Dâu tằm đã quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hiện nay. Không những có thể ăn trực tiếp, chế biến thành đồ uống mà còn có thể được coi như là một bài thuốc cung cấp chất dinh dưỡng. Hôm nay, Lami Farm sẽ hướng dẫn một cách làm mứt dâu tằm sấy khô thơm ngon chuẩn bị cho những này Tết sắp đến nhé!
Lợi ích và công dụng của dâu tằm
Dâu tằm còn được gọi là tầm tang, dâu tang,… Ông bà ta trước đây thường trồng dâu tằm trước cửa nhà như một vật trừ tà, bảo vệ mọi người trong nhà.
Hiện nay, dâu tằm không những được áp dụng như một vật trừ tà mà còn được sử dụng và chế biến ăn uống vô cùng phổ biến.
Với vị chua ngọt, quả dâu tằm thu hút mọi người với hương vị thanh mát. Và còn được nhiều người quan tâm khi có nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin B1, vitamin C,…
Dâu tằm mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng giúp chúng ta cải thiện đường tiêu hóa, bổ gan, bổ thận, tốt cho tim mạch, phòng chống các bệnh ung thư và cảm vặt, làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho mắt và còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Quả dâu tằm đều có thể dùng tươi hoặc khô. Cũng có thể chế biến thành nước uống, siro. Còn có thể là mứt như một món ăn vặt nữa đấy!
Cách làm mứt dâu tằm sấy khô thơm ngon
Tết đến tới nơi rồi, Lami Farm sẽ giúp bạn cách làm mứt dâu tằm sấy khô thơm ngon trưng bày trong mùa Tết năm nay nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg dâu tằm
- 600g đường cát
- Ít muối
- Nước sạch
Dụng cụ
- 1 cái nồi
- 1 cái chảo
- 1 cái sạn
- 1 cái vợt
Cách làm
- Bước 1: Rửa 1 kg dâu tằm với muối và rửa lại một lần nữa với nước sạch.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch thì để dâu tằm vào nồi cùng 500g đường và lắc đều. Đậy kín nắp và ủ qua một đêm.
- Bước 3: Tiếp tục, bắt lên bếp và nấu đến khi đường tan và quả dâu tằm teo nhỏ lại.
- Bước 4: Sau khi nấu xong, bạn hãy vớt dâu tằm ra. Để ráo nước.
- Bước 5: Khi dâu tằm đã ráo nước. Bạn hãy cho tất cả lên chảo. Để vào chảo 100g đường.
- Bước 6: Mở lửa và trộn đều dâu tằm với đường. Để lửa vừa và trộn liên tục đến khi đường tan và khô lại thì có thể tắt bếp.
Những lưu ý khi làm và sử dụng
Phần nước dâu tằm sau khi nấu thì có thể dùng lại để uống. Trong quá trình nấu bạn nhớ phải trộn đều để tránh bị khét nhé!
Ngoài ra, cần hạn chế ăn dâu tằm khi còn đói bụng, tránh trường hợp bị hạ đường huyết, dẫn tới hoa mắt chóng mặt. Quả dâu tằm vốn có tính hàn cho nên hãy sử dụng có liều lượng thích hợp.
Những người đang sử dụng thuốc hay phụ nữ mang thai nên cẩn thận trước khi sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Lami Farm hướng dẫn bạn cách làm mứt dâu tằm sấy khô thơm ngon. Mong là có thể giúp bạn có thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa bổ cho mùa Tết năm nay nhé!
Xem thêm: Cách Làm Sốt Dâu Tằm Thơm Ngon Đơn Giản