Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót Hiệu Quả Cao Và Cách Chăm Sóc

Rau ngót là loại cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại cây này nổi tiếng là không kén đất, trồng một lần nhưng có thể thu hoạch được nhiều lần. Lami Farm sẽ mách bạn kỹ thuật trồng rau ngót để cho ra thành phẩm sạch, xanh, tốt nhé! 

Kỹ thuật trồng rau ngót xanh tốt 

Rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus (L) Merr.) là loại cây không kén đất, đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh. Nhưng để cho năng suất cao cần tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trồng rau ngót sau:

Chuẩn bị đất trồng rau bồ ngót

– Là loại cây có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng để cho năng suất cao và tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển thì phải chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất pha cát, cao ráo và thoát nước tốt, không khô hạn, pH từ 5,5 đến 7,0, vùng tưới chủ động. Tốt nhất nên chọn loại đất thịt pha đất sét, giữ ẩm tốt, dễ trồng trọt.

– Chuẩn bị kỹ đất trước khi trồng bằng cách cày xới tơi xốp và bón lót trước khi trồng bằng phân hữu cơ hoai mục kết hợp với phân NPK, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn đầu sau khi bén rễ.

Chuẩn bị đất trồng rau bồ ngót
Chuẩn bị đất trồng rau bồ ngót

Chuẩn bị giống cây rau ngót

Các loại giống rau ngót phổ biến

Hiện nay có hai loại rau thường được trồng:

– Rau ngót lá to: sinh trưởng mạnh, thân lá xanh đậm, phiến lá to và mỏng, chất lượng tốt.

– Rau ngót lá nhỏ: Thân và lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, gân giữa các cuống lá có màu xanh nhạt, kháng sâu bệnh tốt.

Chuẩn bị giống cây rau ngót
Chuẩn bị giống cây rau ngót

Phương pháp nhân giống rau bồ ngót

Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm từ hạt rất thấp, phải mất nhiều thời gian mới cho thu hoạch. Kỹ thuật này hiếm khi được sử dụng.

Nhân giống vô tính (giâm cành): Đây là kỹ thuật phổ biến. Để nhân giống bằng giâm cành cần lưu ý những điều sau: 

 • Chọn những cành khỏe, không bị sâu bệnh cũng như cành tẻ để làm giống. 
 • Làm hom bằng tro trấu hoặc trấu ủ men. Kích thước của luống được xác định bởi kích thước của vườn. Thông thường, luống có chiều rộng 1 – 1,2m và chiều cao từ 10 – 15 cm.
 • Cắt chéo từng cành dài 20 – 25cm. Sau đó đem đi giâm cành, đặt cành nghiêng 45 độ so với mặt luống, vùi 2/3 cành rồi lấp đất kỹ để cây ra nhiều chồi. Nhúng cành vào dung dịch kích thích ra rễ như dung dịch NAA trước khi giâm để đảm bảo cành mau ra rễ.

Thời vụ trồng cây rau ngót

– Rau ngót có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt nhất vào mùa mưa. Vụ xuân từ tháng 2 – 4 và vụ thu từ tháng 8 – 9 dương lịch là thời điểm tốt nhất để trồng rau ngót.

– Rau ngót trồng bằng phương pháp giâm cành có thể thu hoạch từ 2 – 3 năm chỉ trong 1 lần trồng.

Nên trồng rau ngót với mật độ và khoảng cách như thế nào?

– Chia luống cách nhau 1,3 – 1,5m, mặt luống rộng 1,0 – 1,2 m, rãnh sâu 0,3 m. 

– Cây cách nhau 25 – 30cm, hàng cách hàng 50 – 60cm, mỗi hốc trồng 1-3 cây. 

– Lượng hạt giống chuẩn bị từ 9,5 đến 10 nghìn cành giâm trên hecta đất. Có thể tách thân từ cây năm trước và trồng trực tiếp trên ruộng.

Nên trồng rau ngót với mật độ và khoảng cách như thế nào?
Nên trồng rau ngót với mật độ và khoảng cách như thế nào?

Cách bón phân cho cây rau bồ ngót

Phân bón

– Lượng phân bón tính cho 1.000 m2 (lượng phân vô cơ có thể tăng giảm tùy theo đất) như sau: 

 • 1,5-2 tấn phân hoai mục 
 • 20-25 kg urê 
 • 45-50 kg supe lân 
 • 8 – 10 kg kali

– Cách bón: 

 • Bón lót trước khi trồng, làm đất: Bón lót toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Supe lân, 3 – 5 kg clorua kali. 
 • Lần 1 bón thúc: Tiến hành bón 7 – 8 kg Urê sau khoảng 15 – 20 ngày kể từ thời điểm trồng. Có thể trộn phân NPK với cùng một lượng phân nguyên chất theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Tùy theo cách trồng có thể bón theo hàng hoặc theo hốc. Bón phân cách gốc 10 – 15cm, kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây.

Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng rau ngót

– Cây rau ngót trồng một lần nhưng có thể thu hoạch liên tục trong 2 – 3 năm. Chính vì thế, sau mỗi lần thu hoạch tập trung cần bổ sung 0,5 – 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc song song với việc tưới NPK để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. 

– Có thể phun bổ sung phân hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học cũng như các chất điều hòa sinh trưởng lên cây trồng để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lưu ý thời gian cách ly khi thu hoạch cũng như liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Nước tưới rau: Phải chọn nguồn nước sạch để tưới (nước sông hai chiều hoặc nước giếng) để đảm bảo rau thu hoạch an toàn. Không sử dụng nước thải sinh hoạt, nước bị ô nhiễm … Ngoài ra phải luôn duy trì độ ẩm của đất từ 80 – 86%.

– Duy trì lịch làm cỏ, vệ sinh vườn thường xuyên. Kết hợp vun gốc và tưới nước khi bón phân để giữ ẩm cho cây.

– Kết hợp tỉa cành tạo tán để cây có bộ khung cân đối khi thu hoạch. Tăng cường thông gió trong vườn rau để ngăn ngừa sâu bệnh.

Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng rau ngót
Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng rau ngót

Khi cây bước vào thời kỳ ngừng sinh trưởng

– Tháng 11-12 khi cây cao 20 – 25cm, lá hơi vàng, cây ít lá. Lúc này cây bước vào thời kỳ ngừng sinh trưởng, hãy tiến hành một số biện pháp dưới đây:

 • Trẻ hóa cây: Dùng kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, sau đó rạch cách vết cắt trước 7 – 10cm, tỉa bỏ cành già. Việc cắt trẻ hóa cây là để giúp cây ra nhiều chồi và tăng năng suất.
 • Đào rãnh sâu 10-15 cm giữa hai hàng, sau đó bón lót cho cây (áp dụng cho 1.000 m2): 
  • 1 tấn phân chuồng hoai mục 
  • 8-10 kg Urê 
  • 10-15 kg super lân 
  • 8-10 kg clorua kali

Tất cả đem đi trộn đều, rồi đổ vào rãnh và lấp đất. Sau đó tưới đủ nước cho cây để cây hấp thụ dinh dưỡng và nảy chồi mới.

Những điều cần chú ý trong kỹ thuật trồng rau ngót

– Rau ngót có đặc tính sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh. Các loại sâu hại chính thường thấy ở cây là sâu cuốn lá, sâu xanh, rệp hại. Trong trường hợp bị sâu hại, chúng ta chỉ nên sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp với mục tiêu phòng ngừa là chính. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật trồng rau ngót thích hợp để giảm bớt sự xuất hiện của các tác hại:

 • Chọn giống sạch bệnh từ những nơi cung cấp uy tín. 
 • Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa cành già cỗi, tiêu hủy cành bị sâu hại. 
 • Diệt nguồn bệnh và trứng sâu bằng cách kết hợp bón phân hữu cơ hoai mục với chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) trộn ủ.

– Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

+ Thực hiện đúng quy tắc bốn đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều, đúng loại) và ưu tiên chọn các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

+ Cần đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch từ 7 – 14 ngày.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về kỹ thuật trồng rau ngót. Hãy nghiên cứu kỹ và tự tay trồng những luống rau ngót xanh tươi để thu được những sản phẩm sạch, tươi ngon và an toàn nhé!

Tìm hiểu ngay: Cách Trồng Rau Ngót Từ Cành Cực Đơn Giản Tại Nhà

4.6/5 - (11 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343