Rau bó xôi là gì? 11 tác dụng bất ngờ của cải bó xôi bạn cần biết

Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn sẽ chưa biết nhiều thông tin về loại rau này. Trong bài viết này Lami Farm sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin về cải bó xôi, công dụng cũng như những món ăn thơm ngon được chế biến từ rau cải bó xôi.

Cải bó xôi là cải gì?

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina hoặc rau Spinach. Trong đó cái tên rau chân vịt là cái tên phổ thông được nhiều người dùng nhất. Đây là một loại thực vật thuộc họ Dền và có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á.

Cải bó xôi là cải gì?
Cải bó xôi là cải gì?

Đặc điểm của rau cải bó xôi là cuống lá nhỏ và lá có màu xanh đậm. Thường mọc chụm lại quanh một góc cây nhỏ có thân và lá rất giòn nên rất dễ dập gãy nếu gặp tác động mạnh. Lá cây mọc xen kẽ có dạng hình trứng hoặc hình tam giác, kích thước khác nhau. Bông của cây bó xôi thường không dễ thấy, có màu vàng xanh và có đường kính khoảng 3-4 cm.

Loại cây này thường sinh trưởng ở những khu vực có khí hậu ôn đới, mát mẻ. Đà Lạt và các tỉnh miền núi phía Bắc là nơi trồng loại rau này phổ biến nhất. Mỗi năm sẽ thu hoặc được hai vụ là Đông Xuân và Xuân Hè.

Cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Trong rau chân vịt có một nguồn cung cấp rất dồi dào các chất dinh dưỡng và vitamin. Như là vitamin A, B, C, E, K và khoáng chất Canxi, Sắt, Magie, Kẽm…

Trong một chén rau cải bó xôi sẽ chứa:

  • 7g Calo.
  • Protein: 0,86g.
  • Canxi: 30mg
  • Sắt: 0,81g.
  • Magie: 24mG.
  • Kali: 167mg
  • Vitamin A: 2.813 đơn vị tương tác IU
  • Folate: 58 microgam.

Đồng thời trong loại rau này còn chứa nhiều vitamin K, Photpho, Thiamine và chất xơ. Lượng calo có trong rau chân vịt đế từ protein và carbohydrate.

Tác dụng của rau cải bó xôi không thể bỏ qua

Với nguồn dưỡng chất dồi dào từ cải bó xôi thì đây là một loại rau mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua nếu muốn có một sức khỏe tốt. Dưới đây là những tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe con người.

 Cải bó xôi có tác dụng gì? – Giúp giảm cân hiệu quả

Một trong những công dụng của cải bó xôi mà mình muốn nhắc tới đầu tiên đó là hỗ trợ giảm cân. Việc sử dụng loại rau này thường xuyên sẽ cực kỳ tốt cho những người đang có chế độ ăn kiêng giảm cân.

Giúp giảm cân hiệu quả
Giúp giảm cân hiệu quả

Trong rau chân vịt có một lượng chất xơ vô cùng phong phú. Giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón. Đặc biệt giúp duy trì lượng đường trong máu thấp làm hạn chế được cảm giác đói.

Đồng thời với những khoáng chất có trong rau bó xôi làm tăng khả năng kiềm hóa. Giúp cân bằng chế độ ăn uống có nhiều axit cao. Bởi vì những thức ăn có tính axit cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến tích mỡ, béo phì.

Tác dụng của cải bó xôi – Ngăn ngừa mắc bệnh ung thư

Trong rau cải bó xôi có tới hơn 10 loại Flavonoid. Đây là hợp chất giúp giảm chậm lại quá trình tế bào bị phân chia. Do đó bảo vệ được các tế bào của cơ thể trước tế bào ung thư dạ dày và ung thư da. Ngoài ra nó còn được chứng minh có khả năng phòng chống được các bệnh như ung thư buồng trứng ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam.

Rau cải bó xôi có tác dụng gì? – Hỗ trợ mắt sáng, khỏe hơn

Có thể nói cải bó xôi là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin. Đây là những hợp chất giúp bảo vệ đôi mắt trước những căn bệnh như thoái hóa võng mạc hoặc là đục thủy tinh thế.

Hỗ trợ mắt sáng, khỏe hơn
Hỗ trợ mắt sáng, khỏe hơn

Ngoài ra trong loại rau này còn có chứa một lượng lớn Vitamin A. Đây là một loại vitamin rất tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe hơn. Hỗ trợ duy trì màng nhầy ở mắt khỏe mạnh.

Mỗi tuần bạn nên cung cấp cho cơ thể khoảng 500gr rau chân vịt. Có thể dùng chế biến món ăn hay làm nước ép đều được. Duy trì trong một vài tuần sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng quáng gà ở mắt.

Công dụng cải bó xôi trong việc tăng cường sức khỏe của xương

Trong cải bó xôi có chứa một lượng vitamin K, canxi và cả magie. Đây đều là những chất giúp duy trì hệ xương khỏe mạnh.

Vitamin K giúp đẩy mạnh sự tổng hợp osteocalcin và protein cần thiết cho sức khỏe và mật độ của xương. Ở trẻ em thì vitamin K cũng là chất giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Vitamin C giúp hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về răng miệng. Là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tủy xương.

Với những người trên 40 tuổi hãy nên thường xuyên ăn rau chân vịt để có được một hệ xương khớp chắc khỏe.

Ăn cải bó xôi giúp ngăn chặn bị táo bón

Một trong những tác dụng của cải bó xôi đối với hệ tiêu hóa đó là ngăn ngừa táo bón. Sức khỏe của đường ruột là vô cùng quan trọng đối với việc phòng chống các loại bệnh. Việc cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng giúp đào thải được độc tố và thức ăn thừa. Nhưng đối với những người bị táo bón thì việc không thể đào thải được chất bẩn sẽ rất nguy hiểm.

Trong rau chân vịt có chứa Beta-carotene và vitamin C rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hỗ trợ cho tế bào đại tràng chống lại các gốc tự do phá hoại tế bào cơ thể.

Đồng thời với sự có mặt của chất xơ có trong loại rau này giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện. Việc đào thải thức ăn thừa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những người bị táo bón mãn tính nên cung cấp một ly nước ép bó xôi mỗi ngày.

Cây cải bó xôi có lợi cho việc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch

Trong những thành phần của cải bó xôi có chất CO – Q10. Đây là một trong những chất chống oxy hóa giúp tăng cường cho hệ cơ nhất là cơ tim.

Đồng thời, với sự dồi dào của hàm lượng Lutein có trong rau chân vịt. Giúp ngăn ngừa được việc các thành động mạch bị dày lên, từ đó giảm được các bệnh về tim.

Có lợi cho việc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Có lợi cho việc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch

Không những vậy loại rau này còn chứa nitrite chất lượng cao, Vitamin A, C. Giúp hòa tan được những chất béo cùng nước đóng cục trong thành mạch máu. Do đó hạn chế được nhiều bệnh về tim mạch liên quan đến sự lắng đọng chất béo.

Hãy bổ sung rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh đau tim cho bạn và gia đình của bạn nhé.

Rau bó xôi hỗ trợ ổn định huyết áp

Cao huyết áp là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra cao huyết áp còn dẫn đến hệ lụy là gây ra bệnh thận, tim mạch. Nguyên nhân của bệnh cao huyết là do làm lượng natri có trong máu quá cao.

Sử dụng cải bó xôi thường xuyên là một trong những cách hữu hiệu để trị bệnh cao huyết áp. Nhờ vào hàm lượng kali có trong rau sẽ giúp khống chế hàm lượng natri trong máu. Đồng thời loại rau này còn giúp tinh thần thư giãn, giảm stress, lo âu.

Tác dụng rau chân vịt – Giúp bổ máu

Như chúng ta đã tìm hiểu thì trong cải bó xôi có hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào. Đây là hai chất rất cần thiết để bổ sung đầy đủ máu cho cơ thể.

Vitamin C sẽ hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt có trong thức ăn diễn ra suôn sẻ. Từ đó giúp cơ thể sản sinh ra được nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Đối với phụ nữ mang thai thì đây là một loại rau rất bổ dưỡng. Bởi vì trong quá trình mang thai phụ nữ sẽ bị thiếu hụt sắt và vitamin C trầm trọng. Vì vậy bổ sung rau bina vào khẩu phần ăn mỗi ngày là rất cần thiết.

Dùng rau bó xôi làm giảm nguy cơ bị tiểu đường

Axit alpha-lipoic là một trong những chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi. Chất này sẽ giúp giảm được lượng đường trong máu, tăng khả năng nhận biết của cơ thể với insulin.

Dùng rau bó xôi làm giảm nguy cơ bị tiểu đường
Dùng rau bó xôi làm giảm nguy cơ bị tiểu đường

 Đồng thời việc có protein trong bảng thành phần của rau bina rất tốt cho người tiểu đường. Giúp chống lại các kháng thể kháng insulin, điều tiết lượng insulin một cách hợp lý.

Không những vậy loại rau này còn có hợp chất Lipoyl Lysine. Giúp cho cơ thể của bạn hạn chế tình trạng oxy hóa mỡ – một nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

Bó xôi có tác dụng thúc đẩy hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh

Đối với những người lớn tuổi hệ thần kinh sẽ không còn hoạt động tốt. Do vậy người già rất dễ bị mắc hội chứng mất trí nhớ tuổi già. Chính vì vậy chúng ta cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất cho hệ thần kinh.

Một trong những loại thực phẩm hệ thần kinh có thể hoạt động khỏe mạnh đó là cải bó xôi. Nhờ vitamin K có trong loại rau này giúp thúc đẩy tổng hợp sphingolipid. Đây là một chất béo có thể tạo nên vỏ myelin giúp bao bọc quanh dây thần kinh. Nhờ đó mà não hoạt động tốt, tư duy minh mẫn hơn, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn.

Chính vì thế màu rau bina được coi như là “thần dược” của người lớn tuổi.

Rau cải bó xôi giúp làm đẹp cho da và ngăn tóc rụng

Làm đẹp là một trong những công dụng của cải bó xôi đem lại cho cơ thể chúng ta. Trong loại cải này có chứa nhiều vitamin như là A, B, C…

Với Vitamin B sẽ giúp bảo vệ da khỏi những tia cực tím gây hại. Vitamin A thì giúp cho màu da được cải thiện. Vitamin C giúp da giảm thâm sạm, tẩy tế bào chết cho da.

Rau cải bó xôi giúp làm đẹp cho da và ngăn tóc rụng
Rau cải bó xôi giúp làm đẹp cho da và ngăn tóc rụng

Đồng thời với vô vàng chất chống oxy hóa trong rau bina sẽ giúp bạn có làn da trắng sáng, mịn màng.

Ngoài ra chất sắt trong loại rau này không chỉ giúp bổ máu. Mà còn giúp các tế bào máu mang oxy đến nang tóc, giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe.

Chị em nào yêu thích làm đẹp thì đừng nên bỏ qua rau chân vịt nhé. Mỗi ngày uống một ly nước ép rau chân vịt sẽ giúp da và tóc cải thiện rõ rệt.

Những món ăn chế biến từ cải bó xôi

Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại rau này hẳn là nhiều chị em sẽ nhanh chóng đưa ngay nó vào thực đơn món ăn của gia đình. Những món ăn từ rau chân vịt này chắc chắn là những món ăn vừa ngon lại vừa bổ. Nếu bạn vẫn chưa có sáng kiến nào để tạo nên những món ăn tư loại rau này thì chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn một vài món ăn thơm ngon có thể chế biến từ cải bó xôi nhé:

  • Cải bó xôi xào tỏi và dầu hào.
  • Cơm thịt bò trộn cải bó xôi theo phong cách Hàn Quốc.
  • Làm salad từ rau chân vịt.
  • Canh rau chân vịt nấu cùng thịt bằm.
  • Cháo cá hồi nấu cùng rau chân vịt.
  • Sinh tố hoặc nước ép rau chân vịt.
  • Rau bó xôi xào cùng đậu hủ củ năng cho người ăn chay.
  • Bánh Pancake rau chân vịt yến mạch

Cần lưu ý điều gì khi dùng rau cải bó xôi?

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, cải bó xôi khi muốn sử dụng và phát huy được tối đa hiệu quả dinh dưỡng thì cần phải lưu ý:

Rau cải bó xôi không dành cho người bị hội chứng đông máu. Hoặc là những người đang dùng thuốc làm loãng máu. Bởi vì trong loại rau này có chứa rất nhiều vitamin K. Đây là một loại vitamin gây ra tình trạng đông máu ở người.

Cần lưu ý điều gì khi dùng rau cải bó xôi?
Cần lưu ý điều gì khi dùng rau cải bó xôi?

Những người bị suy thận cũng nên hạn chế ăn loại rau này. Bởi vì trong rau có chứa kali không tốt cho bệnh nhân bị thận. Khi chức năng thận bị suy yếu thì việc đào thải lượng kali dư thừa ra ngoài sẽ rất khó khăn. Tồn đọng kali sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thông qua những chia sẻ của chúng mình về tổng quan, thành phần, công dụng, những món ăn và lưu ý khi sử dụng cải bó xôi. Có lẽ các bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng này. Mong rằng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết để hỗ trợ điều trị và phòng chống những căn bệnh nguy hiểm.

4.8/5 - (6 bình chọn)