Sau Khi Phá Thai Có Nên Ăn Rau Ngót? Bạn Nên Biết

Phá thai sẽ khiến cho sức khỏe và tinh thần của chị em ảnh hưởng khá nhiều. Việc hiểu rõ những thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng sau khi phá thai là vô cùng cần thiết. Nhiều người thắc mắc liệu sau khi phá thai có nên ăn rau ngót hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của LamiFarm!

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót – Triệu chứng thường gặp sau khi phá thai là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi sau khi phá thai có nên ăn rau ngót, hãy cùng tìm hiểu một số triệu chứng thường gặp sau khi phá thai nhé!

Triệu chứng thường gặp sau khi phá thai
Triệu chứng thường gặp sau khi phá thai
  • Chảy máu âm đạo:

Tình trạng bị ra máu ở một số phụ nữ kéo dài từ 2 – 6 tuần. Máu sẫm màu, có thể ra lắt nhắt hoặc vón cục.

Thông thường, cơ thể chị em sẽ không ra máu trong vài ngày sau khi phá thai. Sau đó, do thay đổi nội tiết tố, chảy máu bắt đầu vào ngày thứ ba hoặc thứ năm sau khi phá thai. Kèm với đó là đau bụng.

Nếu bạn bị chảy máu nhiều (thấm ướt băng vệ sinh trong 1 giờ), hãy xoa bóp tử cung trong 10 phút. Bạn cũng có thể dùng ibuprofen để giảm đau, nghỉ ngơi và chườm nóng vùng bụng.

Nếu hiện tượng chảy máu vẫn duy trì suốt 3 giờ hoặc có cục máu đông (huyết khối) có kích thước bằng quả chanh, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám.

  • Ngứa ngáy và xuất hiện khí hư do có mùi hôi nặng:

Bạn có thể xuất hiện chất nhầy màu nâu hoặc đen nếu không bị chảy máu. Nếu dịch tiết ra gây ngứa, có mùi hôi, giống như mủ hoặc gây đau đớn, bạn nên đi khám ngay.

  • Đau quặn thắt:

Đau quặn là hiện tượng bình thường và cần thiết khi tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai.

Bạn thỉnh thoảng có thể bị đau, tương tự như đau bụng kinh trong vài ngày đầu sau khi phá thai.

Đau có thể trầm trọng hơn kèm chảy máu và huyết khối, đặc biệt là vào ngày thứ 3 và thứ 5 trở đi.

Có thể uống 800mg ibuprofen với sữa cứ sau 6-8 giờ hoặc giữa các bữa ăn. Để giảm đau, bạn hãy thường xuyên xoa bóp vùng bụng, chườm nóng và uống trà nóng hoặc cacao nóng.

  • Sốt:

Sau ngày thực hiện phá thai, bạn có thể bị sốt 38°C.

Một số triệu chứng khác bao gồm buồn nôn và nôn, cũng như tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ. Bên cạnh đó còn có thể mệt mỏi, ngất xỉu, trầm cảm và buồn bã. Trong hai tuần đầu tiên sau khi phá thai, bạn vẫn có thể cảm thấy như đang có thai (ốm nghén, đau tức ngực,…).

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót?

Để giải đáp thắc mắc “Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không?”, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về loại rau này.

Rau ngót chứa nhiều vitamin K rất tốt cho xương và giúp ngăn ngừa loãng xương. Loại rau này cũng có thể được sử dụng thay cho protein động vật, hỗ trợ giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, đây là loại rau cực kỳ nguy hại đối với phụ nữ mang thai. Hàm lượng papaverin trong rau ngót gây co thắt cơ trơn tử cung, dẫn đến sảy thai và thậm chí băng huyết.

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót?
Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót?

Mặc khác, phụ nữ phá thai lại có thể ăn rau ngót để chữa sót nhau thai. Nhiễm trùng tử cung có thể do sót nhau thai. Để tống nhau thai ra ngoài, hãy uống nước lá rau ngót trong 7-10 ngày.

Vì thế câu trả lời cho thắc mắc “Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không?” là có nhé.

Cách thực hiện: Rửa sạch 50g lá nhàu tươi trước khi giã nát hoặc dùng tay vò nát. Đổ 100-200ml nước sôi vào, đợi dược chất trong rau hòa tan rồi gạn lấy nước uống. Duy trì lặp lại điều này 2-3 lần mỗi ngày.

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót – Cần bổ sung những loại thực phẩm nào sau khi phá thai?

Đã biết được sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không, bạn cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm cần bổ sung để nâng cao sức khỏe đồng thời cải thiện tinh thần của bản thân. Dưới đây là một số thực phẩm cần thiết sau khi thực hiện phá thai: 

Thực phẩm có nhiều chất sắt

Phá thai có thể làm mất máu đáng kể. Do đó, bạn nên tăng lượng sắt bằng cách ăn thịt đỏ, gạo lứt, đậu lăng, đậu, đậu nành, hạt bí ngô, rau lá xanh, sô cô la đen, nho khô, bơ hạt mè, đào khô, v.v. Để cơ thể hấp thụ sắt tối đa, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ, chanh,  nho, dâu tây, v.v.

Thực phẩm có nhiều chất sắt
Thực phẩm có nhiều chất sắt

Thực phẩm có tác dụng cải thiện tâm trạng

Có thai rồi mất thai có thể nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến trầm cảm. Bạn có thể vượt qua cảm giác này bằng cách Ăn thực phẩm giàu magie. Bơ, rau lá xanh, sô cô la đen và đậu lăng chứa nhiều magiê. Một ly sữa lắc cacao cũng rất tốt cho bạn.

Loại thực phẩm có nhiều canxi

Mang thai có thể khiến cơ thể mất đi một lượng canxi đáng kể để truyền cho thai nhi. Do đó, bạn phải bổ sung lượng canxi đã mất bằng cách ăn các loại rau lá xanh, các loại hạt, nước ép, táo tàu, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành, cá hồi, cá mòi, v.v.

Thực phẩm giàu protein

Kết hợp nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn tránh bị sảy thai trong tương lai. Cam quýt, dưa hấu, dưa chuột… các loại rau lá xanh như kale, bắp cải, rau dền… là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.

Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Các axit amin trong protein sẽ hỗ trợ quá trình sửa chữa tế bào, giúp cơ thể phục hồi sau khi phá thai. Thịt gia cầm, trứng, sữa, thịt nạc, hải sản, pho mát, đậu lăng, sữa chua… có chứa lượng protein cao.

Thực phẩm giúp bổ sung folate 

Nếu muốn có thai trở lại, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate như rau lá xanh, bông cải xanh, rau dền, đậu bắp, đậu lăng, bí, cam, chanh, bơ, đậu Hà Lan…

Thực phẩm chứa nhiều omega-3

Thực phẩm chứa nhiều omega-3 hỗ trợ trong việc chống lại chứng viêm và trầm cảm, cũng như giảm cholesterol và hỗ trợ tim. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, quả hạch và các loại hạt có nhiều axit béo omega-3.

Kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại sau khoảng 4 – 6 tuần sau khi phá thai. Nếu bạn chưa muốn có con ngay bây giờ, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai để hạn chế những tổn thương cho cơ thể do phá thai, làm giảm khả năng mang thai khỏe mạnh về sau của bản thân. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp chị em hiểu rõ có nên ăn rau muống sau khi phá thai không, ăn hoa quả gì sau khi phá thai và những điều cần tránh sau khi phá thai.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp đã trả lời được thắc mắc của bạn về vấn đề “sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không?”. Hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản và tinh thần nhé!

Tìm hiểu thêm: Phá Thai Bằng Nước Rau Ngót Có Hiệu Quả? Có Tác Hại Không?

4.7/5 - (10 bình chọn)