Cách Làm Kẹo Mè Đậu Phộng Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà

Món kẹo mè đậu phộng không còn xa lạ gì với gia đình Việt. Càng về khoảng thời gian sau này khi mà mỹ vị lên một tầm cao mới người ta lại biến tấu ra nhiều phiên bản thơm ngon của kẹo đậu phộng. Vẫn giữ được hương vị thơm ngon đó, nhưng nay lại thêm nhiều vị lạ giúp cho ta ăn thấy lạ miệng mà không bị ngán. Trong số đó không thể không kể đến món kẹo mè đậu phộng. Sau đây Lamifarm sẽ hướng dẫn cách làm kẹo mè đậu phộng thơm, ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm kẹo mè đậu phộng

Để làm được mẻ kẹo đậu phộng mè đen cho 4 – 5 người ăn ta cần chuẩn bị 2 phần nguyên liệu:

Phần 1: Kẹo gồm có:

  • Hạt mè: 1 chén
  • Đậu phộng rang không nêm muối: 1 chén
  • Dâu tây khô ướp lạnh: ¼ cốc
  • Cà phê thực vật: 2 muỗng

Phần 2: Nước Xi – rô:

  • Nửa cốc đường
  • Siro ngô: ¼ chén
  • 1 chút muối
  • 1 muỗng cà phê nước.

Cách làm kẹo mè đậu phộng

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu kể trên ta tiến hành vào các bước làm kẹo đậu phộng mè đen.

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Lấy mè đen rang thơm và chín lên, nếu mua loại đã được rang sẵn tại các cửa hàng khi về bạn cũng nên đảo nóng mè lên khoảng 1 – 2 phút cho mè tăng độ giòn và vị thơm của mè.
  • Lấy đậu phộng và mè đã rang trộn chung với nhau.
  • Trộn tương tự dâu tây và mâm xôi lại với nhau.
  • Dùng 1 ít dầu ăn thoa đều lên mặt thớt, lên gậy cán bột để khi chúng ta lăn kẹo không sẽ không bị dính.

Làm xi-rô

Chọn một chiếc nồi đáy dày, cho đường, xi – rô, muối và nước đã chuẩn bị trước đó vào và nấu trên lửa nhỏ.

Đun nhỏ lửa hỗn hợp siro trong khoảng 4 phút cho đến khi thấy các bong bóng nhỏ xuất hiện quanh thành thành nồi. Không nên khuấy hỗn hợp siro mà chỉ nên nhấc nồi nghiêng và lắc nhẹ để siro tan đều.

Khi tan hết đường, bạn dùng thìa gỗ để khuấy đều siro. Khi nhấc muỗng lên thấy siro chảy thành đường chỉ dài là đã đạt chuẩn.

Làm xi-rô
Làm xi-rô

Làm kẹo

Sau khi nấu siro đạt chuẩn, trộn đều hạt mè rang và đậu phộng vào nồi siro. Dùng thìa gỗ trộn đều, tắt bếp cho đến khi hỗn hợp trên thành một khối thống nhất.

  • Đổ kẹo ra mặt thớt và nhanh chóng cán mỏng kẹo ra.
  • Thêm chút trái cây khô lên bề mặt của kẹo.
  • Dùng cán, cán mịn bề mặt kẹo.
  • Sau đó khi kẹo còn ấm dùng giao cắt kẹo thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn.
Làm kẹo mè đậu phộng
Làm kẹo mè đậu phộng

Thành phẩm kẹo mè đậu phộng

Trải qua các công đoạn từ làm si – rô tới làm kẹo ta đã được mẻ kẹo đậu phộng mè đen thơm ngon.

Thơm giòn của hạt mè, đậu phộng, vị ngọt từ đường và siro, chút chua nhẹ của trái cây khô. Giúp ta dí rủm hoài mà không thấy ngán.

Một đĩa kẹo đậu phộng mè đen để nhâm nhi cùng chút trà chiều. Hàn huyên bên gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng.

Thành phẩm kẹo mè đậu phộng
Thành phẩm kẹo mè đậu phộng

Một vài lưu ý khi làm kẹo đậu phộng

Cách làm kẹo đậu phộng mè đen này vô cùng đơn giản nhưng cũng có một vài lưu ý nhỏ như:

  • Khi đun siro đường chúng ta cần chú ý nhiệt độ bếp, để ở nhiệt độ thấp và nấu đường trên loại nồi có đáy dày để sirô đường không bị quá lửa và cháy.
  • Bảo quản kẹo đậu phộng mè đen trong túi nilon để giữ kẹo luôn được giòn, thơm. Bảo quản trong tủ lạnh ra có thể sử dụng kẹo trong vòng 1 tháng, nên buộc kín kẹo lại khi bảo quản trong tủ lạnh tránh ám mùi thức ăn, làm ảnh hưởng tới vị giác khi thưởng thức kẹo.

Trên đây là cách làm kẹo mè đậu phộng được biến tấu từ món kẹo đậu phộng cực kì đơn giản ăn lạ miệng. Mè đen và đậu phộng cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng thử dùng công thức trên mà trở tài vào bếp xem nhé. Cả nhà sẽ trầm trồ về thành phẩm của bạn đó.

Tìm hiểu thêm: Cách làm kẹo đậu phộng không cần mạch nha

5/5 - (4 bình chọn)