Cách Trồng Rau Má Xanh Mơn Mởn Ai Cũng Làm Được

Không khó để trồng rau má, nhưng nó rất nhạy cảm với thời tiết. Rau sẽ bị ảnh hưởng vào những ngày mưa hoặc nắng nóng. Rau má có thể trồng quanh năm nhưng cuối mùa mưa là thời điểm thích hợp nhất để trồng. Bài viết dưới đây Lami Farm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau má đơn giản nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng cây giống rau má?

Dụng cụ để trồng rau má

Trồng rau má trong thùng xốp, khay trồng rau hoặc chậu nhựa hình chữ nhật để có nhiều chỗ cho cây phát triển.

Đất trồng

Mặc dù có thể phát triển ở nhiều loại đất, rau má phát triển tốt nhất ở đất thịt pha cát, đất tơi xốp và đất phèn, cho năng suất cao hơn và chất lượng tốt hơn.

Đất trồng rau má
Đất trồng rau má

Rau má phát triển tốt nhất trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Sử dụng đất trồng rau Orgamix trộn sẵn hoặc trộn với trấu, mụn dừa đã qua xử lý, phân bò, phân gà, phân trùn quế.

Xới đất trong chậu hoặc thùng xốp cho tơi xốp, sau đó loại bỏ cỏ dại. Nếu đất trong chậu mới trồng hoặc đã lâu, bạn có thể diệt mầm bệnh bằng cách rải vôi lên trên, tưới ẩm rồi phơi khô. Cần bón lót bằng phân chuồng hoài mục, tro trấu hoặc các loại phân khác 10 ngày trước khi gieo hạt. Tăng chất dinh dưỡng cho đất bằng phân hữu cơ bao gồm nitơ, phốt pho và kali.

Tiến hành gieo hạt giống rau má

Tiến hành gieo hạt giống rau má
Tiến hành gieo hạt giống rau má

Khi gieo hạt giống trong cách trồng rau má trong chậu tại nhà, hãy làm theo các bước dưới đây theo thứ tự:

Bước 1: Không giống như các loại hạt giống cây trồng khác cần phải ngâm nước, hạt giống rau má có thể được gieo trực tiếp vào đất vì chúng nảy mầm nhanh chóng.

Bước 2: Tưới nước giữ ẩm cho đất. Rạch từng hàng thẳng để gieo hạt liên tiếp hoặc rải đều hạt xuống đất với mật độ không quá dày.

Bước 3: Phủ kỹ hạt bằng một lớp đất mỏng có trộn tro trấu hoặc phân chuồng hoai mục.

Bước 4: Phun sương cho mặt đất mới gieo để giữ ẩm. Sau khi gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt nilon trong vòng 3-5 ngày đầu để giữ ẩm và tránh ánh nắng mặt trời, giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau đó, cần dỡ bỏ lớp che phủ để hạt nảy mầm và đón ánh sáng.

Phương pháp chăm sóc hạt rau má giống đã gieo

Cách tỉa cây và tưới nước

Hạt sẽ nảy mầm 7-10 ngày sau khi gieo. Bạn điều chỉnh lượng nước sử dụng dựa trên điều kiện thời tiết. Tưới nước cho cây ngày 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát.

Kiểm tra mật độ của cây sau hai tuần. Sau đó bạn tiến hành tỉa bớt để cây có khoảng cách 10-15cm có thể phát triển và phát huy lan rộng ra.

Cách bón phân

Cách bón phân rau má
Cách bón phân rau má

Cách trồng rau má từ hạt sau khi tỉa thưa nên sử dụng phân hữu cơ rong biển hoặc phân gà hữu cơ cũng như phân hữu cơ vi sinh Đầu Trâu để cây luôn khỏe mạnh.

Để cải thiện dinh dưỡng, bón thúc phân hữu cơ và đạm cá hữu cơ 10-15 ngày / lần.

Hướng dẫn cách thu hoạch đúng cách

Đợt đầu tiên của rau má sẽ được thu hoạch sau khi trồng khoảng 2 tháng. Mỗi vụ rau má có thể được thu hoạch đến mười lần. Khi thu hoạch tỉa bớt lá nhưng để nguyên thân, rễ để cây mọc mầm mới và thu hoạch lại.

Hướng dẫn cách thu hoạch đúng cách
Hướng dẫn cách thu hoạch đúng cách

Vào các ngày thứ 10 và 20 sau mỗi đợt thu hoạch, tiếp tục bón phân hữu cơ vi sinh, đạm cá hữu cơ Fish emulsion, Super Hume kích rễ. Đợt rau tiếp theo sẽ về trong khoảng một tháng nữa.

Với cách trồng rau má tại nhà cực kỳ đơn giản này, bạn và gia đình sẽ được thưởng thức món rau sống thơm ngon, bổ dưỡng, đồng thời hỗ trợ phòng và điều trị nhiều loại bệnh.

Xem thêm: 100g rau má bao nhiêu calo? Cách giảm cân hiệu quả từ rau má

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343