Tác dụng bất ngờ của lá tía tô và những điều cần lưu ý

Tía tô là một trong những loại rau sống ăn kèm giống xà lách, húng lủi, rau thơm… Tuy nhiên loại rau này lại không được nhiều bạn ưa thích. Đó là tại vì mùi của loại rau này khá khó chịu khi ăn. Tuy nhiên lá tía tô là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Lami Farm tìm hiểu về loại rau “thần dược” này và xem thử nó có những công dụng tuyệt vời nào cho cơ thể chúng ta nhé.

Tía tô là rau gì?

Đặc điểm, phân bố và các loại rau tía tô

Rau tía tô có tên theo khoa học là Perilla fructescens, là một loại cây thuộc họ hoa môi. Trong dân gian thường có các tên gọi như là Tử tô, tô diệp, tô ngạnh.

Cây tía tô thuộc giống cây cỏ có chiều cao từ 0,5 cho đến 1m, thân cây thẳng đứng và có lông. Lá của cây tía tô có dạng hình trứng, mọc đối xứng, trên mép lá có nhiều răng cưa. Lá có màu hơi tím hoặc xanh tùy theo giống tía tô, hoa có màu trắng hoặc màu tím nhạt.

Đặc điểm tía tô
Đặc điểm tía tô

Loại cây này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và cao nguyên Ấn Độ. Những giống tía tô đầu tiên được trồng ở bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, phía Nam Trung Quốc và Ấn Độ. Loại cây này được biết đến như một cây rau gia vị phổ biến.

Tại Việt Nam phổ biến nhất là tía tô có mặt trên xanh, mặt dưới tím. Người Việt thường dùng để làm rau sống ăn với bún, bánh xèo, bánh cuốn…

 Còn ở Nhật Bản thì giống tía tô phổ biến nhất là tía tô xanh. Được người Nhật dùng để ăn kèm với những món ăn truyền thống như sashimi, sushi. Ngoài ra ở Nhật còn có tía tô đỏ, hai mặt lá đều có màu đỏ tím. Loại tía tô này thường được người Nhật dùng làm màu thực phẩm hoặc nước giải khát.

 Tía tô có đặc tính gì trong Đông Y?

Theo Đông Y thì hầu hết những bộ của cây tía tô đều có công dụng chữa bệnh riêng.

Lá tía tô (được gọi theo Đông y là tô diệp): Phần lá có mùi thơm, tính ấm, vị cay nhẹ, không có độc. Nên được chế biến và dùng như một dược liệu trị cảm, sốt, đau bụng, ho, tiêu chảy.

Cành tía tô (được gọi là tô ngạnh): Hỗ trợ trong việc chữa động thai, băng huyết, sưng đau ngực, suy nhược thần kinh.

Quả tía tô (được gọi theo Đông y là tô tử): Có thể điều trị ho có đờm, viêm phổi, nổi mề đay.

Rễ tía tô (được gọi theo Đông y là tô căn): Được chế biến thành dược liệu để hỗ trợ giảm bầm, tiêu sưng. Đặc biệt có thể cải thiện được tình trạng tiêu chảy.

Tác dụng của lá tía tô đối với sức khỏe

Công dụng của lá tía tô trong làm đẹp

Trong tía tô có nhiều hoạt chất ức chế sự tổng hợp tyrosinase và melatonin. Vì vậy khi sử dụng lá tía tô thường xuyên sẽ giúp cải thiện được làn da, loại bỏ nếp nhăn. Đồng thời còn giúp tẩy tế bào chết cho da, làm mềm mịn da, giảm thâm sạm trên da. Đặc biệt còn giúp giảm những vết nám,tàn nhang, chân chim, đồi mồi.

Công dụng của lá tía tô trong làm đẹp
Công dụng của lá tía tô trong làm đẹp

Đun nước lá tía tô uống hằng ngày thay cho nước hoặc có thể dùng để rửa mặt gội đầu. Sau một thời gian kiên trì thì bạn sẽ tìm lại được làn da mịn màng và mái tóc óng ả.

Ở tại Nhật Bản, lá tía tô được nấu với nước sôi để tắm và lấy bã chà xát khắp người. Kiên trì sủ dụng bạn sẽ có được một làn da body mịn màng, trắng sáng như ngọc trai.

Nước tía tô có tác dụng gì? – Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Tía tô như là một bài thuốc dân gian giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giảm được các triệu chứng của bệnh đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày, đau bụng…

Nhiều trẻ sơ sinh bị đau bụng trong khoảng thời gian bú mẹ. Các bác sĩ đã khuyên rằng nên nấu lá tía tô đất cùng thì là, hoa cúc. Dùng hỗn hợp này để uống một ngày 2 lần liên tục trong 1 tuần. Khi bé bú sữa mẹ thì sẽ truyền lại thông qua dòng sữa.

Tác dụng lá tía tô – Hỗ trợ chữa bệnh ngoài da

Bạn có hay bị viêm da cơ địa hoặc dị ứng da do thời tiết. Đây là những bệnh ngoài da gây ra tình trạng ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh. Khoa học đã chứng minh được lá tía tô có hiệu quả trong việc chống viêm. Nhờ tía tô có nhiều thành phần giúp ức chế được sự kích thích histamine ở các tế bào. Nhờ vậy mà giảm nhẹ các triệu chứng viêm ở da.

Ngoài ra tía tô còn có những đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm trên da. Lá của cây tía tô có khả năng kháng tới 6 loại nấm và 13 loại vi khuẩn.

Cây tía tô có ích cho việc trị bệnh cảm

Một trong những công dụng của loại dược liệu này là giải cảm. Người bị cảm sốt nên dùng lá tía tô để xông hoặc nấu cháo ăn thường xuyên

Xông lá tía tô: Chuẩn bị tía tô, sả, vỏ cam, bưởi rửa sạch ngâm với nước muối. Cho hết nguyên liệu vào nồi và đun cùng lửa nhỏ đến khi sôi. Đem nồi nước xông vào trong chăn, màn kín, từ tù mở vung cho hơi nước thoát ra. Nên để hơi nóng ở mức vừa phải tránh bị phỏng. Xông từ 10 đến 15 phút để có hiệu quả tốt nhất.

Nấu cháo: Nấu cùng thịt nạc xay. Nấu như cháo bình thường sau khi chín thì bỏ thêm lá tía tô vào

Trong mùa dịch bệnh này có bạn nào bị mắc Covid hoặc chích vacxin bị sốt thì nên áp dụng các phương pháp từ cây tía tô này nhé

 Tía tô có tác dụng gì? – Làm giảm bệnh đau dày hiệu quả

Một trong những công dụng của lá tía tô mà ít loại rau nào làm được đó là giảm đau dạ dày. Đây là một căn bệnh khó chịu và gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống nếu không được điều trị dứt điểm. Trong tía tô có tanin và glucosid hỗ trợ giảm viêm và làm se vết loét trong dạ dày.

Làm giảm bệnh đau dày hiệu quả
Làm giảm bệnh đau dày hiệu quả

Những người bị bệnh trào ngược và co thắt dạ dày thì rất nên dùng lá tía tô. Hãy dùng lá tía tô sắc ra thành nước để uống để có hiệu quả cao nhất. Vì khi uống cơ thể sẽ hấp thu nhanh hơn, giúp dịch vị nhanh chóng giảm về mức bình thường. Nếu một hôm nào đó bạn bị một cơn đau dạ dày bất chợt mà ở nhà không có thuốc. Hãy thử làm một ly nước tía tô để giảm cơn đau nhanh nhất nhé.

Tác dụng của lá tía tô – Phòng chống nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Một trong những công dụng của cây tía tô có thể kể đến là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hạt của cây tía tô có thể ép và làm dầu ăn giống như đậu phộng hoặc là đậu nành. Dầu từ hạt tía tô có thể ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch. Đồng thời có thể hỗ trợ cho người bị bệnh mạch vành. Giúp giảm đi nhiều nguy cơ bị huyết khối, tắc nghẽn mạch máu.

Rau tía tô chữa bệnh gì? – Góp phần trị bệnh gút

Tác dụng của lá tía tô để trị bệnh gút là cực kỳ hiệu quả. Mỗi bữa ăn người bệnh hãy nên ăn kèm thêm tía tô sống để điều trị bệnh. Ngoài ra còn có 2 cách để sử dụng loại lá này:

  • Khi xương khớp có dấu hiệu sưng tấy nên lấy lá tía tô ăn sống để giảm cơn đau.
  • Dùng 6-12g lá đun sôi lên rồi chắt lấy nước uống. Nên đun từ 15 phút trở xuống để giữ được tinh dầu trong lá.

Hướng dẫn cách nấu nước lá tía tô

Để nấu nước tía tô thì rất đơn giản chỉ cần thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Tía tô sau khi được mua về thì nhặt lấy lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối.
  • Bước 2: Đun sôi 2,5 lít nước lọc rồi sau đó cho tía tô vào. Dùng nắp đậy kín để sôi thêm khoảng 2p thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Cho thêm ba lát chanh tươi, đổi ra bình để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nên uống nước tía tô trước bữa ăn chính từ 10 – 30 phút. Giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo và lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Ứng dụng của tía tô như thế nào?

Dịch bệnh Covid ngày càng phức tạp trên toàn thế giới thế nên tía tô được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đây được xem như là một phương thuốc phòng – chữa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Một số ứng dụng của tía tô bạn đọc có thể tham khảo:

  • Ăn trực tiếp: Sau khi mua lá tía tô về thì rửa thật sạch, ngâm với nước muối từ 3 – 5 phút. Vớt lá ra và để ráo nước, sử dụng như là rau sống ăn kèm.
  • Làm gia vị: Có thể dùng lá tía tô để tạo hương thơm cũng như sự đậm đà của món ăn. Ví dụ như là các món gỏi, cháo, đậu phụ, cà tím.
  • Pha trà: Pha nước cùng lá tía tô và đường phèn. Đun sôi nước cùng tía tô, lọc bỏ bã lấy nước rồi để nguội. Thêm một ít cốt chanh vào trà tía tô để thơm ngon, dễ uống hơn.
  • Thuốc uống, xông: Dùng 12g kinh giới + tía tô 12gr + 8gr lá lốt + 10gr bạc hà + 6gr trần bì + 6 gr bạch chỉ + 8gr kim ngân hoa. Có thể dùng ở dạng tươi hay dạng khô đều được. Cho toàn bộ vào nồi, cho thêm 1l nước đun sôi trong vòng 5 tới 10 phút. Bạn có thể đổ riêng ra hai cốc, một cốc để uống, một cốc để xông mặt.
Ứng dụng của tía tô như thế nào?
Ứng dụng của tía tô như thế nào?

Những điều cần chú ý khi dùng cây tía tô

Tuy lá tía tô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp, dưỡng nhan. Tuy nhiên khi sử dụng tía tô phải nên cẩn thận vì không phải ai cũng dùng được loại lá này.

Những điều cần chú ý khi dùng cây tía tô
Những điều cần chú ý khi dùng cây tía tô

Lá tía tô sau khi chế biến nên dùng hết trong ngày, hạn chế để qua đêm hoặc để quá lâu. Dưỡng chất trong lá sẽ bị mất đi rất nhiều, thậm chí còn ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Với những người có cơ địa mồ hôi bị cảm nóng thì không nên dùng cây tía tô. Càng sử dụng thì càng khiến cho cơ thể của bạn mệt mỏi, thậm chí bị táo bón. Nếu bạn sử dụng lá tía tô và gặp tình trạng bất thường thì phải ngưng dùng ngay lập tức.

Đối với phụ nữ khi mang thai muốn sử dụng cây tía tô phải thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý sử dụng nếu không muốn gặp phải sự cố đáng tiếc.

Qua những chia sẻ của chúng mình về lá tía tô, công dụng cũng như cách sử dụng. Mong rằng các bạn sẽ có góc nhìn mới mẻ hơn về loại lá “thần dược” này. Qua bài viết mong rằng các bạn sẽ có cách sử dụng rau tía tô đúng cách, trị được nhiều bệnh mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

4.9/5 - (10 bình chọn)