Cách Trồng Cây Chùm Ngây Bằng Cành Và Hạt Xanh Tốt

Cây chùm ngây phổ biến vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cơ thể con người. Nhưng nhiều người thắc mắc liệu có thể trồng cây chùm ngây ngay tại nhà hay không? Để giải đáp thắc mắc này cho các bạn, Lami Farm sẽ hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây cũng như chăm sóc nó cực đơn giản nhé!

Chuẩn bị giống, đất và dụng cụ trồng chùm ngây

Dụng cụ cần có để trồng cây

Chùm ngây có thể được trồng trong bao nilon, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có xung quanh nhà hoặc trên bãi đất trống trong vườn. Cần lưu ý đáy khay phải được đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính lớn hơn 50cm để đảm bảo sự phát triển tốt cho cây và củ.

Đất trồng cây

Đất trồng cây chùm ngây
Đất trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây không kén đất. Nó có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển ở đa dạng các loại đất. Bạn có thể mua đất làm sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, trấu, xơ dừa….

Giống

Chùm ngây có thể trồng từ hạt chùm ngây, giâm cành, chiết cành, hom củ. Hạt giống chùm ngây có thể được tìm thấy và mua tại các cửa hàng bán nông sản cho vườn ươm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua cây giống bán sẵn từ vườn ươm.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây

Cách trồng cây chùm ngây không quá khó vì đây là loại cây chịu hạn tốt và có thể sinh trưởng ngay cả nơi có đất khô cằn cỗi. Nếu bạn muốn trồng chùm ngây thì hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Cách trồng rau chùm ngây từ hạt giống

Hạt chùm ngây có thể ngâm trong nước ấm nhiệt độ khoảng 40 độ C trong khoảng 8 tiếng để hạt nhanh nảy mầm. Sau đó vớt ra cho khô và ủ hạt trong cát ẩm. Chuẩn bị cấy hạt vào bầu sau 5 – 7 ngày, ngay khi thấy hạt đã nứt nanh.

Cách trồng rau chùm ngây từ hạt giống
Cách trồng rau chùm ngây từ hạt giống

Hạt giống chùm ngây nên được gieo trong bầu rộng 8-10cm và dài 15-18cm. Dùng ngón tay ấn vào giữa chậu sâu bằng hai đốt ngón tay, cho 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lên, tưới nước vừa phải. Vài ngày sau hạt sẽ nảy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, cây chùm ngây có thể đem ra trồng khi đạt được chiều cao 20 – 30cm.

Khi cây chùm ngây được 6 tuần tuổi và cao 25-30cm thì tiến hành đào hố sâu 30cm và rộng 30cm, cách nhau 1,5m-2m.

Sau khi đã chuẩn bị đất xong, bạn khoét đáy và rạch hai bên thành chậu (không làm phạm đến rễ cây). Đổ một lớp đất tơi xốp vào chậu trước khi đặt xuống, cuối cùng đậy lại, nén chặt lớp đất xốp xung quanh và mặt trên, giữ ẩm khoảng 2-3 tuần cây sẽ sống tốt, không cần tưới nước thường xuyên vào lúc đó nữa.

Có thể bạn quan tâm đến: Bột chùm ngây sấy lạnh và những tác dụng, cách dùng của nó

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hom rễ hoặc củ

Giâm cành: Cắt cành non (không cắt chéo) có đường kính 3 – 5cm, dài 0,5 – 1m. Chôn cành sâu 10cm ở gốc, ấn chặt quanh gốc cho ổn định, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Các cành sẽ bắt đầu ra đâm chồi sau 20 ngày.

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hom rễ hoặc củ
Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hom rễ hoặc củ

Giâm rễ và củ: Khi cây được 6 tháng tuổi trở lên thì vùi phần rễ vào cát ẩm (lưu ý độ ẩm của cát vừa đủ để làm mát phần rễ củ), phần rễ củ này có thể hình thành cây mới sau khoảng 0,5 – 1 tháng.

Cách chăm sóc cây chùm ngây đã trồng như thế nào?

Không cho gia súc, gia cầm vào khu vực trồng trong thời gian đầu vì cây còn non, mềm dễ gãy, nếu chúng giẫm đạp sẽ khiến cây dễ hư hỏng.

Cách chăm sóc cây chùm ngây
Cách chăm sóc cây chùm ngây

Làm cỏ, cày xới và tưới nước cho cây chùm ngây thường xuyên.

Sau khi trồng cây chùm ngây khoảng 15 ngày thì bón đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ cách 1 tháng bón 1 đợt.

Tham khảo ngay: 10 tác dụng rau chùm ngây cho bé có thể bạn chưa biết

Sâu bệnh nào có thể gây hại chùm ngây

Sâu bệnh làm hại cây cùng là một điều cần lưu ý trong cách trồng cây chùm ngây. Chúng ta sẽ gặp một số loại bệnh hại khi trồng cây chùm ngây, bao gồm: Ruồi đục quả Gitona spp., Bọ cánh cứng gây hại lá cây con và cây chồi giâm hom như Myllocerus discolor, M.viridans, Ptochuc ovulum, thực vật ký sinh Dendrophthoe falcata, và các loại nấm gây hại như Cercospora moricola, Puccinia moringae, Oidium sp., Polyporus gilvus Sphaceloma morindae,…

Thu hoạch thành quả

Thu hoạch lá chùm ngây

Cây bắt đầu có thể thu hoạch được sau ba tháng tuổi. Khi cây đạt chiều cao 60cm tiến hành cắt ngọn, tỉa cành để thúc ra chồi mới. Sau 6 tháng, cây cao khoảng 2m là bắt đầu cho thu hoạch chính vụ.

Thu hoạch lá chùm ngây
Thu hoạch lá chùm ngây

Thu hoạch củ và quả chùm ngây

Củ từ cây năm tuổi có thể thu hoạch; mỗi cây cho từ 3-10kg củ lớn, có giá trị cao. Quả già có thể phơi khô làm hạt giống hoặc rang chín ăn hạt.

Thu hoạch củ chùm ngây
Thu hoạch củ chùm ngây

Cần lưu ý điều gì đến kỹ thuật trồng chùm ngây tại nhà

Cây chịu hạn tốt, ưa khô, chịu được cả đất cằn cỗi. Đây là loại cây ưa sáng, phát triển nhanh. Giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen canh. Khi cây đạt đến một kích thước nhất định, nó sẽ thích nghi với ánh sáng và tái sinh chồi mạnh với độ ẩm cao.

Cây có thể trồng quanh năm, nhưng với trồng hạt và cây bầu 6 năm tuổi thì tốt nhất là thời điểm tháng 5 đến tháng 11.

Cách trồng cây chùm ngây không khó như bạn nghĩ đúng không nào? Chỉ cần tìm hiểu kỹ và tận tình chăm sóc là chắc chắn bạn sẽ trồng thành công!

Xem ngay: Quả chùm ngây có tác dụng gì? Các cách dùng chữa bệnh

5/5 - (6 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343