Hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản hiệu quả tại nhà

Mứt atiso vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, bạn đã biết cách làm loại mứt này chưa? Atiso được sử dụng để chế biến thuốc và được chế biến thành trà, rượu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc và quý khách hàng cùng với Lami Farm tìm hiểu các hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản hiệu quả tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản

Cách làm mứt atiso có thể nói là khá giống như làm mứt Phúc Bồn Tử, mứt dâu tây,…khá đơn giản như sau:

Hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản
Hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản

Nguyên liệu

  • 2kg: Hoa atiso đỏ
  • 1kg: Đường cát trắng.

Cách chế biến 

Hoa atiso bỏ phần nào bị dập nát nếu có, rửa thật sạch để hết cát bị dính lại bên trong cánh hoa. Rửa nhẹ tay để cánh hoa không bị dập thì món mứt atiso đỏ ăn sẽ ngon, có độ giòn và hấp dẫn.

Dùng đũa để tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa sau đó rửa lại  thêm một lần nữa, để vào rổ nửa ngày cho thật khô nước.

Phần nhụy hoa có thể đem phơi khô dùng để hãm nước uống như hãm trà. Nước atiso thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Phần cánh hoa dùng ngâm với đường làm mứt hoa atiso.

Cánh hoa ngâm với đường 

Cho cánh hoa atiso vào bình, lọ với đường, theo trình tự một lớp hoa một lớp đường và lần lượt cho đến khi hết hoa, sau đó để ngâm trong 4 ngày cho đường tan hết. Sau khi đường tan sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon, đẹp và ngọt hơn.

Sên mứt

Sau khi đường đã tan, lúc này bạn gắp riêng phần cánh hoa atiso ra và cho vào chảo để  sên trên lửa nhỏ cho đến khi thấy cánh hoa hơi quắt lại là được. Phần nước nấu sôi, sau đó để nguội và cho vào bình, chai, lọ cất tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Mứt atiso vừa đẹp, dai ngon và ngọt lịm, đây chính là món ăn vặt tuyệt vời mỗi khi rảnh rỗi.

Lưu ý trong khi làm mứt hoa atiso

Lưu ý trong khi làm mứt hoa atiso
Lưu ý trong khi làm mứt hoa atiso
  • Món mứt hoa atiso được xem là đạt khi cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn, mứt cho độ ngọt giòn chua thanh.
  • Để ăn được lâu dài và vẫn có độ thơm ngon như ban đầu, bạn nên  bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi làm mứt cần rửa thật sạch và để thật khô thì mới có thể ngon và để được lâu, không bị nấm mốc.
  • Thông thường hoa atiso đỏ được dùng làm mứt, vì cho màu đỏ đẹp, ngon và hấp dẫn hơn hoa atiso xanh (thường để chế biến các món ăn như hầm giò heo, hầm xương,….

Hoa atiso đỏ là gì?

Hoa atiso đỏ còn gọi là hoa bụp giấm. Đây được xem là một vị thuốc nhập ngoại ở một số nơi trên thế giới, nhưng hiện nay đã trồng nhiều ở Việt Nam ở Sapa, Đà Lạt,..nơi có khí hậu mát mẻ, khí hậu lạnh.

Hoa atiso đỏ là gì?
Hoa atiso đỏ là gì?

Đài hoa bụp giấm đỏ chính là bộ phận dùng để làm thuốc. Đài hoa có màu đỏ đậm, mọng nước, được phủ lông nhỏ, nhọn dần từ phía dưới lên và nó có vị chua như giấm. Ngoài ra người ta còn dùng hoa atiso  làm thực phẩm, như là ngâm đường giải khát, làm mứt ăn vặt rất ngon.

Theo một số tài liệu của các nhà nghiên cứu ghi nhận, hoa atiso đỏ có chứa một số các hoạt chất: Vitamin A, C, axit citric, axit tartaric, axit malic và các hợp chất hibiscus, cyanidin, polysaccharides, delphinidin.

Công dụng và tác hại hoa atiso ít ai biết

Hoa atiso, atiso đỏ có nhiều công dụng và bên cạnh đó cũng sẽ có tác hại, tham khảo ngay nhé!

Công dụng atiso đỏ
Công dụng atiso đỏ

Công dụng

Hoa atiso đỏ khi nó vẫn còn là búp hoa và chưa nở, người ta cắt để đem phơi khô và làm trà hoặc siro. Ngày nay, hoa atiso đỏ thường được đóng thành túi trà, dạng viên nén, dạng bột hoặc làm cồn thuốc.

Một số nước châu Phi thường dùng trà hoa atiso đỏ để làm giảm thân nhiệt, hỗ trợ điều trị bệnh tim và viêm họng. Với người Iran, họ dùng hoa atiso để trị huyết áp cao.

Có thể giúp điều trị huyết áp cao

Theo báo cáo được đăng trên tờ Journal of Hypertension vào năm 2015. Người bị huyết áp cao uống trà hoa atiso có thể tốt. Dựa trên 5 thử nghiệm được tiến hành với 390 người, trong đó có 255 người được cho dùng hoa atiso đỏ, 165 người còn lại được dùng giả dược.

Kết quả thu được là người uống trà atiso đỏ mỗi ngày sẽ giúp giảm chỉ số huyết áp tâm thu ~ 7.5 mmHg; chỉ số huyết áp tâm trương giảm ở mức ~3.53 mmHg.

Hoa atiso đỏ có thể hỗ trợ dùng điều trị tiểu đường

Trà atiso đỏ được xét là có thể giúp đối tượng bị đái đáo đường loại 2 kiểm soát tốt lượng đường glucose trong máu. Tuy nhiên, đó là kết quả nghiên cứu chỉ là nghiên cứu trên động vật.

Có thể giúp giảm cân

Theo các nghiên cứu khác tại Mexico cho thấy chiết xuất atiso đỏ giúp làm giảm cholesterol và triglyceride ở người, theo đó sẽ làm giảm nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, các nghiên cứu tiến hành ở liều lượng đậm đặc, vì vậy mà cần thêm các nghiên cứu khác để chứng minh việc uống trà hoa atiso đỏ liều thấp cũng có thể giúp giảm cân.

Hoa atiso đỏ hỗ trợ bệnh tim

Đặc tính điều trị bệnh tim của hoa atiso đỏ là ở hợp chất màu hữu cơ anthocyanin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, mang lại cho thực vật sắc màu tím hoặc đỏ. Anthocyanin cũng đã được các nhà nghiên cứu đưa vào hỗ trợ các phác đồ trị bệnh phổi, xơ cứng động mạch và bệnh về mắt, ung thư.

Tốt cho gan

Một nghiên cứu được tiến hành trên 19 người thừa cân, sau 12 tuần được dùng chiết xuất hoa atiso đỏ, tình trạng gan nhiễm mỡ của những người này đã được cải thiện.

Với nghiên cứu trên chuột hamster, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra đặc tính bảo vệ gan của hoa atiso đỏ, chúng cho khả năng làm tăng các enzyme chuyển hóa thuốc trong gan có thể lên 65%.

Ngăn ngừa ung thư

Hoa atiso đỏ rất giàu polyphenol, là nhóm hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chiết xuất atiso đỏ có thể gây ra ức chế sự phát triển và xâm lấn của tế bào ung thư huyết tương và ung thư miệng.

Theo một nghiên cứu khác thành công cũng cho thấy, chiết xuất từ lá atiso đỏ có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và gây ức chế tế bào ung thư dạ dày ở người.

Giúp kháng khuẩn

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã cho thấy chiết xuất hoa atiso đỏ có thể giúp ức chế vi khuẩn E.coli và 8 chuỗi vi khuẩn phổ biến khác.

Tác hại của hoa atiso đỏ

Hoa atiso đỏ nhìn chung là an toàn, vậy tác hại đến từ đâu, đó là do khi bạn dùng quá liều hoặc cơ thể có dị ứng.

Tác hại của hoa atiso đỏ
Tác hại của hoa atiso đỏ
  • Dùng quá liều có thể gây đầy hơi, đau bụng, táo bón, nôn mửa,..đặc biệt có thể gây hại gan và cũng có thể gây chóng mặt do sự tác động của nó lên huyết áp.
  • Hoa atiso đỏ cũng có thể làm phản tác dụng của một số loại thuốc như là thuốc hạ huyết áp khiến bạn có thể bị tụt huyết áp. Dùng liều cao viên bổ sung hoa atiso đỏ với thuốc trị đái tháo đường có thể gây tụt đường huyết.
  • Atiso đỏ có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chứa acetaminophen giảm đau, hạ sốt, hoặc thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide được dùng cho người bị huyết áp cao.
  • Atiso đỏ có thể không an toàn với người đang dùng thuốc trị sốt rét chloroquine
  • Atiso đỏ chứa phytoestrogen (là một hợp chất thực vật có chức năng gần giống estrogen ở người), nếu uống atiso đỏ thường xuyên có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng estrogen.

Trên là các hướng dẫn cách làm mứt atiso đơn giản hiệu quả tại nhà mà ai có thời gian cũng có thể làm được. Với nhiều công dụng tốt đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt ngon cho mọi nhà. Để mua được mứt atiso ngon, an toàn làm quà quý khách hàng vui lòng liên hệ Đắc Nguyên: 0838 16 0480.

4.9/5 - (8 bình chọn)