2 Cách Nấu Cháo Tôm Rau Ngót Và Chùm Ngây Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé

Mẹ đang đau đầu trong việc tìm ra các món ăn bổ dưỡng cho sự phát triển của con mình? Hãy cân nhắc món cháo tôm rau ngót và cháo tôm chùm ngây mà Lami Farm hướng dẫn hôm nay nhé!

Cách nấu cháo tôm rau ngót cho bé ăn dặm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo tôm rau ngót cho bé ăn dặm

Khẩu phần ăn dành cho 2 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cháo tôm rau ngót:

  • 50g gạo tẻ
  • 30g tôm tươi
  • 30g rau ngót
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng canh nước tương

Cách nấu cháo tôm rau ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo tẻ với nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn còn sót lại. Sau đó chắt nước và rửa lại một lần nữa. Cuối cùng để ráo.
  • Tôm rửa sạch, sau đó tách đầu và thân. Để nấu cháo, bạn chỉ sử dụng phần thân.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao hoặc kéo nhỏ luồn vào lưng tôm. Sau đó cắt một đường dọc đến hết phần đuôi rồi dùng tay bóc bỏ phần vỏ và phần đuôi.
  • Sau đó, cắt nhẹ phần lưng theo chiều dọc rồi rút ra phần chỉ đen trên thân tôm. Băm nhuyễn tôm vừa chuẩn bị.
  • Chỉ cần tuốt lá rau ngót non, loại bỏ lá héo và úng, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu cháo tôm rau ngót
Sơ chế nguyên liệu cháo tôm rau ngót

Bước 2: Cho tôm vào xào

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo ở lửa vừa.
  • Khi dầu nóng, cho tôm vào, đảo đều tay thường xuyên trong khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng, cho 1 muỗng canh nước tương vào và tiếp tục xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý:

  • Ở nhà, bạn có thể thay dầu thực vật hoặc dầu đậu nành thông thường nếu không có dầu ô liu. Tuy nhiên vẫn nên ưu tiên dùng dầu ô liu vì sẽ tốt hơn cho trí não và sức khỏe của trẻ.
  • Hơn nữa, có thể dùng nước tương chuyên dụng cho bé để thay cho nước tương hoặc các loại gia vị không phù hợp với đường tiêu hóa của bé. Điều này có khả năng làm cho khẩu phần ăn của bé ngon miệng hơn đồng thời không hại thận, bổ sung vitamin và i-ốt cho bé.
  • Điều quan trọng là không nên xào tôm trong thời gian dài để tránh tình trạng tôm bị cứng, dai và mất hết các chất dinh dưỡng.

Bước 3: Xay rau ngót

  • Bạn cho rau ngót và 100ml nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó tiến hành lọc bỏ phần rau, chỉ lấy phần nước.
  • Nếu không có máy xay, bạn có thể thêm vào rau ngót 100ml nước và dùng tay vò nát rau ngót. Khi nhận thấy nước đã chuyển sang màu xanh, bạn vớt rau ra và chỉ lấy phần nước.

Bước 4: Nấu cháo tôm rau ngót

Nấu cháo tôm rau ngót
Nấu cháo tôm rau ngót
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, thêm 500ml nước, 50g gạo tẻ đã vo sạch vào nấu trong 25 phút trên lửa nhỏ.
  • Sau đó cho nước cốt rau ngót và 1 muỗng canh nước tương vào khuấy đều trong 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc ít tôm lên trên là có thể cho bé ăn ngay.

Lưu ý:

  • Bạn có thể đậy nắp nồi để cháo nhừ nhanh hơn trong quá trình nấu.
  • Để tránh cháo bị vón cục, bé khó ăn, hãy liên tục khuấy cháo đều tay.
  • Nếu bạn đang sử dụng loại gạo nở lâu, bạn có thể nấu gạo trong vòng 30 – 40 phút trước khi thêm nước rau ngót.

Thưởng thức thành phẩm cháo tôm rau ngót

Cháo tôm rau ngót là món ăn không tốn nhiều thời gian chế biến mà lại còn vô cùng bổ dưỡng nữa đấy! Cháo được hầm nhuyễn kết hợp với rau ngót đầy bổ dưỡng, cộng thêm các dưỡng chất từ tôm sẽ giúp bé dễ hấp thu trọn vẹn hơn.

Cách nấu cháo tôm chùm ngây

Nguyên liệu cần có

Khẩu phần ăn cho 2 người

Nguyên liệu nấu cháo tôm chùm ngây:

  • 50g gạo tẻ
  • 30g tôm tươi
  • 30g rau chùm ngây
  • 1 nhánh ngò rí
  • 1 củ hành tím
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay

Các bước nấu cháo tôm với chùm ngây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo hai lần gạo với nước để loại bỏ chất bẩn còn sót lại, sau đó để ráo nước.
  • Bóc vỏ và thái nhỏ hành tím. Nhặt bỏ rễ ngò rí, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rau chùm ngây lấy phần lá còn xanh tươi, loại bỏ lá úng, ngâm nước muối loãng 5 phút. Sau khi rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, rồi thái nhuyễn rau.
  • Tôm khi mua về bạn phải rửa sơ với nước rồi bỏ đầu. Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo nhỏ luồn vào lưng tôm, sau đó rạch theo đường dọc rồi lột bỏ vỏ và đuôi tôm.
  • Sau đó, dùng dao khứa nhẹ trên lưng tôm và rút chỉ đen trước khi cắt tôm thành những hạt lựu vừa ăn.
  • Cuối cùng, ướp tôm trong 10 phút với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cho ngấm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu cháo tôm chùm ngây
Sơ chế nguyên liệu cháo tôm chùm ngây

Bước 2: Cho tôm vào xào

  • Đặt chảo ở lửa vừa và cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho nốt phần tôm vào xào khoảng 5-7 phút trên lửa lớn rồi tắt bếp.
  • Lưu ý: Nếu bạn không muốn tôm bị dai và mất chất dinh dưỡng khi xào thì nên xào nhanh tay để tôm chín đều. Tránh xào chúng quá lâu.

Bước 3: Nấu cháo tôm rau chùm ngây

  • Bạn đun một nồi nhỏ với 500ml nước, 50g gạo tẻ đã vo sạch, nấu trong 25 phút trên lửa nhỏ.
  • Tiếp tục cho 30g rau chùm ngây đã cắt nhuyễn vào khuấy đều trong 5 phút sau khi cháo đã chín nhừ.
  • Cuối cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho tất cả ngò rí đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Nấu cháo tôm rau chùm ngây
Nấu cháo tôm rau chùm ngây

Lưu ý: 

  • Để tiết kiệm thời gian nấu cháo, bạn có thể mua cháo trắng bán sẵn ở ngoài.
  • Khi nấu cháo nên để lửa nhỏ để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

Thưởng thức món ăn 

Cháo tôm chùm ngây sẽ khiến trẻ không thể ngừng ăn bởi hương vị thơm ngon kết hợp vị ngọt của thịt tôm cùng với chùm ngây dễ ăn. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho bé.

Món cháo này sẽ càng ngon hơn nếu bạn trộn thêm phô mai bào vào. Bạn sẽ không thất vọng khi nhìn thấy lũ trẻ ăn nó thật ngon miệng. Cho bé thưởng thức ngay thôi nào!

Một vài mẹo chọn mua được nguyên liệu ngon

Cách chọn rau ngót

  • Mẹ hãy chọn loại rau ngót có màu xanh lá mạ thay vì là loại rau có màu xanh đậm hoặc vàng để luôn giữ được các dưỡng chất của rau ngót.
  • Rau ngót ngon sẽ không bị dập nát, úng nước, sâu đục thân mà luôn có phần là nguyên vẹn, lá mỏng nhưng cứng cáp.
  • Bạn nên tránh chọn những lá bị quăn hoặc biến dạng vì có thể đây là rau ngót bị phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Kiểm tra khoảng cách giữa các khớp tôm

  • Muốn kiểm tra độ tươi của tôm (đặc biệt là tôm càng lớn), bạn đem phơi dưới ánh sáng và kéo căng sẽ thấy độ rộng giữa các khớp vỏ và thớ thịt tôm. Nếu vết nối này rộng, chứng tỏ tôm không còn tươi do để quá lâu hoặc bị đông lạnh trong thời gian dài.
  • Các khớp trên vỏ và thịt tôm rộng chứng tỏ tôm không tươi.

Hình dạng con tôm

Thân tôm hỏng thường cong thành hình tròn chứ không thẳng hoặc hơi cong như tôm sống.

Tránh mua tôm bị nhớt

Không mua tôm đã chảy nhớt. Hầu hết những con tôm này uốn cong cơ thể của chúng thành hình tròn chứ không nằm phẳng như thông thường. Để kiểm tra vấn đề này, hãy nhấn ngón tay của bạn vào vỏ và di chuyển ngón tay của bạn từ trước ra sau một vài lần, sau đó ngược lại, từ sau ra trước. Không nên mua nếu bạn cảm thấy có sạn dưới ngón tay hoặc nếu tôm bị nhầy nhớt hoặc dính.

Giờ thì các mẹ có thể yên tâm thường xuyên đổi mới thực đơn cho các bé nhà mình nhé! Cháo tôm rau ngót hay cháo tôm rau chùm ngây đều vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sự phát triển của bé đấy! Chúc mẹ nấu thành công!

Học thêm món ngon cho bé: Cách Làm Cháo Thịt Gà Nấu Rau Ngót Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé

4.7/5 - (6 bình chọn)