Ăn Chuối Sấy Dẻo Có Béo Không? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Chuối sấy dẻo là một trong những món ăn vặt cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn và bắt miệng. Tuy nhiên, với hội chị em đang trong quá trình giảm cân thì việc nạp những món ăn vặt vào trong cơ thể luôn khiến họ cảm thấy lo lắng. Vậy liệu rằng ăn chuối sấy dẻo có béo không? Món ăn này có phù hợp với những người béo phì, thừa cân, đang luyện tập giảm cân không? Ăn chuối sấy dẻo thì cần phải lưu ý điều gì, đối tượng nào không được ăn? Hãy cùng Lami Farm đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên ở ngay bài viết này nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong chuối sấy dẻo

Chuối là một trong những loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ. Ngoài ra, nó còn có nhiều khoáng chất và nhiều loại vitamin khác tốt cho cơ thể. Chẳng hạn như là vitamin B6, Vitamin C, kali, mangan, magie…

Trong 100 gram chuối sẽ có các thành phần sau:

Calo 90
Protein 1.1 gram
Nước 75%
Chất xơ 2.6 gram
Đường 12.2 gram
Carbs 23 gram
Chất béo 0.3 gram

Chất xơ

So với chuối chín thì chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn. Đây là hoạt chất có chức năng gần tương tự chất xơ. Khi nó đi cùng với chất xơ qua đường ruột sẽ không tiêu hóa được.

Trong ruột già, nó sẽ được vi khuẩn lên men và tạo thành Butyrate. Đây là một loại axit béo chuỗi ngắn rất có lợi đối với sức khỏe đường ruột.

Cacbonhydrat

Chuối chưa một nguồn Cacbonhydrat cực kỳ phong phú. Trong các nghiên cứu đã chỉ ra, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín. Loại tinh bột này trong chuối có chức năng tương tự chất xơ. Vì thế nó cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Giảm tình trạng béo phì, tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết GI của chuối ở mức tương đối thấp chỉ khoảng 42 – 58. Chỉ số này sẽ phụ thuộc vào mức độ chín của chúng.

Khoáng chất và vitamin

Trong chuối chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là vitamin B6, vitamin C và kali.

Các hợp chất thực vật khác

Trong chuối có chứa rất nhiều Dopamine và cả Catechin.

  • Catechin: Là một Flavonoid với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
  • Dopamine: Đây là một hợp chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ quan trọng đối với não bộ. Nó hoạt động tương tự như là một chất chống oxy hóa.

Ăn chuối sấy dẻo có tốt không?

Chuối sấy dẻo được tạo ra nhờ quá trình sấy khô và tách nước tự nhiên. Nhờ đó mà hàm lượng dinh được giữ lại trọn vẹn. Trước khi khẳng định ăn chuối sấy dẻo có béo không thì hãy cùng chúng mình xem thử món ăn này có những công dùng nào đối với sức khỏe.

Ăn chuối sấy dẻo có tốt không?
Ăn chuối sấy dẻo có tốt không?

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hoa quả rất tốt cho những người đang mắc các bệnh về tim và có nguy cơ đột quỵ. Trong chuối sấy có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Ngoài ra còn có chứa Kali để kiểm soát được huyết áp. Nhờ đó mà giảm được nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tốt cho hệ thần kinh

Trong chuối chứa nhiều loại vitamin trong đó có vitamin B tốt cho hệ thần kinh. Ăn chuối sấy thường xuyên sẽ giúp cho bạn tập trung, giảm stress, căng thẳng.

Tốt cho hệ thần kinh
Tốt cho hệ thần kinh

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ trong chuối sấy khá lớn, mà đây lại là chất vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn tránh bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Trong chuối chứa một hàm lượng chất sắt dồi dào, giúp tăng hemoglobin trong máu. Nhờ đó mà tình trạng thiếu máu được cải thiện một cách hiệu quả. Nhất là phụ nữ mang thai thì nên ăn nhiều chuối sấy để hạn chế tình trạng thiếu máu.

Ăn chuối sấy giúp ổn định huyết áp

Kali là hoạt chất đóng vai trò quan trọng để cải thiện tình trạng huyết áp cao. Người bệnh ăn chuối thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp,

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, chuối sấy có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Giúp mịn da, chống mỏi mắt

Với những người làm việc nhiều, dùng máy tính thường xuyên sẽ gây ra tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Dùng chuối sấy thường xuyên cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này. Lượng Kali có trong chuối sấy sẽ giúp kiểm soát lượng chất lỏng có trong tế bào mắt. Giúp cho mắt không còn bị mỏi hoặc bị khô khi làm việc quá nhiều.

chống mỏi mắt
chống mỏi mắt

Ngoài ra, trong chuối sấy cũng chứa nhiều chất hóa học để giúp làn da được mịn màng hơn. Bạn sẽ có được một làn da sáng đẹp, không bị mụn nếu như thường xuyên ăn chuối sấy.

Giảm tình trạng co cơ chuột rút

Với những vận động viên phải thường xuyên luyện tập trong một thời gian dài thì sẽ dễ xảy ra tình trạng chuột rút. Vì thế mà họ phải thường xuyên sử dụng chuối sấy. Lượng Kali có trong chuối sẽ giúp giảm thiểu những cơn chuột rút.

Ngoài ra, trong chuối còn có chứa vào hoạt chất hóa học tạo nên cảm giác buồn ngủ. Nhờ đó mà tinh thần được sảng khoái cũng như thoải mái hơn.

100gr chuối sấy dẻo bao nhiêu calo?

Theo như các nghiên cứu, cứ 100 gram chuối sẽ có khoảng 89 calo. Nhưng tới 90% con số này là do lượng Carbohydrate trong chuối gây ra. Theo như các tính trọng lượng, chuối sấy khô ở dạng dẻo có chứa gấp 3,5 lần so với chất xơ, chất khoáng và vitamin của chuối tươi. Chuối sấy khô thì còn cao hơn gấp 5,8 lần so với chuối tươi.

100gr chuối sấy dẻo bao nhiêu calo?
100gr chuối sấy dẻo bao nhiêu calo?

Hầu hết lượng carbohydrate có trong chuối là đường, glucose, fructose và sucrose. Tùy theo mức độ sấy dẻo hay khô mà lượng nước và đường sẽ có sự biến đổi khác nhau.

Ăn chuối sấy dẻo có béo không?

Ăn chuối sấy dẻo liệu có béo hay không có phải là thắc mắc của bạn. Chuối sấy dẻo dù đã qua chế biến nhưng vẫn giữ được vitamin, chất xơ như chuối tươi. Nhưng do đã được sấy khô nên kích thước sẽ nhỏ hơn và lượng nước cũng ít hơn. Vì thế khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, chuối sấy khô sẽ chứa calo ở dạng đặc, nếu như không kiểm soát tốt khẩu phần ăn, bạn sẽ dễ bị tăng cân.

Theo nghiên cứu, cứ 50 gram chuối sấy dẻo sẽ chứa khoảng 25g tinh bột, 100 calo, 2g chất xơ, 16g đường và khoảng 1g protein. Lượng calo này đủ để người trưởng thành hoạt động trong vòng 1 ngày. Vì thế, bạn chỉ nên ăn khoảng 100 gram chuối sấy/ngày. Như vậy sẽ đủ để bạn duy trì được một thể trạng tốt mà không lo bị tích tụ mỡ thừa.

Bảo quản chuối sấy dẻo thế nào cho đúng Xem ngay

Những ai không nên ăn chuối sấy dẻo?

Chuối sấy dẻo sẽ không phù hợp với một số đối tượng sau:

Người đang bị đau đầu: chất phenylethylamine, tyramine và axit amin trong chuối sẽ gây ra một số bất lợi cho sức khỏe của người dùng. Như là buồn nôn, rối loạn nhịp tim, hồi hộp…

Người bị suy thận, viêm cầu thận: nồng độ kali có trong máu sẽ bị tăng lên khi bạn ăn chuối. Gây ra một vài triệu chứng bất lợi cho sức khỏe như buồn nôn, hồi hộp, rối loạn nhịp tim…

Người bị tiểu đường: chuối là loại trái cây bổ sung lượng đường cho cơ thể. Vì thế nó sẽ gây hại cho những người đang bị rối loạn chuyển hóa.

Người béo phì: Lượng đường và calo trong chuối sẽ khiến bạn nhanh tăng cân. Mỗi ngày nếu tiêu thụ khoảng 250 calo từ trái cây khô sẽ làm bạn tăng 1kg/tháng. Năng lượng từ đường trong trái cây khô rất dễ tiêu hóa để chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Vì thế nó chỉ phù hợp để giải quyết nhanh cơn đói hoặc những ai đang bị hạ đường huyết. Nếu lạm dụng quá nhiều trái cây khô, cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng thành chất béo. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng bị tăng cân mất kiểm soát.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn thắc mắc “ăn chuối sấy dẻo có béo không?”. Dù là một món ăn ngon, bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tốt cho cơ thể và sức khỏe của bạn nhé.

Tìm hiểu ngay: Cách làm chuối sấy dẻo ngon đơn giản tại nhà

5/5 - (6 bình chọn)