Cách Làm Mứt Chuối Sấy Dẻo Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn

Có phải sau khi Tết xong nhà ai cũng sẽ dư vài nải chuối mà chẳng ai động đến. Bỏ đi thì thấy phí, nhưng để lại thì cũng không có ai ăn. Phải làm sao để tránh lãng phí thức ăn bây giờ nhỉ? Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy thử biến những nải chuối chín thành món chuối sấy dẻo. Vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi, để được lâu mà còn ngon hơn là khi ăn chuối chín bình thường. Cách làm mứt chuối sấy dẻo lại còn vô cùng đơn giản nữa chứ. Vậy thì ngại gì mà không cùng Lamifarm vào bếp ngay để “xử lý” những nải chuối còn thừa trong nhà của mình chứ.

Nguyên liệu cần chuẩn để làm mứt chuối sấy dẻo

Với cách làm mứt chuối sấy dẻo mà chúng mình giới thiệu dưới đây hoàn toàn không yêu cầu quá nhiều về nguyên liệu. Chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 nải chuối chín, 1 quả chanh và khoảng 200ml nước lọc sạch là bạn đã có thể làm được mứt chuối sấy dẻo thơm ngon, khó cưỡng rồi đó.

Cách làm mứt chuối sấy dẻo tại nhà

Làm chuối sấy dẻo tại nhà có khó như bạn vẫn tưởng tượng hay không? Không chỉ không khó mà nó lại cực kỳ đơn giản luôn đó nhé. Dù bạn có hậu đậu, vụng về trong việc nấu nướng cũng vẫn có thể thực hiện món ăn này.

Chuẩn bị lò nướng làm chuối sấy

Lò nướng bật sẵn ở nhiệt độ tầm 100 – 110 độ C 15 phút trước khi nướng chuối. Chuẩn bị khay nướng và lót một lớp giấy bạc và một chiếc khay có rãnh hở lên bên trên. Giấy bạc sẽ giúp hứng phần nước mật chảy ra từ chuối. Tránh tình trạng lò nướng bị dơ trong quá trình nướng chuối.

Chuẩn bị lò nướng làm chuối sấy
Chuẩn bị lò nướng làm chuối sấy

Sơ chế chuối trước khi sấy

Vắt một ít nước chanh vào trong một bát nước lọc. Bóc vỏ chuối ra, nhúng chuối vào bát nước chanh đó rồi mới đặt chuối lên trên khay đựng. Phần nước chanh pha loãng sẽ giúp cho chuối không bị đen. Đồng thời cũng sẽ giúp cho chuối sau khi sấy xong có được một vị ngọt đầy đậm đà.

Bắt đầu sấy chuối

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm mứt chuối sấy dẻo. Cho toàn bộ chuối vào trong lò, sấy ở nhiệt độ 100 – 110 độ C, bạn có thể sấy cùng lúc từ 2 – 3 khay để tiết kiệm điện. Mở hé cửa lò nướng hoặc dùng đũa kẹp vào trước cửa lò để hơi nước nhanh thoát ra. Canh thời gian để lật mặt chuối để cho chuối chín đều cả hai mặt.

Bắt đầu sấy chuối
Bắt đầu sấy chuối

Sau một khoảng thời gian thì chuối sẽ dần se mặt lại. Nước và mật trong chuối sẽ rút dần ra khỏi thịt chuối trong lúc sấy. Chuối bắt đầu chuyển màu đậm hơn, mùi thơm rõ ràng hơn và kích thước cũng nhỏ hơn ban đầu. Nếu như bạn thích ăn mứt chuối dẹt thì bạn có thể lấy chuối ra và ép nhẹ sau khi quá trình sấy diễn ra khoảng 2 giờ. Sau đó lại tiếp tục cho chuối vào trong lò để sấy tiếp.

Sấy khoảng từ 3 – 5 tiếng thì bạn có thể lấy một miếng ra nếm thử. Nếu như thấy chuối có đủ độ ướt dẻo, đáp ứng được mong muốn thì có thể tắt lò.

Thành phẩm mứt chuối sấy dẻo

Thành phẩm chuối sấy dẻo sau khi trải qua 5 tiếng trong lò nướng sẽ khiến bạn phải hài lòng. Cách làm chuối sấy dẻo này sẽ mang lại cho bạn thành phẩm chuối sấy thơm thơm, dẻo dẻo, ngọt ngọt, khi ăn vào một lần là phải nhớ cả đời.

Thành phẩm của cách làm mứt chuối sấy dẻo
Thành phẩm của cách làm mứt chuối sấy dẻo

Một vài điều cần lưu ý về phần nguyên liệu

Chuối sấy dẻo ngon nhất là khi được làm tù chuối tây. Chuối phải để chín tự nhiên, không dùng thuốc và hóa chất. Vỏ chuối có vài đốm đen, chuối chín nhưng chưa bị mềm. Khi sấy lên sẽ vô cùng ngon và ngọt.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chuối ngự, mỗi quả chuối thường sẽ to cỡ 1 ngón tay của người lớn. Sau khi sấy xong thì chuối sẽ teo lại còn khoảng ¼ hoặc 1/3 so với ban đầu.

Định lượng số lượng nguyên liệu như trong công thức là để tham khảo. Tùy theo số lượng thành viên, nhu cầu ăn mà bạn có thể tùy chọn số lượng chuối tùy thích.

Một số lưu ý về món mứt chuối sấy dẻo

Chuối sấy dẻo sau khi nguội sẽ cứng hơn so với chuối vừa được sấy xong một chút. Do đó bạn chỉ cần sấy đến khi chuối đạt được độ dẻo gần như ý thích. Sau khi chuối nguội và nó bắt đầu cứng lại là vừa. Để đến khi chuối nguội hẳn thì bạn có thể cho vào trong lọ hoặc là túi kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra ăn thì bạn nên để chuối ở trong nhiệt độ phòng một lúc. Đến khi chuối hết lạnh thì nó sẽ mềm và dẻo trở lại. Món chuối sấy dẻo này có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 tuần.

Một số lưu ý về món mứt chuối sấy dẻo
Một số lưu ý về món mứt chuối sấy dẻo

Món ăn này khá ngon và tiện, tuy nhiên khi làm sẽ tốn khá nhiều điện vì chuối phải sấy trong vòng vài tiếng thì thành phẩm ra lò mới ngon và hấp dẫn hơn. Nên bạn hãy lưu ý kết hợp sấy một lúc nhiều khay để tiết kiệm điện hơn nhé. Nếu đã có chủ ý làm món ăn này cho gia đình thưởng thức thì hãy chuẩn bị sẵn vài nải. Đợi cho các nải cùng chín thì hãy làm vài mẻ cùng một lúc. Như vậy sẽ vừa tiện mà lại còn cực kỳ tiết kiệm nữa đó nhé.

Cách làm mứt chuối sấy dẻo hoàn toàn không khó một chút nào. Bạn chỉ cần chú ý và làm theo những gì mà chúng mình đã hướng dẫn ở bài viết này. Chắc chắn bạn sẽ có được những mẻ chuối sấy chất lượng, thơm ngon, ăn chỉ có ghiền mà thôi.

Tìm hiểu ngay: Địa chỉ bán chuối sấy dẻo ở TPHCM chất lượng hàng đầu

5/5 - (4 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343