại trà này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và sẽ giảm bớt sự khó chịu.

Trà chùm ngây có ích cho việc giảm đau bụng kinh nguyệt
Trà chùm ngây có ích cho việc giảm đau bụng kinh nguyệt

4. Hướng dẫn cách pha trà chùm ngây đúng cách

Nguyên liệu cần có:

  • 3-4 cuống lá chùm ngây hoặc 1 nhúm lá chùm ngây khô
  • 1 cốc nước ấm
  • Mật ong
  • Chanh tươi

Cách chế biến:

  • Phơi 3-4 cuống cây chùm ngây hoặc lá già vì chúng sẽ nhanh khô.
  • Cuống hoặc lá cần được phơi khô cho đến khi giòn.
  • Xay nhuyễn lá hoặc cuống chùm ngây khô trong máy xay sinh tố.
  • Ngâm trà trong nước nóng khoảng 3-5 phút hoặc cho đến khi nước chuyển màu.
  • Tùy theo sở thích mà bạn cho thêm mật ong hoặc chanh.
  • Dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Cách pha trà chùm ngây đúng cách
Cách pha trà chùm ngây đúng cách

Đây là loại trà có hương vị tương tự như trà xanh. Mặt khác, trà lá chùm ngây ít đắng và chát hơn trà xanh. Hơn nữa, lá trà có thể được ngâm ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài.

5. Một số tác dụng phụ có thể mắc phải khi uống trà chùm ngây

Một số tác dụng phụ của việc uống quá nhiều trà bao gồm:

Theo các chuyên gia, nên uống trà chùm ngây với lượng vừa phải. Nếu uống quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng ợ chua, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Mặt khác, những khía cạnh tích cực là điều đáng để nghiên cứu và thưởng thức loại trà này.

Vừa qua, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về trà chùm ngây. Uống loại trà này sẽ mang lại rất nhiều công dụng hữu ích, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Hãy bổ sung ngay cái tên này vào danh sách thực uống bổ dưỡng của bạn đi nhé!

 

Rate this post