Hướng dẫn cách nấu canh rau diếp cá ngon cho gia đình

Rau diếp cá là loại loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe của mỗi người, từ trẻ em đến người già đều có thể sử dụng loại rau này để chăm sóc sức khỏe cho mình. Bình thường chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc xay nước rau diếp cá để uống nước hoặc ăn sống. Nhưng sao bạn không thử một cách khác dễ ăn hơn nhỉ? Nếu gia đình bạn có người không chịu được mùi của loại rau này thì bài viết dưới đây Lami Farm sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh rau diếp cá ngon lành cho các thành viên trong nhà.

Tác dụng của rau diếp cá là gì?

Rau diếp cá trong y học cổ truyền được gọi với cái tên là ngư tinh thảo, có tính hàn, vị hơi chua. Công dụng giúp bổ phế, kích thích tiểu tiện, tiêu đờm, sát trùng, giảm ngứa,…Không những được tận dụng để trị bệnh ngoài da, mụn trứng cá mà rau diếp cá còn giúp hỗ trợ trị viêm nhiễm phụ khoa khá hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng 

Theo y học hiện đại hiện nay, rau diếp cá có chứa các khoáng chất, vitamin C, quercetin, methylnonylketon,…Chúng có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn, thúc đẩy vết thương nhanh lành, giảm khí hư, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp niêm mạc âm đạo sớm phục hồi, ngừa ung thư,…

  • Thành phần kháng sinh tự nhiên: Thử nghiệm đã cho thấy thành phần đặc biệt này có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế quá trình phát triển của virus gây bệnh.
  • Vitamin C: Trong rau diếp cá có chứa hàm lượng vitamin C khá dồi dào. Thành phần này có tác dụng làm giảm viêm, giảm hiện tượng ra huyết trắng hoặc khí hư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thành phần quercitrin và methylnonylketon: Đây chính là chất kháng viêm tốt, có tác dụng bảo vệ âm đạo đặc biệt là phần niêm mạc và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Nhờ các công dụng hữu hiệu kể trên, rau diếp cá trở thành một trong những thảo dược được sử dụng trị bệnh huyết trắng, cũng như các vấn đề phụ khoa khác tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên thực hiện trong trường hợp bệnh nhẹ. Nếu cơ thể có nhiều trị chứng nặng nề, người bệnh nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Công dụng của rau diếp cá 

Công dụng của rau diếp cá 
Công dụng của rau diếp cá

Diếp cá vốn được xem là một loại thảo dược tự nhiên lành tính, được sử dụng để ăn sống, ép nước hoặc sắc thuốc chữa bệnh. Vậy ăn lá diếp cá có tác dụng gì, ăn rau diếp cá có tốt không? Theo Đông y, lá diếp cá có vị chua, cay, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Rau diếp cá có tác dụng như sau:

  • Lá diếp cá giúp thanh lọc, thải độc gan;
  • Hỗ trợ trị mụn, làm tiêu viêm, giảm sưng đối với mụn mủ;
  • Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên;
  • Cải thiện thị lực, chống khô và mỏi mắt;
  • Xây dựng cơ bắp, cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể;
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, táo bón;
  • Giúp xương và răng chắc khỏe;
  • Làm tiêu biến mỡ thừa, giúp giảm cân an toàn;
  • Hạ sốt, làm mát cơ thể và giảm ho khan, ngứa họng,
  • Chữa nhiệt miệng, lở miệng do nóng trong;
  • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Cách nấu canh rau diếp cá

Sau khi tìm hiểu về rau diếp cá là gì và công dụng của loại rau này. Hãy cùng nấu món canh rau diếp cá cho bản thân và gia đình ngay nhé !!!

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh diếp cá

 Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh rau diếp cá:

  • Rau diếp cá
  • Hành tây ½ củ
  • Xúc xích 2 cây
  • 400ml nước lọc
  • 5ml nước dùng gà (nước này là khi bạn luộc gà đó, có nước này sẽ giúp canh được thơm ngon hơn)
  • ½ muỗng café nước tương
  • ¼ muỗng café muối
  • ¼ muỗng café hạt tiêu

Lưu ý phần gia vị bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé.

Các bước của cách nấu canh rau diếp cá

– Các bước làm đơn giản cho cách nấu canh rau diếp cá:

  • Bước 1: sơ chế các nguyên liệu. Bạn hãy rửa sạch rau diếp cá và hành tây. Sau đó thái nhỏ xúc xích, hành tây và rau diếp cá.
  • Bước 2: Cho xúc xích vào nồi nước, đặt lên bếp và đun sôi. Trong lúc đun bạn có thể cho gia vị vào luôn.
  • Bước 3: Khi nước sôi hãy cho hành tây và rau diếp cá vào nồi.
  • Bước 4: Khi nồi canh sôi lại lần nữa là bạn có thể cho ra bát và ăn cùng với cơm được rồi.

Những cách sử dụng khác từ rau diếp cá ngoài cách nấu canh rau diếp cá

Ngoài việc nấu canh làm thành một món ăn cho gia đình, bạn còn có thể sử dụng rau diếp cá với nhiều cách khác như uống nước, đắp mặt nạ,…

Uống rau diếp cá và mật ong để giảm cân

Nếu bạn đang mong muốn giảm cân một cách an toàn thì ngoài việc ăn và tập thể dục theo chế độ, bạn cũng có thể xay rau diếp cá thành nước uống mỗi ngày. Cách làm đồ uống này khá đơn giản.

Uống rau diếp cá và mật ong để giảm cân
Uống rau diếp cá và mật ong để giảm cân

Cách làm rất đơn giản:

  • Bước 1 bạn hãy rửa sạch rau diếp cá, sau đó thái nhỏ để dễ xay hơn.
  • Bước 2 xay nhuyễn lá rau diếp.
  • Bước 3 lọc bỏ bã rau diếp
  • Bước 4 pha kèm nước rau diếp cá với 2 – 3 thìa mật ong.

Sau khi xay xong bạn có thể bảo quản nước rau diếp cá vào các chai thủy tinh và để trong tủ lạnh uống dần. Khi nào uống thì hãy pha mật ong nhé, đừng nên pha lẫn cùng nước rau diếp cá rồi để vào tủ lần tới uống vị sẽ không được ngon nữa.

Dùng rau diếp cá đắp mặt nạ

Nếu bạn đang lo lắng làm thế nào để da được đều màu hơn, hết bị tàn nhang, nám thì có thể bạn cũng đang quan tâm đến cách làm các loại mặt nạ từ rau diếp cá. Đặc biệt những bạn nào có làn da nhạy cảm vẫn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, vì rau diếp cá không những không gây kích ứng da mà còn giúp kháng khuẩn bảo vệ da nữa.

Dùng rau diếp cá đắp mặt nạ
Dùng rau diếp cá đắp mặt nạ

Bạn có thể kết hợp sữa chua không đường khi xay rau diếp cá. Giúp cung cấp độ ẩm phù hợp cho da. Giúp da mềm mịn hơn.

Cách làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần xay nhuyễn rau diếp cá cùng sữa chua không đường và mật ong. Sau đó đắp lên vùng da mặt, da cổ. Rồi để khoảng tầm 20 phút. Tiếp đó đi rửa sạch lại với nước, khi rửa bạn có thể làm các bài tập massage da mặt. Để tinh thần được thoải mái hơn. Cuối cùng là lau lại mặt bằng khăn bông mềm. Đối với mặt nạ này bạn có thể dùng một tuần khoảng 2 – 3 lần.

Còn nếu bạn bạn đang gặp các vấn đề về mụn. Thì bạn có thể kết hợp rau diếp cá với cám gạo, mật ong. Cách làm thì vẫn giống nhau, nhưng trong bột cám gạo có Vitamin B, trong rau diếp cá có chất kháng khuẩn. Khi chúng kết hợp cùng với nhau sẽ giúp làm sạch da và tái tạo làn da mới từ đó có thể cải thiện được vấn đề về các loại mụn trên da của bạn.

Kết

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm một lựa chọn nữa khi chế biến rau diếp cá, đó là cách nấu canh rau diếp cá. Nếu bạn có thêm những gợi ý nào khác để chế biến loại rau này, đừng ngại ngần chia sẻ bên dưới bình luận nhé.

4.7/5 - (11 bình chọn)