Cách ngâm hoa Atiso đỏ với đường giải nhiệt đúng cách

Cách ngâm hoa atiso đỏ làm sao lên màu đẹp? Hoa atiso đỏ hiện nay đang được trồng nhiều ở Việt Nam, trồng nhiều ở Sapa, Đà Lạt,…chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, phù hợp làm các món nước giải khát ngon. Cùng vào bếp với LAMIFARM.VN xem ngay hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường đúng cách nhé!

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường 

Thông thường hoa atiso đỏ thường được ngâm với đường, mật ong và người miền Tây thường thích ngâm với rượu. Sau đây chúng ta cùng học cách ngâm hoa atiso đỏ với đường nhé!

Nguyên liệu làm atiso ngâm đường (cho 5 người)

  • Hoa atiso đỏ: 3kg
  • Đường trắng (hoặc đường phèn): 2.5 kg; 1kg hoa cần 800g đường)
  • Bình/ lọ để ngâm phải rửa sạch, tráng nước sôi khử trùng, để khô ráo.
Nguyên liệu làm atiso ngâm đường
Nguyên liệu dùng trong cách ngâm hoa atiso đỏ với đường

Cách chế biến 

Sơ chế hoa atiso

  • Hoa khi mua về cần rửa sạch và tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Phần nhụy hoa có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm rượu.
  • Phần cánh để riêng và rửa lại bằng nước muối, tráng lại bằng nước sôi để nguội.
Sơ chế hoa atiso
Sơ chế hoa atiso

Ngâm cánh hoa atiso

  • Khi thấy cánh hoa đã ráo hết nước hoàn toàn thì ngâm với đường theo tuần tự 1 lớp hoa vào trước, 1 lớp đường lên trên.
  • Tiếp tục cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, cố gắng chia phần đường sao cho lớp đường ở trên mặt bình và để nơi thoáng mát.
Ngâm cánh hoa atiso
Ngâm cánh hoa atiso

Thành phẩm

Sau 5 ngày đường đã tan hết là đã có thể sử dụng được, hoặc đun lên thành si-rô. Chờ nước atiso nguội là có thể cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phẩm cánh hoa atiso ngâm đường
Thành phẩm cánh hoa atiso ngâm đường

Thưởng thức hoa atiso đỏ ngâm đường

Hoa atiso ngâm đường có hương vị hài hòa giữa chua và ngọt mà bạn không nên bỏ qua. Bạn sẽ không thể quên được cái hương vị của loại thức uống này nếu đã nếm thử một lần. Một bình atiso ngâm đường vừa giúp bạn giải khát vừa cung cấp năng lượng cho một ngày dài.

Thưởng thức hoa atiso đỏ ngâm đường
Thưởng thức hoa atiso đỏ ngâm đường

Mẹo khi làm hoa atiso đỏ ngâm đường

  • Bình/lọ dùng để ngâm atiso phải được rửa thật sạch, dùng nước sôi khử trùng và để ráo
  • Khi bạn muốn làm si-rô, nếu muốn si-rô có màu trong và bảo quản được lâu thì bạn nên chắc nước ra cho nồi đun sôi và sau đó vặn lửa nhỏ liu riu.
  • Bạn có thể để si-rô trong chai, lọ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.

Cách bảo quản Atiso ngâm với đường đúng cách

Để giữ cho hoa atiso đỏ được tươi ngon sau khi chế biến, bạn cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát. Sau vài ngày ngâm ở ngoài, bạn có thể đổ đường vào nước ngâm của atiso và cho chúng vào tủ lạnh để giữ tươi lâu hơn và tránh bị hỏng. Mỗi khi dùng, bạn chỉ cần lấy số lượng cần dùng và còn lại thì vẫn để trong tủ lạnh. Hoa atiso ngâm đường không gây béo, vì vậy nhiều người thích dùng chúng để làm thức uống thanh mát và bổ dưỡng.

Với các hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường đúng cách này chắc chắn bạn đã yên tâm khi có thể làm được thức uống bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem ngay: 10 Công dụng tuyệt vời của Atiso đối với sức khỏe

4.9/5 - (7 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343