Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá trị bệnh ho

Siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ là thức uống bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp trị ho và tiêu đờm hiệu quả. Vào bếp cùng Lami Farm và xem ngay công thức thực hiện cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá nhé! Hãy là người đầu tiên làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ trị ho, tiêu đờm tại nhà !!!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ

Nguyên liệu làm Siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ 

    • Đường phèn 1 kg
    • Lá húng chanh 0.5 kg
    • Rau tần lá dày
    • Quất 0.5 kg
    • Lá rau diếp cá 0.2 kg
    • Lá hẹ 0.2 kg
    • Gừng 1 củ
    • Tỏi 5 tép
    • Muối 1/2 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm Siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ 
Nguyên liệu làm Siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua quất (tắc) tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả quất mới chín tới, vỏ có màu vàng nhạt, màu sắc đồng đều và không bị mềm nhũn.
  • Quất có mùi thơm tự nhiên, không nên mua những quả có mùi lạ hay có những đốm chấm trên vỏ.
  • Nên mua quất tại những cơ sở uy tín, rõ ràng nguồn gốc và đảm bảo chất lượng.

Húng chanh mua ở đâu?

  • Húng chanh bạn có thể mua tại các khu chợ lớn, cửa hàng thuốc đông y hoặc các trang thương mại điện tử với giá từ 20.000 VND đến 50.000 VND/ 1kg (giá cập nhật vào ngày 04/01/2021).
  • Nguyên liệu món ăn siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ
Cách chọn mua rau diếp cá tươi
  • Nên chọn lá rau diếp cá có màu xanh, to vừa phải.
  • Thân cây diếp cá tươi, không bị héo.
  • Không mua các cây rau diếp cá bị sâu và bị vàng.

Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá và lá hẹ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

  • Đầu tiên, bạn nhặt rau diếp cá, rửa sơ qua một lần nước sạch.
  • Sau đó, bạn hòa tan nước muối loãng. Và ngâm rau diếp cá trong khoảng 30 phút. Để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Vớt ra để ráo.
  • Húng chanh, quất, lá hẹ sau khi mua về. Bạn rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Gừng và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và thái lát.
  • Quất sau khi đã ngâm nước muối và để ráo thì cắt đôi.
  • Lá húng chanh, lá hẹ và rau diếp cá sau khi ngâm nước muối thì cắt nhỏ và để riêng ra.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý:

  • Bạn có thể sử dụng mật ong thay thế cho đường phèn với lượng tương đương cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn.
  • Trường hợp làm siro để trị ho, tiêu đờm cho bé, sau khi ngâm muối bạn nên trụng nguyên liệu qua nước sôi thêm 1 lần nữa.
  • Bạn nên giữ lại cả phần hạt quất để làm siro vì hạt quất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Ướp quất

Quất sau khi đã cắt đôi, trộn đều với 1kg đường phèn và để trong khoảng 2 giờ đồng hồ để quất thấm đường.

Bước 3: Nấu siro

Cho hỗn hợp quất và đường phèn ở trên vào nồi và nấu ở lửa vừa từ 5 – 10 phút cho đến khi đường tan hết và sôi hẳn.

Nấu siro
Nấu siro

Hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun khoảng 5 phút, cho hết lá húng chanh cắt nhỏ, diếp cá cắt nhỏ, lá hẹ cắt nhỏ, gừng thái lát, tỏi thái lát và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Đảo đều và đun tiếp với lửa nhỏ từ 2 – 3 tiếng đến khi hỗn hợp sệt và keo lại thì tắt bếp, để nguội.

Lưu ý:

  • Có một số công thức hướng dẫn ngâm siro không tác dụng với nhiệt. Tuy nhiên cách làm này nguyên liệu sẽ không được thấm đều. Siro ít keo và kém thơm ngon. Bạn nên nấu siro để nguyên liệu được thấm hết. Giúp siro thơm ngon. Và tiết ra nhiều tinh chất nhất.
  • Bạn nên đun siro ở lửa nhỏ để siro từ từ đặc lại. Tránh đun siro ở nhiệt độ lớn sẽ làm siro bị keo lại nhanh và ít được thấm nguyên liệu.

Bước 4: Lọc siro

Sau khi siro đã nguội, dùng rây lọc lấy nước cốt siro và cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy (hũ thủy tinh phải được trụng qua nước sôi và phải để cho thật khô), bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thời gian bảo quản khoảng 3 tháng. Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cálá hẹ là thức uống bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp trị ho và tiêu đờm hiệu quả.

Mách nhỏ: Phần xác siro sau khi lọc xong, bạn nên giữ lại và cũng để tại ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trực tiếp hoặc pha lẫn với siro để uống, đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức thành phẩm cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

Thưởng thức thành phẩm
Thưởng thức thành phẩm

Siro húng quất sau khi hoàn thành có màu hổ phách đẹp mắt, hơi keo lại và rất thơm. Thức uống tự nhiên, có nhiều tác dụng tốt và an toàn cho sức khỏe, chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn thích mê. Siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ là thức uống bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp trị ho và tiêu đờm hiệu quả. 

Hy vọng qua cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ, bạn đã bổ sung thêm cho mình một công thức thực hiện thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức được chia sẻ từ bài viết này nhé !!! Hãy là người đầu tiên  thử cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ trị ho, tiêu đờm tại nhà ngay và luôn nhé  !!

4.6/5 - (8 bình chọn)