Cách Trồng Rau Ngót Từ Cành Cực Đơn Giản Tại Nhà

Rau ngót là loại rau dễ trồng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, được dùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Rau ngót có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Do đó, nhiều chị em đã lựa chọn đưa loại rau này vào vườn rau của gia đình mình. Vậy cách trồng rau ngót có đơn giản không? Cùng Lami Farm đi tìm hiểu nhé!

Cây rau ngót có tính chất như thế nào?

Rau ngót không khó để trồng vì không kén đất, trồng ở đâu cũng được, dễ chăm sóc. Do đó, hầu hết mọi người trồng nó xung quanh giếng, dọc theo hàng rào và dọc theo lối đi, …

Cây rau ngót có tính chất như thế nào?
Cây rau ngót có tính chất như thế nào?

Cách trồng rau ngót từ cành đơn giản tại nhà

Để có những chậu rau ngót ngon cả năm ăn mãi không hết, bạn phải chú ý những cách trồng và chăm sóc sau đây:

Chuẩn bị đất trồng

Rau ngót có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên nó phát triển tốt nhất ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là trong mùa mưa. Rau ngót phát triển tốt ở mọi loại đất, nhưng nó thích đất nhiều mùn, độ ẩm cao.

Không cần thiết phải chuẩn bị kỹ đất khi trồng loại rau này. Bạn chỉ cần xới cho tơi xốp và bón lót bằng phân chuồng ủ mục hoặc các loại phân đạm, lân, kali để giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn ở giai đoạn này. 

Rau ngót nếu được trồng trong thùng xốp hoặc chậu cần phải dùng thùng sâu và lấp đầy đất vào.

Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp và chậu

  • Rau ngót phát triển mạnh ở những nơi có nhiều mùn và độ ẩm cao.
  • Loại rau này thường được trồng từ thân cây. Hãy lựa chọn những thân cây khỏe mạnh, sạch sâu bệnh và cắt thành từng đoạn dài 20 – 25cm.
  • Cắm các đoạn thân đã chuẩn bị vào rãnh rộng 20 – 25cm và sâu 10 – 15cm. Để có lối vào khi hái lá, nên để mỗi rãnh cách nhau khoảng 40 – 50cm.
  • Chúng ta phải giữ ẩm cho đất sau khi trồng cành. Hom bắt đầu ra rễ và nảy mầm sau khoảng 10 – 15 ngày.
  • Rau ngót cần nhiều đạm và lân vì nó là cây ăn lá. Trong khi đó chỉ cần một lượng nhỏ kali là đủ.
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp và chậu
Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp và chậu

Hướng dẫn cách chăm sóc cây rau ngót sau khi trồng

Khi cây đạt chiều cao 40 – 50cm ta cắt cách gốc 10 – 15cm. Cây sẽ đâm chồi trở lại, nhưng lần này bạn cần bổ sung nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Chúng ta phải luôn tưới nước cho đất, đồng thời cũng phải xới xáo để đất thoáng khí.

Rau ngót sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, có thể hái rau 20 – 25 ngày một lần. Có thể thu hoạch rau muống liên tục trong vài năm với một luống đã trồng. Khi cây già, cằn cỗi thì phải trồng lại.

Kiểm soát sâu bệnh hại rau ngót: nên hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu hơn vì ta chỉ canh tác ở quy mô nhỏ. Để phòng trừ sâu bệnh, hãy tạo thói quen phát hiện và cắt tỉa những lá bị sâu, vàng thường xuyên.

Thu hoạch rau bồ ngót như thế nào?

Rau ngót có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 2 tháng. Lúc này cắt ngang nhánh hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót có thể được thu hoạch liên tục vì cây ra lá non mới sau mỗi 15 – 20 ngày.

Thu hoạch rau bồ ngót như thế nào?
Thu hoạch rau bồ ngót như thế nào?

Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn hãy xới gốc và cắt tỉa những cành già cỗi để cho vườn cây thông thoáng. Ngoài ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn thì bạn nên bón phân thúc cho cây. Bạn có thể giữ cây sống trong 4 hoặc 5 năm đối với một loại cây thân gỗ như rau ngót.

Nên lưu ý điều gì trong cách trồng rau bồ ngót?

Rau ngót có thể trồng đơn giản như thế, nhưng bạn vẫn cần chú ý một số điều sau nếu muốn kết quả thu được tốt nhất:

  • Trước khi trồng, bạn phải đảm bảo rằng nguyên liệu sạch và đạt chất lượng cao nhất.
  • Rau ngót vô cùng dễ trồng. Do ít tốn công chăm sóc ở những nơi có quy mô nhỏ như sân thượng, ban công nên có thể trồng bất cứ lúc nào.
  • Có hai phương pháp cơ bản: từ hạt và giâm cành. Bạn không nên trồng loại rau này từ hạt nếu chưa có kinh nghiệm. Vì loại rau này tỷ lệ nảy mầm thấp và thời gian phát triển dài hơn. Trồng từ các cành trưởng thành là phương pháp tốt nhất và tiện lợi nhất.

Vậy là chúng ta đã lần lượt đi qua những lưu ý khi trồng rau ngót rồi. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự trồng những chậu rau ngót ngay tại nhà cực an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đơn giản ngay tại nhà

4.6/5 - (11 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343