Cách Làm Chuối Ép Khô Dẻo Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà

Chuối ép là một trong những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng mà lại còn có cách làm cực đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này ngay tại nhà để cả gia đình cùng nhau thưởng thức. Hãy cùng Lami Farm tham khảo cách làm món chuối ép khô thơm thơm, dẻo dẻo, ăn là ghiền ở bài viết dưới đây nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay một món ăn vặt cực ngon rồi đó.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối ép khô

Chuối ép khô có thành phần nguyên liệu khá đơn giản. Hoàn toàn có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc là chợ…Dưới đây là các nguyên liệu để bạn có thể thực hiện món chuối ép khô ngay tại nhà:

  • Chuối chín: 1 nải
  • Khăn the: 1 cái
  • Túi ni lông: 1 hoặc nhiều cái.
  • Dụng cụ: Rổ, mẹt tre, thớt, dao.

Các bước làm chuối ép dẻo phơi khô

Cũng như việc chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm món chuối ép cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có được những mẻ chuối ép phơi khô để ngồi nhâm nhi trong những lúc rảnh rỗi. Cùng xem qua cách làm món ăn thơm ngon này sẽ được thực hiện như thế nào nhé.

Rửa sạch, bóc vỏ và phơi nắng

Chuối sau khi mua về thì bạn đem đi rửa thật sạch phần vỏ bên ngoài. Sau đó bóc hết vỏ rồi xếp chuối lên trên mẹt tre để đi phơi nắng to. Nhớ canh lật đều cả hai bên mặt quả chuối. Phơi đến khi nào bạn cảm thấy chuối săn lại là được.

Lưu ý: Cách làm này sẽ giúp cho chuối ép khô sau khi phơi sẽ không bị thâm đen và lúc ép chuối cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ép chuối thành lát mỏng

Sau khi chuối đã phơi nắng được một nước thì bạn đã có thể mang chuối vào để tiến hành công đoạn ép chuối. Cách ép chuối khá đơn giản, bạn chỉ cần cho chuối vào trong túi nilong đã chuẩn bị. Sau đó dùng thớt hoặc dao bản to ép mạnh tay xuống.

Ép chuối thành lát mỏng
Ép chuối thành lát mỏng

Công đoạn này yêu cầu bạn phải dùng lực thật là đều tay. Như vậy thì chuối mới được ép dàn đều trên một mặt phẳng. Thực hiện lần lượt cho đến khi nào phần chuối mà bạn chuẩn bị được ép hết toàn bộ.

Trong trường hợp nếu như bạn mua phải chuối quá chín thì chỉ cần dùng dao cắt đôi quả chuối ra. Bởi vì nếu như ép chuối quá chín nó sẽ bị nhão, khi phơi khô thì sẽ không còn ngon.

Tiếp tục phơi khô chuối dưới nắng to

Chuối sau khi ép mỏng xong toàn bộ thì bạn dàn đều lên trên mẹt tre lúc nãy. Không nên xếp chồng các lát chuối lên nhau vì nó sẽ khiến cho chuối lâu khô.

Đem chuối ra phơi dưới trời nắng to, cứ hết một nắng thì ra trở mặt chuối để cả hai mặt được khô đều. Phơi chuối liên tục trong vòng từ 4 – 5 ngày. Đến lúc này là bạn đã có thể đem chuối vào nhà và bày ra cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đó.

Tiếp tục phơi khô chuối dưới nắng to
Tiếp tục phơi khô chuối dưới nắng to

Lưu ý: Khi phơi chuối thì nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát, cách mặt đất tầm khoảng 1m. Không nên để ở những nơi có nhiều côn trùng, ruồi, bọ bâu vào. Như vậy sẽ khiến cho chuối mất vệ sinh, khi ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sau từ 4 – 5 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món chuối ép khô thành phẩm. Để cho món bánh chuối ép khô không bị hư thì chỉ cần cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh, lọ nhựa sạch. Đặt ở những nơi thoáng mát, và dùng dần trong vòng 1 tháng.

Thành phẩm chuối ép phơi khô

Thành phẩm món chuối ép khô mềm mềm, dẻo dẻo có vị ngọt tự nhiên của chuối và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay một món ăn vặt siêu ngon, nhâm nhi cùng tách trà nóng hổi ngay tại nhà của mình rồi đó.

Thành phẩm chuối ép phơi khô
Thành phẩm chuối ép phơi khô

Mẹo nhỏ khi chọn chuối làm bánh chuối ép khô

Để có muốn bánh chuối ép khô ngon thì việc chọn chuối rất quan trọng. Dưới đây là các mẹo để bạn có thể chọn được chuối ngon:

Để chọn chuối ngon bạn nên chọn chuối chín vàng đều, có độ cong đều. Khi cầm thì cảm giác vừa tay, chuối không quá lớn và nhiều thịt. Nếu bạn muốn chọn những quả chuối có vị ngọt tự nhiên thì nên lựa những quả có đốm đen trên phần vỏ.

Khi chọn chuối không nên chọn những nải có quả đều, vò dày, vàng và phần cuống còn xanh. Đó là những nải đã bị ủ thuốc chín ép hoặc bị tẩm hóa chất.

Một số sản phẩm được ưa chuộng tại Lami Farm:

-24%
34.000 
-24%
-24%
-24%
34.000 
-24%
34.000 
-30%
-30%
-30%

Cách bảo quản chuối ép phơi khô tại nhà

Để chuối ép giữ được lâu hơn thì bạn nên bảo quản thật kỹ lưỡng. Thường thì món ăn này có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên nếu có cách bảo quản đúng thì bạn cũng có thể giữ được lâu hơn:

Chuối sau khi phơi khô xong thì nên cho vào trong túi zip, hộp sạch. Bảo quản ở những khu vực thoáng mát, không để chuối tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nếu muốn chuối để được lâu hơn thì có thể cho chuối vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu chuối bị chảy nước hoặc nổi mốc thì bạn không nên sử dụng nữa vì chuối đã bị hư.

Chỉ cần bỏ một tí thời gian và công sức là bạn và gia đình đã có ngay một món ăn vặt vừa ngon lại còn đảm bảo vệ sinh vì được thực hiện ngay tại nhà. Hãy áp dụng ngay công thức mà chúng mình đã chia sẻ để vào bếp và làm món chuối ép khô cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nếu bạn muốn ăn chuối ép dẻo nhưng không có thời gian để làm thì hãy tham khảo ngay sản phẩm Chuối ép dẻo tại Lami Farm nhé!!!

Tìm hiểu thêm: Cách Làm Bánh Tráng Chuối Ép Sấy Dẻo Đơn Giản Tại Nhà

5/5 - (5 bình chọn)