7 công dụng, giá thành và các món ăn từ khoai lang tím

Khoai lang tím có lẽ là một món ăn dân dã và quen thuộc với người Việt Nam. Với màu tím bắt mắt, mùi thơm và vị ngọt nhẹ, đây hẳn là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy món ăn này có công dụng hữu ích cho sức khỏe không? Có thể chế biến được món gì ngoài luộc? Hãy đi cùng Lamifarm tìm hiểu về 7 công dụng, giá thành và các món ăn được chế biến từ khoai lang tím qua bài viết dưới đây nhé.

Khoai lang tím có đặc điểm gì?

Khoai lang tím hay còn được biết đến với cái tên khoa học là Solanum andigenum. Đây là giống cây thuộc loài thân thảo dạng dây leo và có thể sống được khá lâu năm. Loại khoai này có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ.

Khoai lang tím có đặc điểm gì?
Khoai lang tím có đặc điểm gì?

Giống khoai này có củ hình thuôn dài, vỏ khoai có đa dạng màu sắc như là tím, vàng, trắng, đen vì họ nhà khoai tím có đến hàng trăm loại khác nhau. Lá thường có dạng hình tim và mọc so le với nhau. Hoa khoai thì có màu trắng tím rất đẹp.

Tuy theo từng loại khoai mà mức độ ngọt và mùi thơm sẽ có sự khác nhau. Khoai lang ruột tím hiện là một giống khoai được nhiều người ưa chuộng vì vừa thơm ngon lại còn đẹp mắt. Đồng thời còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.

Giá trị dinh dưỡng có trong khoai tím

Thành phần cũng như giá trị dinh dưỡng trong mỗi củ khoai tím là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong 100gr khoai lang tím củ tươi có:

  • 120kcal calo.
  • 27gr Carbohydrate.
  • 4gr chất xơ
  • 20mg Canxi
  • 100gr Vitamin A
  • 12gr Vitamin C
  • Một số thành phần, hợp chất khác có trong khoai lang tím: Natri, Protein, Sắt, anthocyanins…

7 tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người

Khoai tím đem lại cho người ăn cảm giác thơm ngon, bắt mắt. Cùng với hàm lượng dưỡng chất có trong khoai sẽ đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng xem thử khoai lang tím có tác dụng gì với cơ thể chúng ta nhé.

7 tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người
7 tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người

Khoai tím là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng

Khoai lang tím là một trong những loại củ rất giàu tinh bột, cung cấp Carbohydrates, vitamin C, kali. Đồng thời trong khoai có rất nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh. Ví dụ như là anthocyanins – Đây là chất hỗ trợ giảm huyết áp và kháng viêm. Ngoài ra còn có thể bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây ung thư, tiểu đường tuýp 2. Chất anthocyanins còn là hợp chất giúp tạo ra được màu tím bắt mắt của khoai.

Vitamin C có trong khoai giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể. Bảo vệ cơ thể trước những mầm bệnh truyền nhiễm như cảm sốt, Covid 19… Tăng cường cho quá trình cơ thể hấp thụ sắt và bảo vệ DNA không bị hư hại.

Khoai tím có tác dụng gì? – Bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa cho cơ thể

Chất chống oxy hóa là hợp chất rất cần thiết để bảo vệ cơ thể trước nhiều căn bệnh nguy hiểm như là ung thư. Như chúng ta đã tìm hiểu thì trong khoai lang tím có nhiều vitamin C và anthocyanins. Đây là hai chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho cơ thể. Những chất này sẽ giúp tế bào cơ thể tránh được sự tổn thương do gốc tự do gây ra.

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ nhiều thức ăn có Vitamin C sẽ tăng mức độ chống lại oxy hóa của cơ thể lên đến 35%. Từ đó giúp bảo vệ được tế bào của cơ thể và phòng tránh được ung thư, tim, tiểu đường.

Khoai lang ruột tím giúp ổn định đường huyết

Qua một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra khoai lang tím rất giàu flavonoid. Đây là chất giúp giảm mức độ oxy hóa và kháng lại insulin. Thông qua việc bảo vệ những tế bào sản xuất ra insulin trong tuyến tụy.

Đồng thời với hợp chất flavonoid có trong khoai lang ruột tím. Có thể hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là một trong những công dụng của khoai lang tím đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Đặc biệt lượng đường có trong khoai lang tím rất thấp. Nằm ở mức cho phép để bệnh nhân tiểu đường có thể ăn được. Vì vậy, ăn khoai tím còn có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.

Công dụng của khoai lang tím – Làm giảm huyết áp hiệu quả

Theo các nhà nghiên cứu với hàm lượng chất chống oxy hóa có trong khoai tím có khả năng hạ đường huyết ở người. Chất chống oxy hóa này có tác dụng tương tự thuốc hạ huyết áp. Được gọi là chất ức chế men chuyển.

Vào mỗi bữa ăn phụ bạn hãy nên thêm vào thực đơn món khoai lang tím. Để giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đây cũng là cách để bạn có thể hạn chế được việc phải uống thuốc hạ huyết áp thường xuyên. Tuy nhiên thì loại khoai này không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh. Chỉ có thể hỗ trợ giúp cho bạn hạn chế tối đa nhất việc sử dụng thuốc Tây.

Khoaitím có lợi trong việc hỗ trợ chữa các triệu chứng gây ra bệnh hen suyễn

Trong nhiều cuộc nghiên cứu liên quan đến vấn đề dinh dưỡng trong ăn uống. Thì việc bổ sung cho cơ thể các chất chống oxy hóa như vitamin C và A sẽ giúp hạn chế mắc bệnh hen suyễn. Nhiều bằng chứng nghiên cứu trên bệnh nhân hen suyễn đã cho thấy người mắc bệnh thường có lượng Vitamin A trong cơ thể rất thấp.

Những người mắc bệnh hen suyễn nên thêm khoai lang tím vào khẩu phần ăn. Và nên ăn thường xuyên trong một khoảng thời gian liên tục. Vì trong khoai lang tím có chứa một lượng lớn vitamin A và C. Giúp hỗ trợ cho người bệnh hen suyễn giảm nhẹ nhiều triệu chứng khó chiu. Đồng thời có thể cung cấp đủ lượng vitamin A và C cần thiết mỗi ngày cho thể.

Ăn khoai lang ruột tím tốt cho đường ruột

Một trong những tác dụng của khoai lang tím không thể bỏ qua đó là hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bởi vì trong khoai có chứa một lượng Carbohydrates phức tạp và tinh bột kháng tốt.

Tinh bột kháng có trong khoai tím sẽ giúp tăng sự phát triển của Bifidobacteria. Đây là một lợi khuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đường ruột.

Những lợi khuẩn này sẽ hỗ trợ phân hủy Carbohydrates phức tạp và chất xơ. Từ việc tạo ra Vitamin B và nhiều axit béo từ những lợi khuẩn này. Thậm chí chúng còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, viêm ruột, co thắt đại tràng…

Những tác dụng khác của củ khoai tím

Ngoài những công dụng bảo vệ sức khỏe khoai lang tím còn có công dụng trong ẩm thực. Loại củ này có thể chế biến đa dạng món ăn như luộc, chiên, nướng…

Khoai tím còn được tận dụng để làm các loại bột. Dùng để làm ra những món ăn hoặc thực phẩm có màu tím rực rỡ, bắt mắt

Khoai tím có giá bao nhiêu?

Khoai lang tím vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại còn có rất nhiều công dụng. Vậy giá khoai lang tím có mắc không nhỉ?

Thật ra tùy vào mỗi mùa thì giá khoai tím sẽ có một chút chênh lệch. Tuy nhiên mức giá trung bình của loại khoai này thường không quá cao. Trong năm nay thì giá khoai tím có phần nhỉnh hơn so với những năm trước. Là do tình hình dịch bệnh dẫn đến nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu người tiêu dùng cao. Chủ yếu là họ muốn mua vừa dự trữ vừa làm bánh, ăn chơi trong những ngày giãn cách. Giá khoai năm nay dao động từ 25.000 – 30.000 VNĐ/kg.

Những món ăn được chế biến từ khoai lang tím

Khoai lang tím thơm ngọt lại có màu sắc bắt mắt nên có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng xem thử loại khoai này dùng để chế biến ra những món gì nhé.

Dùng khoai tím làm bánh trung thu

Những món ăn làm từ khoai tím đều có màu sắc bắt mắt khó cưỡng lại được. Đặc biệt nhất là những món bánh được làm từ loại khoai này.

làm bánh trung thu
làm bánh trung thu

Bánh trung thu từ khoai tím cũng là một món ăn hấp dẫn. Bánh có lớp vỏ bùi bùi, vị ngọt nhẹ của khoai. Ăn rất ngon lại còn cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể. Màu tím của vỏ bánh hòa quyện cùng màu vàng của nhân đậu xanh cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cần nhìn thôi là đã không thể nào cưỡng lại được sức hút của chiếc bánh này.

Không biết mùa trung thu năm covid này đã có bạn nào đã làm món bánh này chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy làm ngay đi nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Khoai lang ruột tím nấu chè

Chè khoai tím chắc hẳn là một món hottrend trong năm 2021. Chỉ cần dạo quanh một vòng mạng xã hội là đã thấy rất nhiều bài đăng trổ tài nấu chè khoai tím. Tại sao món chè khoai tím này lại hot đến vậy? Đó là nhờ sự kết hợp giữa màu tím bắt mắt và sự dẻo ngọt của khoai lang. Cộng thêm vị béo ngậy, thơm ngon của nước cốt dừa. Tất cả sẽ tạo ra một món chè khoai tím đậm chất người Đài Loan. Không những vậy món chè này vừa ngọt mát lại còn nhiều dinh dưỡng. Chần chừ gì mà không vào bếp “triển” ngay món chè này thôi nào.

Nấu chè trôi nước từ khoai lang tím

Tiếp tục với một món chè cũng được làm từ khoai tím. Chè trôi nước vốn dĩ là món ăn quen thuộc và lâu đời của người Việt. Ngay nay thay vì làm những “em” chè trôi nước “vừa trắng lại vừa tròn” thì món chè này đã được cải tiến và phá cách thành “vừa tím lại vừa tròn”. Sự thay đổi này không những vừa ngon mắt lại còn ngon miệng. Vậy thì có gì ngại mà không thử ngay món chè trôi nước khoai lang tím bổ dưỡng này chứ.

Nấu chè trôi nước
Nấu chè trôi nước

Làm bánh bằng khoai lang tím

Ngoài bánh trung thu được làm từ khoai lang tím. Bạn có thể kết hợp cùng các loại bột bán, bột mì để tạo ra nhiều món bánh lạ, hấp dẫn. Những nguyên liệu này vừa dễ tìm lại còn rẻ. Làm ra những mẻ bánh từ khoai lang tím chắc chắn ai cũng phải thích mê.

Chế biến bánh canh từ khoai tím

Bánh canh từ khoai tím, nghe thật lạ phải không nè? Đây chắc chắn là món mà nhiều bạn trông chờ nhất. Với những sợi bánh canh mềm, dai kết hợp cùng màu tím lạ mắt, bùi bùi của khoai. Khi ăn cùng nước hầm xương thì sẽ rất “tuyệt cú mèo” đó nhé. Nhìn tô bánh canh vừa hấp dẫn, vừa bắt mắt lại thơm ngon bổ dưỡng. Hãy vào ngay gian bếp và làm cho gia đình mình những tô bánh canh thật thơm ngon nhé.

Chế biến bánh canh
Chế biến bánh canh

Khoai lang tím chế biến thành bánh crepe

Chắc bạn đã biết đến các món bánh crepe sầu riêng, crepe chuối… Nhưng crepe khoai lang tím, nghe thật lạ phải không? Khi kết hợp khoai tím cùng bánh crepe sẽ làm cho món bánh này trở nên đặc biệt. Từng miếng bánh crepe thơm thơm, ngọt ngọt, bùi bùi cùng màu tím hấp dẫn. Ăn một lần là phải nhớ mãi về sau.

Với những kiến thức mà chúng mà đã cung cấp về khoai lang tím. Các bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp để chế biến những món ăn thơm ngon từ loại khoai này nhé. Không những vừa ngon miệng lại còn có 7 công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe nữa đó.

4.8/5 - (6 bình chọn)