Trái chùm ngây ăn được không? 3 sự thật và tác dụng ít người biết

Bạn đã bao giờ nghe qua về trái chùm ngây chưa? Rất nhiều người tìm kiếm một loại quả có thể đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng lại bỏ qua loại quả vô cùng hữu ích này. Bài viết dưới đây của Lamifarm sẽ giới thiệu cho các bạn những sự thật và lợi ích ít người biết của loại quả đặc biệt này!

1. Ăn quả chùm ngây được không?

Ăn quả chùm ngây được không
Ăn quả chùm ngây được không

Chúng ta thường sử dụng lá, hoa và rau chùm ngây mà không nhận ra rằng hạt và trái chùm ngây có thể ăn được. Hương vị của quả gần giống với măng tây và không khó ăn.

Mặt khác, quả chùm ngây không nên ăn sống. Thay vào đó, nó được dùng để nấu canh, xào, hầm, ninh thành súp. Việc cho thêm các nguyên liệu khác sẽ giúp những món ăn có thành phần là trái cây chùm ngây thơm ngon và hấp dẫn hơn. Quả non cũng có thể dùng để nướng, nhưng quả già thường để già hẳn trước khi tách lấy hạt.

2. Công dụng của trái chùm ngây

Mỗi loại quả đều mang trong mình một ưu điểm riêng biệt, nhưng chung quy vẫn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Riêng quả chùm ngây có tác dụng gì?

2.1 Tác dụng của quả chùm ngây non

Trái chùm ngây có ứng dụng cho tất cả các bộ phận của cây, bao gồm cả lá, hoa, thân và rễ. Quả cây chùm ngây chứa nhiều vitamin C, giúp làm chậm quá trình lão hóa và là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ muốn làm đẹp tự nhiên.

Tác dụng của quả chùm ngây non
Tác dụng của quả chùm ngây non

Hơn nữa, trái chùm ngây có đặc tính chống ung thư, kích thích hệ thần kinh và tim mạch, kháng khuẩn và chống viêm nhờ các hợp chất như zeatin và alpha-sitosterol …

Loại quả này còn được biết đến với công dụng lợi tiểu, có khả năng hạ đường huyết, cải thiện sinh lý nam giới. Vì vậy, không nên vứt bỏ trái chùm ngây.

  • Có thể bạn quan tâm: Cây chùm ngây và những công dụng đối với sức khỏe

2.2 Trái chùm ngây già có công dụng gì?

Trái chùm ngây già có công dụng gì
Trái chùm ngây già có công dụng gì

Ở trên là tác dụng chung của quả non, nhưng với quả già thì phải đợi đến khi đủ già hẳn mới lấy được hạt. Hạt chùm ngây nổi tiếng với những đặc tính đáng chú ý sau:

2.2.1 Chống lão hóa:

Hạt chùm ngây cũng chứa nhiều vitamin C nên không thể phủ nhận đặc tính chống lão hóa của chúng. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch.

2.2.2 Hỗ trợ điều trị ung thư:

Hạt sẽ được nghiền thành bột mịn và pha với nước ấm để uống hàng ngày. Đây là loại thuốc cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, rất lý tưởng cho những bệnh nhân đang trong giai đoạn đầu điều trị bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ là một thực phẩm bổ sung và không thể được sử dụng thay thế cho thuốc hoặc hóa trị.

2.2.3 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ:

Hạt chùm ngây chứa hàm lượng kẽm cao. Hợp chất này kích thích cơ thể sản sinh ra hormone insulin, từ đó ổn định lượng đường và kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

2.2.4 Thích hợp để chăm sóc da:

Các hợp chất cytokinin được tìm thấy trong hạt đã được chứng minh là có đặc tính chống lão hóa. Vì vậy, ngoài lá, bạn có thể đắp mặt bằng cách xay nhuyễn phần hạt. Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên kết hợp với sữa chua, sữa tươi không đường, mật ong rừng.

2.2.5 Ổn định chức năng hệ tiêu hóa:

Hạt chùm ngây có nhiều chất xơ, đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhiều người hiện nay thường tránh thức ăn giàu chất xơ, dẫn đến khó tiêu hóa.

3. Một số lưu ý khi sử dụng trái cây chùm ngây

Một số lưu ý khi sử dụng trái cây chùm ngây
Một số lưu ý khi sử dụng trái cây chùm ngây

Khi sử dụng trái chùm ngây, cũng như tất cả các bộ phận khác của cây, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Dùng khi quả còn tươi, tránh để qua ngày. Nếu chưa dùng ngay thì cất vào tủ lạnh.

– Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng vì chất alpha-sitosterol gây co bóp tử cung, tăng nguy cơ sẩy thai, có hại cho thai nhi. Ngoài quả, bạn phải tránh tất cả các bộ phận khác của cây, bao gồm cả lá, hoa, thân và rễ. Ngay cả khi sử dụng một lượng nhỏ vẫn tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

– Sử dụng quả chùm ngây đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ. Lượng chùm ngây tối đa có thể sử dụng thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng cơ thể.

– Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp chùm ngây với các vị thuốc khác để tránh xung đột với nhau.

– Rửa sạch trái chùm ngây trước khi sử dụng, ngâm qua nước muối loãng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Khi nấu với chùm ngây, tốt nhất nên trộn và kết hợp các nguyên liệu khác để tránh bữa ăn nhàm chán, đơn điệu.

– Quả cây chùm ngây chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể dùng thay thế dược phẩm. Do đó, khi bị bệnh, người bệnh không chỉ nên sử dụng trái chùm ngây mà cần đến cơ sở y tế uy tín thăm khám và điều trị theo lịch của bác sĩ.

 

Trái chùm ngây là một bộ phận hữu ích có thể dùng để nấu ăn và làm nước uống. Vì vậy, nếu bạn có một cây chùm ngây trong sân nhà, bạn không nên lãng phí bất cứ bộ phận nào của nó. Với những công dụng đã nếu trên, chắc chắn đây là một loại trái đáng để bạn cân nhắc cho việc bồi dưỡng sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy tìm hiểu kỹ để sử dụng một cách hữu dụng nhất nhé!

 

Rate this post