Cải xoăn kale chế biến thành món gì ngon và bổ dưỡng?

Cải xoăn kale được nhiều người mệnh danh là “bà hoàng của những loại rau xanh”. Bởi vì nó cung cấp cho cơ thế rất nhiều vitamin và nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Hôm nay chúng mình sẽ đem đến cho các bạn thông tin về loại rau này, những món ăn bổ dưỡng mà loại rau này mang lại cũng như công dụng của cải xoăn đối với sức khỏe con người. Chần chờ gì nữa mà không cùng Lami Farm tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của rau cải xoăn

Cây cải xoăn được trồng lần đầu tiên ở các nước Hy Lạp và La Mã vào thời Trung Cổ. Lúc đó loại cây này được người dân tận dụng để làm thuốc. Cho đến những năm gần đây thì cải xoăn kale được trồng phổ biến ở Mỹ. Trở thành một loại rau đem lại nguồn lợi kinh tế cao ở đất nước này.

Nguồn gốc xuất xứ của rau cải xoăn
Nguồn gốc xuất xứ của rau cải xoăn

Năm 2012 thì loại cây có này trở nên quen thuộc hơn trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình. Tại chuỗi nhà hàng Michelin bắt đầu xuất hiện những món ăn chế biến từ cải kale được đưa vào thực đơn. Đây cũng là một món ăn mà nhiều blogger về ẩm thực trên thế giới lựa chọn để review.

Chỉ trong một khoảng thời gian cải xoăn đã thay thế nhiều loại rau xanh khác. Trở thành một nguyên liệu quan trọng trong các món salad, súp. Thậm chí còn được các đầu bếp chế biến thành những món ăn vặt cho trẻ em giống như khoai tây chiên.

Tạp chí Bon Appétit (tạp chí ẩm thực nổi tiếng ở Mỹ) đã coi 2012 là năm của cải kale. Và ngày 2/10/2013 được coi là “Ngày cải xoăn kale quốc gia” ở Hoa Kỳ.

Cải kale phát triển tốt ở những nơi có khí hậu ôn đới. Tại Việt Nam thì khí hậu và thổ nhưỡng Đà Lạt rất thích hợp trồng loại cải này.

Phân loại cây cải xoăn

Cải xoăn kale xanh (cải xoăn khủng long) và cải xoăn lacinato (cải xoăn Tusan) là hai loại cải phổ biến nhất trong dòng họ nhà cải kale. Ngoài ra thì còn rất nhiều giống cải kale khác được trồng ở nhiều quốc gia. Tùy vào mỗi loại cải sẽ có màu sắc, hương vị, thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Phân loại cây cải xoăn
Phân loại cây cải xoăn

Ví dụ như là cải redbor có lá xoăn và một màu tím đậm rất đặc trưng. Cải kale Nga thì lại có đa dạng màu sắc như là xanh da trời, xanh lá cây, thậm chí có những cây có màu đỏ tím và vị của cải sẽ hơi ngọt giống như vị cải ngọt của Việt Nam. Còn cải Siberia thì có lá màu xanh, kích thước khá lớn. Vì vậy mà giống cải Siberia có thể chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, giá buốt ở Châu Âu.

Cải xoăn Trung Quốc khá phổ biến ở các quốc gia trong khu vực Châu Á. Loại cải này còn được biết đến với cái tên Gai Lan hoặc bông cải Trung Quốc. Đây là một loại rau có thể thay thế được súp lơ xanh trong nhiều món ăn quen thuộc.

Cải Kale thuộc họ nhà Brassica oleracea là một giống cây thân thảo. Tương tự như các loại súp lơ trắng, xanh, cải ngọt, bắp cải, cải Brussels và cải xanh. Có một loại rau khác trong dòng họ nhà cải này được công nhận là cải Thập tự hoặc Cruciferae. Bởi vì hình dạng của cây cải giống như một cây thánh giá.

Đặc điểm của rau cải xoăn khi chế biến

Trên thị trường hiện nay, rau cải xoăn khá là phổ biến được bày bán ở nhiều siêu thị hoặc những cửa hàng chuyên về nông sản Đà Lạt. Các bà nội trợ có thể mua loại rau này vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Cùng với sự đa dạng về chủng loại nên các mẹ, các chị em có thể lựa chọn thoải mái. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có loại rau quốc dân này.

Đặc điểm của rau cải xoăn khi chế biến
Đặc điểm của rau cải xoăn khi chế biến

Để biết được cải xoăn kale làm món gì phù hợp thì chúng mình cần phải biết những đặc tính cơ bản của loại rau này. Rau cải kale sẽ thường có vị ngọt nhưng hơi đắng nhẹ. Điều này là do cải được trồng ở những khu vực có nhiệt độ thấp. Các giống cây thuộc họ hàng nhà cải sẽ có quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường. Tạo nên vị ngọt nhẹ có trong hầu hết các giống cải.

Cải kale có phần cuống khá cứng và nhiều xơ. Chính vì thế mà khi sơ chế nhiều bạn lại muốn bỏ đi những phần cứng này. Tuy nhiên nó lại là một bộ phận có thể tạo ra được rất nhiều món ăn ngon.

Một số bí quyết chế biến phần cuống để tạo ra những món ăn ngon từ cải Kale:

  • Trước khi dùng cải Kale để xào thì nên cắt và thái nhỏ phần cuống để dễ ăn hơn.
  • Nếu muốn làm súp hãy thái phần cuống cải kale thành hình hạt lựu.
  • Có thể dùng cải để nấu hoặc hầm nước dùng, canh cải nấu xương.

Rau cải xoăn nấu thành món gì ngon và bổ dưỡng nhất?

Rau cải xoăn nấu món gì để lạ miệng và thơm ngon là điều mà nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với những đặc tính của loại cải này chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn 5 món ăn được chế biến từ rau cải xoăn nhé.

Làm món cải xoăn kale xào tỏi

Chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc với món rau muống xào tỏi phải không nào? Vậy thì bạn hãy thử biến tấu từ rau muống thành cải xoăn thử xem nhé. Đây là một món ăn cực kỳ đơn giản nhưng cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng đó.

Làm món cải xoăn kale xào tỏi
Làm món cải xoăn kale xào tỏi

Cách thức để chế biến món cải kale xào tỏi:

  • Bước 1: Lấy 500gr cải kale rửa sạch qua nước muối, thái nhỏ để dễ ăn hơn.
  • Bước 2: Bắt chảo lên bếp và chờ cho chảo nóng. Cho 30 – 45ml dầu oliu (hoặc dầu ăn thông thường) vào chảo.
  • Bước 3: Đợi dầu nóng lên thì cho hai tép tỏi đã được băm nhuyễn vào. Phi cho tỏi thơm khoảng từ 1 đến 2 phút.
  • Bước 4: Cho phần cải đã rửa sạch vào chảo. Sau đó cho thêm khoảng nửa ly nước lọc vào và xào trong khoảng 5 phút để cải mềm. Nêm nếm gia vị bột ngọt, bột nêm, muối theo khẩu vị của bạn và gia đình.
  • Bước 5: Cho rau ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để tránh bị nhũn rau.

Cây cải xoăn nấu thành món bim bim hay chíp cải xoăn

Đây là một món có thể dùng làm ăn vặt khá lạ và thơm ngon. Cách nấu cũng cực kỳ đơn giản, phù hợp cho những bạn không giỏi nội trợ.

Cách làm món bim bim (chip cải xoăn):

  • Bước 1: Cải kale sau khi mua về thì rửa sạch qua với nước muối. Để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm sạch nước. Ngắt lá cải ra khỏi phần cuống rồi bẻ ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Cho phần rau cải vừa bẻ vào tô rồi đổ dầu lên. Trộn đều để dầu có thể thấm được hết các phần lá cải. Nhớ nhẹ tay để tránh làm dập lá cải.
  • Bước 3: Đặt nhiệt độ lò nướng ở 175 độ C (có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu). Sau đó trải giấy nến lên bên trên khay nướng.
  • Bước 4: Bỏ một lớp rau mỏng lên trên khay nướng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể thêm các loại rau thơm để tăng thêm hương vị của món ăn.
  • Bước 5: Nướng trong vòng 15 phút cho đến khi lá cải co lại và phần viền của lá chuyển sang màu nâu nhạt.
  • Bước 6: Lấy ra khỏi lò nướng và thưởng thức món ăn vặt thú vị này thôi.

Rau cải xoăn nấu món gì? – Sốt pesto cải xoăn

Sốt pesto cải xoăn được làm từ rau cải kết hợp cùng hạt óc chó. Bạn đã từng nghe qua bao giờ chưa? Đây là một món ăn sẽ khiến nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm. Món ăn này bạn cũng có thể kết hợp cùng nhiều loại hạt khác. Tuy nhiên sử dụng hạt óc chó sẽ có ưu điểm đó là giá thành rẻ nhưng đem lại hương vị nổi bật hơn những loại hạt khác.

Sốt pesto cải xoăn
Sốt pesto cải xoăn

Công thức nấu sốt pesto:

  • Bước 1: Cho 500gr lá cải xoăn đã được cắt cuống + 60 ml dầu ôliu + 2 tép tỏi (hoặc ¼ muỗng bột tỏi) vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Bước 2: Thêm vào ¼ cốc hạt óc chó nướng và hỗn hợp và tiếp tục xay. Chờ hỗn hợp nhuyễn mịn thì co 120gr phô mai vào và tiếp tục xay.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra tô (chén) là bạn đã có một hỗn hợp sốt pesto thơm ngon.

Với loại sốt này bạn có thể ăn kèm với mì, ngũ cốc, cá hoặc thịt gà. Đồng thời bạn có thể dùng như một loại sốt chấm với bánh quy và pizza cũng rất ngon.

Cải xoăn kale làm món gì? – Salad rau cải xoăn kale

Cải kale cũng được xem là một loại rau có thể thay thế xà lách để làm salad. Tuy nhiên với đặc tính cứng và xở của cải nên cần phải làm mềm cải. Có hai cách để thực hiện làm mềm cải như sau:

  • Bóp cải cùng với dầu oliu trong vì 2 phút để cải mềm ra.
  • Đem cải chần sơ với nước sôi trong vòng 1 phút. Sau đó vớt cải ra và cho vào nước lạnh để cải giữu được độ tươi xanh. Lọc bỏ đi phần nước chần rau bằng ray hoặc thấm khô với khăn giấy. Chần lá cải qua nước sôi cũng giúp giảm bớt vị đắng của loại cải này.
Salad rau cải xoăn kale
Salad rau cải xoăn kale

Một vài cách chế biến cải xoăn khác

Ngoài những công thức mà chúng mình đã gợi ý cho các bạn. Các bạn cũng có thể dùng cải xoăn để chế biến ra các món ăn thơm ngon khác như là:

  • Làm súp hoặc các món canh hầm xương cùng với cải kale.
  • Làm nhân bánh burger trước khi nướng bằng cách băm nhỏ lá cải
  • Sử dụng những chiếc lá to và cứng để làm những món cuốn.
  • Thêm lá cải xoăn vào nhiều món sinh tố.
  • Cải xoăn có thể xào cùng hành tây, thịt bò.
  • Làm sốt đậu trắng từ cải kale.

Công dụng của cải xoăn đối với sức khỏe con người

Ăn cải lá xoăn giúp bảo vệ tim mạch khỏe

Trong cây cải xoăn có chứa nhiều hợp chất giúp hấp thu axit mật. Giúp giảm được lượng cholesterol có trong máu.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc uống nước ép từ cải kale liên tục trong vòng 12 sẽ có nhiều hiệu quả rõ rệt đối với người mắc bệnh tim mạch. Giúp tăng được 27% cholesterol tốt và giảm đi 10% cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra trong loại cải này còn chứa Vitamin C, K và omega-3. Đây là những chất cực kỳ tốt để bảo vệ trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.

Cải xoăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Cải xoăn kale là một trong những loại rau mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn thường xuyên. Bởi vì nó thuộc vào nhóm thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho một chế độ ăn lành mạnh.

Trong các cẩm nang dinh dưỡng của người Mỹ vào năm 2015 – 2020 đã khuyến cáo. Những người thuộc độ tuổi trưởng thành cần nên ăn loại rau này thường xuyên. Mỗi tuần nên ăn khoảng một chén rưỡi rau cải hoặc những loại rau có màu xanh. Để có thể cung cấp đầy đủ chất dưỡng cần thiết cho cơ thể và duy trì được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Rau cải kale có tác dụng tốt cho mắt, tóc và da

Với cách sống của người trẻ hiện đại, xem điện thoại, tivi thường xuyên đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho thị lực. Hiện nay các bệnh về mắt không chỉ còn là bệnh của người già mà còn là bệnh của người trẻ.

Rau cải kale có tác dụng tốt cho mắt, tóc và da
Rau cải kale có tác dụng tốt cho mắt, tóc và da

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo nên bổ xung nhiều rau xanh để cải thiện thị lực. Trong đó cải xoăn là một loại rau cực kỳ tốt cho mắt. Trong rau cải có chứa một lượng lớn hợp chất lutein và zeaxanthin. Đây là các hợp chất giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Đồng thời với lượng vitamin C dồi dào trong rau cải giúp củng cố collagen cho da. Giúp da săn chắc, đàn hồi và mịn màng hơn, giảm thâm nám, khô sạm cho da. Ngoài ra trong rau cải còn cung cấp thêm một lượng axit bé omega-3 giúp làm đẹp tóc. Nuôi dưỡng cho một mái tóc chắc khỏe và suôn mượt hơn, giảm gãy rụng tóc ở phụ nữ.

Cải xoăn kale tốt cho bà bầu

Trong rau cải kale có chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vitamin này giúp hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến tử cung. Đồng thời, cải xoăn còn cung cấp một lượng axit folic và chất sắt. Vì vậy ăn rau cải kale thường xuyên trong thời gian mang thai sẽ giúp hạn chế khuyết tật ở trẻ, giúp em bé sinh ra được khỏe mạnh hơn.

Tác dụng cây cải xoăn – Ngăn ngừa ung thư

Trong cải xoăn có chứa một thành phần hóa học có nguồn gốc thực vật là glucosinolates. Đây là một hợp chất chứa lưu huỳnh, khi nấu chín sẽ phân hủy thành isothiocyanates và indole-3-carbinol.

Glucosinolates được ví như là một “tấm khiên” bảo vệ có thể trước những tác động xấu của môi trường và nhiều loại vi sinh vật gây bệnh ở người.

Những hợp chất tương tự như Glucosinolates được nghiên cứu về khả năng phòng chống các bệnh ung thư. Isothiocyanates và indole-3-carbinol sẽ có tác dụng kháng viêm, ức chế quá trình di căn. Giúp tăng cường hệ miễn dịch để tế bào có khả năng chống lại ung thư.

Những công dụng của cải xoăn kale thật sự là đáng tuyệt vời phải không nào? Hãy vào bếp và thực hiện những món ăn từ cải xoăn mà chúng mình đã gợi ý cho gia đình và bạn bè thưởng thức ngay nhé. Hãy cùng nhau bảo vệ sức khỏe bằng của mình bằng những loại rau bổ dưỡng cho cơ thể.

4.7/5 - (10 bình chọn)