Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường đúng cách

Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường làm sao lên màu đẹp? Hoa atiso đỏ hiện nay đang được trồng nhiều ở Việt Nam, trồng nhiều ở Sapa, Đà Lạt,…chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, phù hợp làm các món nước giải khát ngon. Cùng vào bếp với Lami Farm xem ngay hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường đúng cách nhé!

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường 

Thông thường hoa atiso đỏ thường được ngâm với đường, mật ong và người miền Tây thường thích ngâm với rượu. Sau đây chúng ta cùng học cách ngâm hoa atiso đỏ với đường nhé!

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường 
Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường

Nguyên liệu (cho 5 người)

  • Hoa atiso đỏ: 3 kg
  • Đường trắng (hoặc đường phèn): 2.5 kg; 1kg hoa cần 800g đường)
  • Bình/ lọ để ngâm phải rửa sạch, tráng nước sôi khử trùng, để khô ráo.

Cách chế biến 

  • Hoa khi mua về cần rửa sạch và tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Phần nhụy hoa có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm rượu.
  • Phần cánh để riêng và rửa lại bằng nước muối, tráng lại bằng nước sôi để nguội.
  • Khi thấy cánh hoa đã ráo hết nước hoàn toàn thì ngâm với đường theo tuần tự 1 lớp hoa vào trước, 1 lớp đường lên trên. Tiếp tục cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, cố gắng chia phần đường sao cho lớp đường ở trên mặt bình và để nơi thoáng mát.
  • Sau 5 ngày đường đã tan hết là đã có thể sử dụng được, hoặc đun lên thành si-rô. Chờ nước atiso nguội là có thể cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phần hóa học có trong hoa atiso đỏ

Người ta có thể sử dụng cả phần lá, đài hoa Atiso đỏ vì chứa giàu Acid và Protein. Các Acid (Acid Tartric, Acid Citric, Acid Malic, Acid Hibiscus) tan trong nước cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là các chất có tính kháng sinh.

Thành phần hóa học có trong hoa atiso đỏ
Thành phần hóa học có trong hoa atiso đỏ

Phần hoa atiso có chứa một chất màu vàng loại Flavonol Glucosid là Hibiscetin; Hibiscitrin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Phần quả khô chứa Gossypetin, Canxi Oxalat, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.

Phần hạt atiso chứa: nước 7,6%, dầu 22,3%, Protein 24%, chất xơ 13,5% và 7% chất khoáng. Dầu hạt Atiso đỏ giống như dầu hạt bông vải, chúng đều có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa Vitamin và các chất béo không no nên có tác dụng tốt với người cao tuổi và người ăn kiêng.

Một số công dụng chữa bệnh của atiso

Một số công dụng chữa bệnh của atiso
Một số công dụng chữa bệnh của atiso

Hoa atiso có nhiều công dụng tốt như:

  • Đài hoa atiso đỏ hãm như trà: có chứa nhiều Acid hữu cơ, công dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu và giảm áp suất mạch, kích thích nhu động ruột, giúp kháng khuẩn và nhuận tràng.
  • Lá atiso có tác dụng lợi tiểu, an thần và thanh nhiệt giải độc.
  • Quả atiso chống scorbut…
  • Có thể phòng ngừa bị rôm sảy, mụn nhọt, tốt cho hệ tiêu hóa…cho trẻ em vào mùa hè thông qua các ngâm hoa atiso mật ong, ngâm đường cho trẻ uống hàng ngày.
  • Có thể sắc đài hoa để lấy nước uống, hãm trà uống rất tốt cho tiêu hoá và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt. Đồng thời cũng có công dụng điều trị bệnh thần kinh, bệnh tim, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.
  • Nước ngâm hoa atiso với đường có chứa các hàm lượng lớn gồm: vitamin A, B1, C, D, E, F… trong đó, vitamin C là chất cần thiết để có thể phát triển, sửa chữa các tế bào, các mô trong cơ thể, và cho quá trình tổng hợp collagen giúp có làn da khỏe mạnh, làm chắc xương và răng.
  • Trong hoa atiso có chứa nhiều chất điện giải có lợi, giúp duy trì và cân bằng lượng pH trong máu. Một hoặc 2 ngày bạn uống 1 ly atiso ngâm đường để bổ sung điện giải.

Giảm cân bằng trà Atiso đỏ – 5 lợi ích không ai ngờ

Atiso đỏ còn có tên gọi là Roselle, Hibiscus hoặc Agua de Jamaica. Không chỉ được dùng làm thức uống giải độc, thanh nhiệt mà loài hoa này còn được sử dụng để giảm cân hiệu quả, an toàn và cơ thể thêm khỏe mạnh. Cùng xem 5 lợi ích đó là gì nhé!

Giảm cân bằng trà Atiso đỏ - 5 lợi ích không ai ngờ
Giảm cân bằng trà Atiso đỏ – 5 lợi ích không ai ngờ

Lợi ích giảm cân 

Dược dùng để pha trà nóng hoặc để pha chế các loại đồ uống lạnh, đồ uống lên men, làm rượu vang hoặc phụ liệu làm bánh kẹo. Bên cạnh đó, hoa còn được sử dụng để điều trị bệnh.

Trà Atiso đỏ có chứa 04 thành phần chính gồm: axit hữu cơ, anthocyanin, polysacarit và flavonoid chúng liên kết và làm việc để cân bằng sự trao đổi chất, giúp cho việc giảm cân trở nên dễ dàng.

Trà hoa Atiso đỏ công dụng giảm viêm

Polyphenol hibiscus trong hoa atiso đỏ có thể làm giảm viêm có liên quan đến tăng cân và chứng khó giảm cân theo hai cách:

  • Viêm làm suy yếu chức năng insulin, cơ thể bạn khó có thể xử lý glucose đúng cách sẽ dẫn đến tăng cân.
  • Với những người thừa cân, người đang gặp hội chứng chuyển hóa bị viêm mãn tính (viêm mãn tính có thể tiến triển và gây ra các bệnh như đái tháo đường, gan nhiễm mỡ.

Giảm mức độ căng thẳng

Béo phì hay tăng cân một phần là do căng thẳng, stress ngày càng gia tăng. Trà Atiso đỏ cũng làm giảm nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) có rong máu và làm giãn mạch máu, giúp cải thiện chức năng tim.

Bằng cách làm giảm mức cortisol, Atiso đỏ chấm dứt sự căng thẳng liên quan đến các nguy cơ tăng cân.

Giúp ngăn chặn sự hấp thụ đường, tinh bột

Theo nghiên cứu, hoa atiso có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột, đường giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức. Trà Atiso đỏ hỗ trợ  giảm tác động của lượng đường dư thừa .

Trà Atiso đỏ cũng cải thiện chức năng xử lý chất béo trong cơ thể. Nghĩa là nó giúp xử lý chất béo từ thực phẩm theo cách nó và chuyển hóa thành năng lượng thay vì nó được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Với các hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường đúng cách này chắc chắn bạn đã yên tâm khi có thể làm được thức uống bổ dưỡng cho gia đình. Khi cần mua atiso hoặc trà atiso đỏ làm quà, quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty Đắc Nguyên nhé, Hotline: 0838 16 0480

4.9/5 - (7 bình chọn)