Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Ngót Nhật Không? Điều Cần Quan Tâm

Rau ngót Nhật nổi tiếng là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, không kém gì rau ngót ta. Vậy có phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng loại rau này không? Bà bầu có nên ăn rau ngót nhật không? Hãy cùng theo chân Lami Farm tìm câu trả lời nhé!

Rau bồ ngót nhật có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

  • Trước khi trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn rau ngót nhật không, cùng xem trong loại rau này chứa những dưỡng chất nào nhé!
  • Rau ngót Nhật là một loại cây thân gỗ, có hương vị tương tự như rau ngót thông thường nhưng kết cấu mềm hơn.
  • Rau ngót Nhật chứa nhiều protein, canxi, sắt, vitamin, ngoài ra nó còn chứa nhiều DHA rất tốt cho trí não của trẻ.
  • Chất đạm, chất béo, canxi, vitamin A, B, C và các khoáng chất cần thiết có lợi cho phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Rau ngót được sử dụng trong Đông y như một vị thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt, bổ huyết, sát trùng,….

Bà bầu có nên ăn rau ngót – Tác dụng của rau bồ ngót nhật đối với sức khỏe

Rau ngót Nhật Bản, giống như cách gieo trồng của rau ngót ta, phát triển tốt trong hầu hết các điều kiện thời tiết và không cần thuốc trừ sâu và phân bón. Một ưu điểm khác là nó không độc hại và lành tính.

Dưỡng chất có rau ngót nhật

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau quả Châu Á (AVRDC), 100g thân và lá non của rau ngót Nhật chứa 5,7mg sắt, 4,4mg vitamin E, 3,96g protein và 3,36mg carotenoid.

Dựa trên nhu cầu chất dinh dưỡng trung bình, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Với 100g rau muống Nhật, lượng carotenoid đạt khoảng 90%, trong khi lượng vitamin E và sắt đạt khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành. 

Rau ngót Nhật có tác dụng gì với sức khỏe

Rau ngót Nhật chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng cao và có nhiều hoạt tính chống oxy hóa. Đặc biệt, loại rau này có hàm lượng DHA cao, có lợi cho trí não của bé. Do đó, đây được cho là thực phẩm tốt nhất để nấu cháo cho bé ăn dặm. Khi trẻ bị đầy bụng hoặc táo bón, cháo có thể giúp trẻ đại tiện dễ dàng hơn. Canh rau ngót Nhật có thể được kết hợp với tôm khô, thịt lợn hoặc cua đồng.

Rau ngót Nhật có tác dụng gì với sức khỏe
Rau ngót Nhật có tác dụng gì với sức khỏe

Ăn rau ngót Nhật có thể hỗ trợ các bà mẹ trong việc tăng sản xuất sữa. Điều này là do tác động nội tiết của các hợp chất hóa học sterol có đặc tính estrogen của rau. Rau bina cũng chứa ephedrine, có lợi cho những người bị cảm cúm.

Rau ngót Nhật nổi tiếng trong Đông y với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất hiệu quả, là món ăn lý tưởng cho những ngày hè nắng nóng.

Ngoài tác dụng là món ăn ngon và chữa bệnh, người ta còn dùng hoa bồ ngót Nhật để trang trí như cây cảnh trong nhà bởi hoa này đẹp không thua gì những hoa kiểng khác.

Rau ngót Nhật có nhiều tác dụng như thế, nhưng liệu bà bầu có nên ăn rau ngót nhật không?

Bà bầu có nên ăn rau ngót nhật thường xuyên không?

Theo dân gian và y học phương Đông, rau ngót hay còn gọi là rau ngót Nhật có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào được thực hiện cho đến nay để chứng minh tuyên bố này là đúng.

Bà bầu có nên ăn rau ngót nhật thường xuyên không?
Bà bầu có nên ăn rau ngót nhật thường xuyên không?

Trong rau ngót Nhật có chất papaverin là chất có trong cây thuốc phiện giúp giảm đau và hạ huyết áp. Nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều hơn 30mg rau ngót tươi có khả năng gây ra các cơn co thắt tử cung, từ đó dẫn đến sẩy thai.

Mặc dù rau ngót Nhật có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bà bầu được khuyên chỉ nên ăn sau ba tháng đầu của thai kỳ. Rau ngót Nhật chỉ nên được sử dụng khi đã được nấu chín, và nên bổ sung vào chế độ ăn một cách điều độ và chỉ ăn vào những dịp cần thiết.

Phụ nữ mang thai uống nước rau ngót nhật được không?

  • Có bằng chứng ở Đài Loan cho thấy những người uống nước ép rau ngót (150g) trong 2 tuần đến 7 tháng dễ bị mất ngủ và khó thở.
  • Phụ nữ bị sảy thai, đẻ muộn, sinh non, sinh muộn, thụ tinh trong ống nghiệm nên tránh sử dụng rau ngót Nhật.
  • Chế độ ăn uống của bà bầu vốn đã rất khắt khe. Tuy nhiên, việc ăn rau ngót nấu chín vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy hãy tránh sử dụng nước rau ngót bằng mọi giá.
  • Mặt khác, steroid có trong rau ngót Nhật giúp kích thích ham muốn, điều này rất tốt cho những ai muốn có con.

Bà bầu có nên ăn rau ngót không đã được giải đáp xuyên suốt trong bài viết của chúng tôi. Các bà bầu cần tìm hiểu kỹ lưỡng những thực phẩm nên hay không nên để tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé nhé!

Xem ngay: Rau Ngót Nhật Có Tác Dụng Gì? Đặc Điểm Và Cách Nấu

4.7/5 - (10 bình chọn)