Củ dền là một loại thực phẩm có thể chế biến ra được nhiều món ăn thơm ngon. Tuy nhiên sẽ có nhiều bạn không biết đến những giá trị dinh dưỡng mà củ dền mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế hôm nay Lami Farm sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức về loại củ dân dã này. Để xem nó mang lại công dụng, thành phần dinh dưỡng gì cho cơ thể và những lưu ý khi ăn củ dền.
Củ dền là gì? Củ dền đỏ có thành phần dinh dưỡng nào?
Củ dền đỏ là củ gì?
- Củ dền được trồng nhiều ở nước Anh và các nước thuộc khu vực Châu Mỹ:
Củ dền là giống củ thuộc họ nhà cải ngọt với tên tiếng anh là Beetroot. Củ dền đỏ thì được gọi là Red beet. Loại củ này rất phổ biến ở nước Anh, khu vực Trung Mỹ và Bắc Mỹ.
Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa củ cải đường (Sugar beet) với lại củ dền. Tuy nhiên hai loại củ này chỉ thuộc cùng một họ nhưng không hề giống nhau. Củ cải đường có kích thước củ to hơn, có vỏ màu trắng thường được dùng để lấy đường.
- Những đặc điểm của củ dền:
Củ dền thường có hai màu đặc trưng: đỏ thẫm hoặc là tím than. Bên ngoài vỏ có màu đen và khá sần sùi. Khi dùng dao cắt ngang bạn sẽ thấy nhiều khoanh tròn đồng tâm có màu đậm nhạt khác nhau.
Loại củ này có màu đỏ là tại vì trong thành phần của nó có hợp chất tự nhiên. Hợp chất này được tạo ra từ hóa tính của thực vật: betaxanthins (là những sắc tố có màu vàng đến màu da cam) và betacyanin (là những sắc tố từ màu đỏ đến màu tím)
Củ dền có thành phần dinh dưỡng như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của loại củ này là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bên trong một củ dền và lá của loại củ này có chứa các vitamin tốt cho sức khỏe. Như là A, B1, B2, B6 và có cả vitamin C. Đồng thời, trong phần lá và thân của rau dền chứa rất nhiều chất sắt. Đây là một chất có nhiều ở rau chân vịt, tuy nhiên loại củ này còn có hàm lượng sắt cao hơn cả rau bina.
Ngoài ra trong thành phần của củ còn có khá nhiều khoáng chất vô cùng dinh dưỡng. Ví dụ như choline, vitamin B, iot, mangan, natri hữu cơ và carbohydrates thuộc dạng đường tiêu hóa tự nhiên.’
6 tác dụng của củ dền đối với sức khỏe
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào có trong củ dền. Vậy những công dụng của củ dền đối với sức khỏe là gì? Chúng mình sẽ cung cấp đến cho bạn 6 công dụng của loại củ này nhé.
Củ dền có tác dụng gì? – Điều hòa huyết áp
Bệnh huyết áp luôn là một nỗi lo của nhiều người nhất là những người lớn tuổi. Việc sử dụng quá nhiều thuốc Tây để duy trì huyết áp ổn định không phải là điều tốt. Chính vì thế nhiều người đã dùng củ dền đỏ như một bài thuốc giúp ổn định huyết áp.
Trong loại củ này có chứa một lượng lớn hợp chất nitrate. Đây là một chất có thể làm giảm huyết áp cho người bị bệnh huyết áp cao.
Tại bệnh viện Bart ở London và đại học Y khoa London đã cùng nhau phối hợp và nghiên cứu. Kết quả của các cuộc nghiên cứu đã cho thấy uống nước ép củ dền sẽ giúp hạ huyết áp. Mỗi ngày uống 500ml nước ép từ dền đỏ thì sau 24 giờ huyết áp của bạn sẽ hạ về mức ổn định.
Ngoài ra với những dược tính trong củ dền thì đều có khả năng ổn định huyết áp. Cho nên bạn có bị huyết áp cao hay huyết áp thấp đều dùng được loại củ này.
Công dụng củ dền trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn và tim mạch
- Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở người:
Với những người mắc bệnh thiếu máu thì rất dễ dẫn đến suy nhược cơ thể và nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong loại củ này có hàm lượng chất sắt rất cao. Chính vì thế có thể tái tạo cơ thể, kích thích tế bào máu làm việc, sản sinh máu. Đồng thời cung cấp cho cơ thể lượng oxy cần thiết cho mọi hoạt động.
- Ngăn ngừa được các bệnh về tim:
Nước ép củ dền cũng là một bài thuốc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như đột quỵ. Đặc biệt là khả năng giảm lượng cholesterol trong máu và chống oxy hóa.
Để phát huy hết những công dụng của loại nước ép “thần thánh” này. Bạn nên uống nước ép vào buổi sáng thay vì buổi trưa hoặc chiều.
- Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch nguy hiểm ở người lớn tuổi:
Đây là một biến chứng rất nguy hiểm ở người lớn tuổi (có cả người trưởng thành). Vì vậy hãy thường xuyên bổ sung nước ép hoặc những món ăn được chế biến từ củ dền. Công dụng của loại củ này có khả năng ngăn ngừa được giãn tĩnh mạch. Hỗ trợ cho động mạch luôn được đàn hồi ổn định hơn.
- Hạn chế được các tình trạng xơ vữa động mạch:
Với những người lớn tuổi không có lối sống khoa học, lành mạnh dễ dẫn đến việc xơ cứng tĩnh mạch. Hậu quả của việc này sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Nước của củ dền có màu đỏ thẫm nên có hiệu quả rất tốt trong việc hòa tan những chất kết tụ canxi vô cơ. Đây là chất nguyên nhân gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.
Tác dụng của củ dền đỏ – Thanh lọc, giải độc cơ thể
- Hỗ trợ cho gan hoạt động tốt hơn
Trong củ dền có chứa các sắc tố betacyanin giúp hỗ trợ hoạt động của chức năng gan. Giúp gan hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Các độc tố tích tụ lâu ngày trong gan cũng sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Chống lại sự hình thành của mỡ dẫn đến tìn trạng gan nhiễm mỡ nguy hiểm. Vừa giúp hỗ trợ hoạt động gan loại củ này còn giúp giảm cân cực kỳ tốt.
- Chống nhiễm độc axit nguy hiểm ( nhiễm toan)
Trong củ dền có chứa chất kiềm để chống lại chứng nhiễm độc axit hay còn gọi là nhiễm toan. Hội chứng này thường xảy ra khi phổi và thận của chúng ta không giữ được độ cân băng PH. Làm cho nồng độ axit trong cơ thể vượt cao hơn mức cân bằng.
- Đào thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể:
Trong nước ép từ củ dền có chứa Choline. Thế nên rất tốt trong việc đào thải độc tố có trong gan. Giúp cho cơ thể được thanh lọc một cách tối ưu nhất. Hỗ trợ phòng tránh những bệnh nguy hiểm liên quan đến gan.
- Giúp điều trị các bệnh về túi mật và thận:
Thường những bệnh liên quan đến túi mật và thận là do cơ thể có nhiều độc tố, không thanh lọc được. Uống nước ép củ dền mix cùng cà rốt sẽ hỗ trợ tẩy sạch chất độc. Giúp cho người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực trong quá trình điều trị. Kiên trì sử dụng liên tục trong một khoảng thời gian bệnh sẽ có nhiều tiến triển hiệu quả.
Ăn có củ dền có tốt cho đường tiêu hóa không?
Một trong những tác dụng của củ dền đỏ không thể nào bỏ qua đó là hỗ trợ đường tiêu hóa.
- Giảm tình trạng táo bón
Những người bị bệnh táo bón sẽ rất khó chịu vì không thể thải thức ăn thừa ra ngoài. Dẫn đến việc hấp thụ thức ăn mới trở nên khó khăn hơn. Trong củ dền có chứa thành phần xellulose rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó sẽ cải thiện tình trạng táo bón mãn tính cực kỳ hiệu quả.
- Cải thiện tình trạng loét dạ dày
Với những bạn thường bị những cơn đau dạ dày hành hạ thì nên áp dụng cách sau đây. Sử dụng nước ép củ dền pha với mọc ong. Uống khi bụng còn đang đói, uống từ 2-3 lần/ tuần. Sau một thời gian sẽ cải thiện được tình trạng loét dạ dày. Ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.
Tác dụng củ dền đỏ – Giúp cải thiện tinh thần
Nitrogen là một trong những hợp chất có trong củ dền được gọi là betaine. Tác dụng của hợp chất này là giúp cho tinh thần thoải mái, đầu óc thư giãn. Do quá trình kích thích tổng hợp serotonin (một chất giúp tạo sự hưng phấn tự nhiên cho cơ thể). Sau khi ăn những thực phẩm được chế biến từ củ này bạn sẽ thấy sảng khoái, vui vẻ hơn.
Củ dền đỏ có tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh ung thư
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, trong củ dền đỏ chứa nhiều betaine. Đây là một trong những loại axit amin có tính chống ung thư hiệu quả. Khi betaine được hấp thu vào cơ thể sẽ giúp cho cơ thể phá hủy được những khối u. Đây cũng là một chất chống viêm, chống oxy hóa hữu hiệu.
4 điều cần chú ý khi sử dụng củ dền
Với những hàm lượng dinh dưỡng cao mà củ dền mang lại sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng loại củ này cần phải thật sự lưu ý. Nếu sử dụng không đúng cách thì nó sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 4 vấn đề cần lưu ý khi sử dụng loại củ dân dã này:
Dễ gây sỏi thận do sự cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng:
Lượng chất oxalate ( chất gây ra bệnh sỏi thận ở người) chiếm rất cao trong củ dền. Chất này là chất có đặc tính kháng lại dinh dưỡng. Nên khi ăn vào thì cơ thể sẽ khó hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong đó có cả canxi dẫn đến tình trạng kết tủa canxi khi nó đi qua ruột. Do đó nếu ăn quá nhiều loại củ này sẽ dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận rất cao.
Tuy một trong những công dụng của củ dền là loại bỏ độc tố và hỗ trợ gan, thận. Nhưng đối với những người đã có tiền sử bị sỏi thận thì cần tuyệt đối lưu ý. Bạn có thể thăm khám bác sĩ để bác sĩ cho lời khuyên nên hay không nên ăn.
Gây ra cảm giác chóng mặt do hạ huyết áp và thải độc tố
Nước ép từ củ dền sẽ làm cho người uống cảm giác chóng mặt. Bởi vì lúc này nó đang phát huy tác dụng loại bỏ những độc tố dư thừa trong cơ thể. Cảm giác chóng mặt sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn cũng nên lưu ý chỉ nên uống một lượng nước ép vừa đủ, không nên uống nhiều.
Một trong những công dụng của củ dền là giúp hạ huyết áp. Chính vì vậy nếu dùng quá mức cho phép thì huyết áp có thể bị giảm sâu. Dẫn đến tình trạng hạ huyết áp cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng.
Sữa và nước ép không nên dùng chung
Vì biết những lợi ích của loại nước ép này nên nhiều bà mẹ dùng nó pha với sữa. Điều này rất nguy hiểm nhất là trẻ dưới 5 tháng tuổi có thể dẫn đến ngộ độc.
Trong loại củ này có chất Nitrite gây ra hội chứng tăng Methemoglobin. Làm ngăn cản khả năng lưu thông oxy đến các mô trong máu. Trẻ sẽ trở nên tím tái, nếu không cấp cứu kịp thời có thể sẽ tử vong.
Không dùng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa
FODMAPs là một chất có nhiều trong củ dền (là nhóm tinh bột khó hấp thu). Vậy nên nếu bạn ăn quá nhiều củ dền sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Nhất là đối với nhóm người tùy vị yếu và bị hội chứng ruột kích thích.
Đồng thời với hợp chất Betaine ( được biết như là một chất hỗ trợ điều trị tiêu hóa). Thường sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, không tiêu. Những người bị thận thì cần lưu ý để tránh cholesterol toàn phần.
Nên uống khoảng 15 – 30ml nước ép lúc đầu và sau đó trộn với các loại nước ép khác sẽ tốt hơn.
Vậy là chúng mình đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về củ dền. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. Hãy vào bếp và chế biến nhiều món ăn ngon từ củ dền cho gia đình mình nhé.
- Tìm hiểu thêm: Tác dụng bất ngờ của lá tía tô và những điều cần lưu ý