Cách Rơ Lưỡi Bằng Rau Ngót Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Hiệu Quả

Rơ lưỡi là một hoạt động quen thuộc mà bất kỳ bà mẹ bỉm sữa nào cũng sẽ phải thực hiện cho bé. Bạn đã từng nghe qua cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ sơ sinh chưa? Đây là một cách làm rất an toàn mà còn hiệu quả nữa đấy! Lami Farm sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện nhé!

Vì sao trẻ em cần được rơ lưỡi?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Các mảng bám của tưa sữa sẽ lưu lại trong khi sữa mẹ hàng ngày có thể khiến lưỡi trẻ chuyển sang màu trắng. Nếu mẹ không để ý và vệ sinh lưỡi cho bé thường xuyên, các mảng này sẽ dày lên, nhiều và chuyển sang màu trắng đục. Để tránh tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên vệ sinh lưỡi cho bé một cách thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho khoang miệng của bé.

Vì sao trẻ em cần được rơ lưỡi?
Vì sao trẻ em cần được rơ lưỡi?

Một số cha mẹ khiến những mảng này dày lên do không nhận thấy những biểu hiện lạ trên lưỡi của con mình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống của bé. Hơn nữa, do những mảng bám này chứa nhiều vi khuẩn, đây sẽ là môi trường lý tưởng để chúng phát triển, làm tăng nguy cơ lưỡi của trẻ bị nấm mốc. Bệnh tưa lưỡi thường không gây đau cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu lỗi quá đặc sẽ khiến trẻ khó chịu, trẻ không chịu ăn và quấy khóc khi bú sữa do đau miệng. Tưa lưỡi và mảng bám trên lưỡi trẻ sơ sinh rất đơn giản để loại bỏ, vì vậy các mẹ không nên lo lắng về tình trạng của con mình. 

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh cần được rơ lưỡi

  • Trong môi của trẻ em có rất nhiều mảng bám màu trắng trông giống như cặn sữa, nhưng lại cực kỳ khó loại bỏ.
  • Nếu bạn chỉ nhận thấy một lớp trắng trên lưỡi của trẻ, rất có thể đó là cặn sữa.
  • Trẻ sẽ khóc mỗi khi bú mẹ, bú bình hoặc ngậm núm vú giả. Điều này là do mảng bám gây đau đớn cho trẻ. Lúc này trẻ có thể đã bị nhiễm nấm nghiêm trọng.

Cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ sơ sinh

Để rơ lưỡi cho trẻ, các mẹ nên dùng băng gạc ẩm quấn quanh đầu ngón tay rồi xoa nhẹ vào khoang miệng của trẻ. Thông thường, các bà mẹ làm ẩm băng gạc bằng rau ngót xay. Phương pháp rơ lưỡi bằng rau ngót này rất hiệu quả!

Cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ sơ sinh
Cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ sơ sinh

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ bao gồm vitamin B, vitamin C, beta caroten và các muối khoáng khác. Điều này hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và chuyển hóa các chất của trẻ. Rau ngót được dùng nhiều trong điều trị các bệnh như đái dầm, chảy máu cam, đổ mồ hôi trộm ở trẻ em… vì tính mát, ít ngọt, giải nhiệt rất tốt.

Một nắm rau ngót, băng gạc rơ lưỡi cho bé và nước đun sôi để nguội là những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị. Phần nước phải được làm sạch và giã nhỏ cho đến khi chiết xuất được tinh chất. Sau đó, trộn phần rau ngót đã giã trong nước sôi để nguội trước khi tiến hành chắt lọc hỗn hợp. Nhúng một miếng gạc quấn quanh đầu ngón tay vào nước rau ngót. Lau nướu, lưỡi, trong má và khoang miệng của bé một cách nhẹ nhàng. Nếu kiên trì thực hiện trong 4 đến 5 ngày liên tục, bạn sẽ nhận thấy kết quả khả quan.

Những điều cần lưu ý khi rơ lưỡi bằng rau ngót cho bé

Trẻ có thể bị nôn trớ do tác động ngón tay của mẹ khi chạm vào lưỡi của trẻ. Khi bé đói, tốt nhất mẹ nên thực hiện rơ lưỡi, đặc biệt là vào buổi sáng. Để tránh làm trẻ bị trầy xước, các ngón tay của mẹ phải được cắt tỉa và vệ sinh sạch sẽ.

Cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ sơ sinh phải được thực hiện hàng ngày, trong vài ngày mới có kết quả. Các mẹ phải thật kiên trì để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho bạn cách rơ lưỡi bằng rau ngót cho bé. Các mẹ hãy tìm hiểu kỹ và thường xuyên thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho con yêu của mình nhé!

Tìm hiểu thêm: 2 Cách Dùng Rau Diếp Cá Trị Ho Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn

4.7/5 - (9 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343