Cách Trồng Rau Ngót Trong Thùng Xốp Xanh Mởn Tại Nhà

Rau ngót lâu nay được biết đến là một loại thực phẩm giàu protein, chứa nhiều loại vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hơn nữa, giống rau này dễ trồng, kháng sâu bệnh tốt. Cùng Lami Farm đi tìm cách trồng rau ngót trong thùng xốp để cho ra những thành phẩm an toàn và bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!

Điều kiện để trồng rau bồ ngót là gì?

Rau ngót thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết nên có thể xanh tốt quanh năm. Tuy nhiên, nó phát triển tốt nhất trong mùa mưa.  Loại rau này không kén chọn vị trí, đất trồng nên nếu trong nhà bạn có thùng xốp, khay, chậu để trồng rau ngót, miễn là thùng rộng trên 20 – 25cm là được. 

Khi chọn đất trồng, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đất nào, trừ đất chua, mặn. Đất tốt nhất là đất thịt, nhiều mùn, luôn ẩm và thoát nước tốt. Nên trồng cây trong vào buổi chiều mát.

Điều kiện trồng rất đơn giản phải không nào, vậy còn cách trồng rau ngót trong thùng xốp có dễ như vậy không? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp sau đây!

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Chuẩn bị gì trước khi trồng rau ngót trong thùng xốp

Trồng rau ngót có thể thực hiện theo hai cách: trồng bằng thân hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt, tỷ lệ nảy mầm rất thấp và thời gian thu hoạch kéo dài. Do đó, người ta thường chọn trồng bằng thân. Bạn có thể đến cửa hàng bán hạt giống để chọn những hạt giống tốt. Nếu trồng tại nhà, thông thường bạn nên chọn trồng từ cành giâm hoặc thân đã có sẵn.

Chuẩn bị gì trước khi trồng rau ngót trong thùng xốp
Chuẩn bị gì trước khi trồng rau ngót trong thùng xốp

Bạn cần chuẩn bị những điều này trước khi áp dụng cách trồng rau ngót trong thùng xốp:

– Cành rau ngót thân to, mập, không có sâu bệnh, cành mới chuyển sang màu nâu.

– Thùng xốp sâu, có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ sẵn có như chậu, khay hoặc thùng xốp để tiết kiệm chi phí. Mặt khác, dụng cụ trồng phải có đường kính ít nhất 20 – 25cm.

– Phân bón (tính cho 1.000 m2)

  • Phân bón lót gồm 1,5 đến 2 tấn phân chuồng hoai mục. Kali: 3 – 4 kg, Supe lân: 10 – 15 kg
  • Phân bón thúc có thể chia làm hai lần bón, lần đầu bón urê với lượng khoảng 5kg / lần (sau trồng 1 tháng) và lần thứ hai vào 20 – 25 ngày sau. Người trồng có thể kết hợp sử dụng các loại phân bón lá để bổ sung vi lượng cho cây trong thời gian này.

– Thời vụ và đất trồng: Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, nhưng phát triển tốt nhất vào mùa mưa và những nơi ẩm ướt. Rau ngót phát triển tốt ở mọi loại đất, nhưng ưa đất thịt mùn, có độ ẩm cao.

 Hướng dẫn cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Bước 1: Cắt thân cây thành nhiều đoạn dài 10 – 12cm. Sau khi cắt, để cành cắt khô vết cắt  trong khoảng 2-3 giờ.

Bước 2: Đem cành khô đặt nghiêng 45 độ so với mặt đất trồng, chìm 2/3 so với mặt đất, khoảng cách giữa các cành là 5cm.

Bước 3: Vun chặt gốc vào đất. Không cần làm đất kỹ, chỉ cần cày xới cho đất tơi xốp và bón lót bằng phân chuồng hoai mục hoặc hỗn hợp phân đạm, lân, kali để giúp cây phát triển trong giai đoạn đầu. Đồng thời sử dụng bình phun sương để tưới ẩm cho đất. Trồng hàng cách hàng khoảng 50 – 60cm, cây cách nhau 25 – 30 cm, mỗi hốc để hai cây.

 Hướng dẫn cách trồng rau ngót trong thùng xốp
 Hướng dẫn cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Nên chăm sóc và thu hoạch rau ngót đúng cách như thế nào?

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp Chăm sóc rau ngót đúng cách

Các cành sẽ bắt đầu nảy mầm sau 7 – 10 ngày. Khi chồi non đã mọc được 15 – 20cm sau 25 – 30 ngày, ta tiến hành bón thúc phân NPK với liều lượng 30 – 50g pha với 0,5 lít nước, tưới cho 1m2 rau ngót. Thực hiện tỉa bỏ những cành già, lá ở thân dưới để sử dụng sau khi cây con đạt chiều cao từ 30 – 40cm, để lại 4 – 5 cành ở ngọn để cây tiếp tục phát triển.

Sâu cuốn lá là bệnh thường gặp nhất trên cây rau ngót. Nó làm cho cây còi cọc, lá xoăn lại. Do trồng quy mô hộ gia đình nên chúng ta rất hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nên chăm sóc thường xuyên để phát hiện kịp thời, cắt tỉa những lá bị sâu, vàng để hạn chế sâu bệnh.

Thu hoạch rau ngót đúng cách

Sau khoảng 2 tháng, khi cây con cao từ 30 – 40cm, ta bắt đầu tỉa lá dần. Các đợt tiếp theo sẽ đến trong khoảng 25 – 30 ngày. Nhớ để cây tiếp tục ra lá thì ta bổ sung NPK với liều lượng 30 – 50g pha với 0,5 lít nước tưới cho 1m2 rau sau mỗi đợt thu hoạch.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn tất tần tật về cách trồng rau ngót trong thùng xốp cũng như những điều cần lưu ý khi trồng rồi. Hãy nghiên cứu kỹ và bắt tay vào thực hiện để thu hoạch những cây rau ngót sạch, an toàn và bổ dưỡng nhé!

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tươi đơn giản

4.5/5 - (11 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343