Rau Má Nấu Gì Ngon? Công Thức 12 Món Ăn Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng

Rau má được biết đến như một loại thực phẩm dân dã. Bên cạnh đó cũng chứa đựng nhiều giá trị về mặt y học. Nhiều người thường sử dụng rau má trong nấu ăn, vậy rau má nấu gì ngon? Cùng Lami Farm đi tìm câu trả lời nhé!

Nước rau má

Nhiều người đã quen thuộc với đồ uống làm từ rau má. Uống nước rau má không những giúp bạn giải nhiệt mùa hè mà còn giảm mụn, mau lành vết thương, tăng sức đề kháng, giảm sốt, mệt mỏi, căng thẳng…

Nước rau má
Nước rau má

Nước ép rau má nguyên chất, trà rau má, nước ép rau má đậu xanh, và rau má với sữa dừa là một số loại nước ép rau má phổ biến nhất …. Tất cả những thức uống này đều rất ngon, giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể làm ngay tại nhà.

  • Giải đáp cho bạn “Uống nước rau má có tác dụng gì? Uống rau má mỗi ngày có tốt không?”: Tại đây

Pha trà rau má

Pha trà rau má
Pha trà rau má

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1kg rau má
  • 2 lít nước lọc

Thực hiện như sau:

  • Rửa sạch rau má đã mua về qua nước muối loãng trước khi để ráo. Rải đều rau má ra khay và phơi dưới ánh nắng trực tiếp cho đến khi khô hẳn rồi cất vào lọ thủy tinh để giữ được tươi lâu hơn.
  • Cho 1 nắm rau má khô vào bình nấu khoảng 2 lít nước mỗi lần uống. Để nguội trong vài phút trước khi rót vào ly và sử dụng. Để dễ uống hơn, bạn hãy cho thêm một chút mật ong.

Ăn sống rau má

Bạn không cần phải ghi nhớ bất kỳ công thức nấu ăn nào nếu ăn rau má sống. Tất cả những gì bạn phải làm là rửa rau thật sạch và để riêng, hoặc trộn chung với các loại rau sạch và chất lượng khác để thưởng thức cùng với cá kho, thịt kho là được.

Bạn cũng có thể pha nước chấm ngon tuyệt với sự kết hợp của nước mắm, đường và chanh sẽ giúp món ăn này trở nên ngon tuyệt vời ngay thôi!

Rau má nấu gì ngon? Công thức nấu canh thịt bằm rau má

Nhiều gia đình Việt Nam vốn đã quen thuộc và yêu thích món canh rau má. Món rau má nấu canh không chỉ thơm ngon mà còn gợi cho người ta nhớ đến hương vị quê hương.

Một món ăn đậm đà quê hương là canh rau má thịt băm. Vào những ngày hè nắng nóng, ăn món canh ngon bổ rẻ này sẽ giúp bạn thanh mát hơn.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 100g rau má
  • 100g thịt heo xay sẵn
  • 3 nhánh hành lá
  • 8 miếng xương sườn heo
  • 3 củ hành tím
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • Gia vị thông dụng

Thực hiện theo các bước sau:

  • 3 củ hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Băm nhuyễn hành tím.
  • Rửa sạch rau má. Sườn heo đem rửa sạch.
  • Cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 nhánh hành lá băm nhỏ vào tô. Để khoảng thời gian nghỉ 20 phút sau khi trộn đều.
  • Nấu trong 20 phút trên lửa vừa trong nồi với 2,5 lít nước, 1 thìa muối và 8 miếng sườn heo.
  • Sau 20 phút, dùng thìa cà phê nắn miếng thịt đã ướp thành hình tròn rồi cho vào nồi.
  • Vặn lửa lớn để đun sôi nước, sau đó cho rau má, 1 thìa cà phê muối, đun trên lửa lớn khoảng 5 phút trước khi tắt bếp. Để hoàn thành món ăn, bạn cho 2 hành lá cắt nhỏ vào.

Rau má làm món gì ngon? – Cách nấu canh rau má với tôm khô

Canh rau má nấu tôm khô rất đơn giản và dễ làm tại nhà. Món ăn này rất ngon, hấp dẫn, thích hợp trong mọi bữa ăn hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g rau má
  • 30g tôm khô
  • Gia vị thông dụng

Thực hiện theo các bước sau:

  • Ngâm tôm khoảng 5-10 phút khô trong nước ấm trước khi vớt ra để ráo.
  • Loại bỏ lá già, rễ và lá hư hỏng của rau má. Vớt ra để ráo sau khi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút.
  • Cho 600ml nước vào nồi, khi nước bắt đầu sôi thì cho tôm khô đã ngâm vào. Khi nước sôi, dùng vá vớt bọt để nước dùng được trong và có màu đẹp.
  • Sau đó, bạn cho thêm 200g rau má vào cùng. Tiếp tục nấu trong khi thêm 3 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê hạt nêm, khuấy liên tục cho đến khi gia vị tan hết.
  • Nấu thêm 3-5 phút trên lửa vừa trước khi tắt bếp. Để hoàn thành, thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu lên trên đĩa.

Món ngon với rau má – Các bước nấu canh rau má tôm tươi

Canh rau má nấu cùng tôm tươi kết hợp giữa sự phong phú và ngon miệng của tôm tươi với vị tươi tự nhiên thanh mát của rau má. Đây là sự kết hợp mà mọi người trong gia đình sẽ thích thú.

Các bước nấu canh rau má tôm tươi
Các bước nấu canh rau má tôm tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g rau má
  • 2 củ hành tím
  • 600 ml nước luộc gà
  • 250g tôm sú:
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ít Đường/ muối
  • 1 thìa canh dầu ăn

Cách thực hiện như sau:

  • Tôm sơ chế bằng cách rửa sạch trong nước rồi tách phần đầu và thân tôm. Dùng một con dao nhỏ và sắc để rạch lưng tôm, rạch một đường dọc theo đuôi tôm rồi tách vỏ sang hai bên. Cuối cùng, cắt bỏ chỉ đen trên thân tôm bằng cách cắt đôi theo chiều dọc và rửa sạch với nước.
  • Rửa sạch rau má. 2 củ hành tím băm nhỏ
  • Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm vào xào cho thơm sau đó cho tôm vào xào cùng khoảng 5 phút.
  • Khi thịt tôm chuyển sang màu đỏ, cho 600ml nước luộc gà, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối vào nồi.
  • Khi nước sôi, cho rau má vào và nấu thêm 3-5 phút ở lửa vừa trước khi tắt bếp. Kết thúc bằng cách thêm 1 nhánh hành lá cắt nhỏ vào canh.

Món ăn từ rau má – Cách nấu canh chay rau má với nấm

Canh rau má với nấm là một món ăn mùa hè thanh mát, ngon và hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g rau má
  • 3 nhánh hành lá
  • 150g nấm rơm
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
  • Gia vị thông dụng

Thực hiện theo các bước sau:

  • Rửa sạch nấm rơm rồi ngâm nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Sau khi rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
  • 3 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi, cho 1 nhánh hành tím băm nhỏ  vào phi lên cho thơm.
  • Cho nấm rơm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối vào xào cho đến khi ngấm gia vị vào nấm.
  • Tiếp tục đun ở lửa vừa với một nồi 2,5 lít nước. Khi nước sôi, bạn từ từ cho 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm chay vào khuấy đều.
  • Giảm lửa xuống thấp, thêm rau má và nấu thêm 3-5 phút trước khi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho 1/2 thìa cà phê tiêu và hành lá thái nhỏ vào nồi canh.

Chia sẻ cho bạn chi tiết hơn các cách nấu canh rau má thơm ngon không đắng đơn giản ngay tại nhà

Rau má xào với gì? – Chi tiết cách xào tỏi rau má

Nếu bạn muốn xem rau má có thể làm gì ngoài việc làm canh, cũng như rau má nấu gì ngon, hãy thử các món xào dưới đây. Bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

Món rau má xào tỏi ngon tuyệt, ai đã ăn thử thì nhớ suốt đời. Món ăn này rất dễ làm. Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị nguyên liệu và làm theo công thức.

Chi tiết cách xào tỏi rau má
Chi tiết cách xào tỏi rau má

Nguyên liệu cần có:

  • 300g rau má
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến:

  • Rễ rau má nhặt sạch, cắt rau má thành khúc ngắn rồi rửa qua nước sạch.
  • Khoảng 3 nhánh tỏi, đập dập băm nhỏ. Để trang trí, các nhánh còn lại bạn chỉ đập nhẹ.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi nóng rồi cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm cho vàng đều.
  • Tiếp tục cho rau má vào xào cùng, nêm chút bột nêm, bột ngọt cho đến khi gia vị thấm đều khắp rau. Cho tỏi băm vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Múc rau má đã xào ra đĩa, bỏ rau ra đĩa trước khi cho tép tỏi đã chiên vàng lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Rau má nấu gì ngon? – Cách chế biến rau má xào với thịt bò

Rau má xào thịt bò là một món ăn đơn giản vừa ngon vừa bổ. Bạn đã bao giờ thử làm món ăn này chưa?

Cách chế biến rau má xào với thịt bò
Cách chế biến rau má xào với thịt bò

Nguyên liệu cần có:

  • 300g rau má
  • 150g thịt bò
  • Hành lá
  • Đậu phộng
  • Gia vị thông dụng

Thực hiện như sau:

  • Rửa sạch rau má, ngâm nước muối loãng 10-15 phút, để ráo, cắt miếng nhỏ, bày ra đĩa.
  • Thịt bò thái mỏng ướp 20 phút với muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng với một chút ớt tươi thái chỉ lên trên.
  • Bày thịt bò lên đĩa rau má, rắc tiêu và hành lá lên trên. Ăn kèm với một ít đậu phộng rắc cho món ăn có mùi thơm và bùi.
  • Nếu nhạt quá bạn cho thêm chén nước mắm tỏi ớt ăn kèm.

Rau má nấu gì ngon? – Công thức chế biến rau má xào với thịt dê

Có thể nhiều người còn lạ lẫm với món thịt dê xào rau má. Nhưng đây là một món ăn ngon. Vị ngọt dai của thịt dê kết hợp với vị đắng của rau má tạo nên một hương vị thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có:

  • 200g thịt dê tươi
  • 300g rau má
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi khô
  • Giấm
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch thịt dê mua về. Sau đó dùng dao cắt lát mỏng. Dùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu thực vật để ướp thịt.
  • Nhặt hết rác và lá già của rau má. Sau đó rửa sạch với nước vài lần, vớt ra để ráo.
  • Hành tây bỏ vỏ ngoài, thái thành từng múi mỏng rồi rửa sạch. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi.
  • Đun nóng dầu trong chảo trên bếp. Sau đó, để lửa lớn, cho 1/2 số hành tây vào xào khoảng 2 phút rồi cho thịt dê vào xào. Chúng ta xào thịt dê trong khoảng năm phút cho đến khi thịt tái thì chuyển ra đĩa.
  • Trong một bát trộn, kết hợp giấm và đường và khuấy cho tan. Nêm nếm với muối và tiêu để đạt được vị chua ngọt. Đổ nốt phần hành còn lại vào, đảo đều rồi để riêng để thấm khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng, kết hợp tất cả rau má và thịt bò mà bạn đã xào trước đó vào bát. Xào tất cả mọi thứ lại với nhau, nêm nếm lại cho vừa ăn và dọn ra đĩa. Nếu bạn thích ăn nhiều béo, hãy cho thêm 1 thìa dầu vào chảo cùng với tỏi băm và đảo đều.
  • Cho phần hỗn hợp đã trộn ra đĩa và cho phần thịt đã xào vào. Nếu muốn, phục vụ với tương ớt. Giờ thì cả gia đình cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi!

Rau má làm món gì? – Trộn gỏi rau má tôm thịt

Các món rau má tươi không phổ biến, với hầu hết là gỏi (nộm), salad hoặc ăn thẳng.

Nhiều người không thích rau má vì vị đắng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chế biến, món rau má tươi vẫn rất ngon, như trong món gỏi rau má tôm thịt này!

Trộn gỏi rau má tôm thịt
Trộn gỏi rau má tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g rau má
  • 150g thịt ba chỉ
  • 150g tôm tươi
  • 4 trái cà chua bi
  • 3 nhánh tỏi
  • 1 trái ớt
  • 1 trái chanh

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau má, ngâm nước muối loãng 15 phút, để ráo rồi cho vào túi ni lông cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi với nước, nêm 1 thìa cà phê bột canh rồi luộc chín. Sau khi lấy ra khỏi nồi, nhúng ngay vào nước đá để thịt được trắng và giòn, thái mỏng.
  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, nấu cho đến khi tôm đỏ và cuộn lại. Sau đó vớt chúng ra, bóc vỏ, bỏ đầu và bày vào đĩa cùng với thịt.
  • Để làm nước sốt gỏi, hãy kết hợp các nguyên liệu sau: Trong một bát nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh vào cùng cho đến khi đường tan hết thì cho tỏi băm và ớt sừng vào khuấy đều.
  • Sau đó, đổ 2 thìa hỗn hợp nước sốt vào bát trộn tôm, thịt rồi khuấy đều.
  • Trong một bát riêng, kết hợp cà chua bi và rau má. Sau đó cho tôm và thịt cùng với phần nước trộn còn lại vào trộn thật đều.
  • Cuối cùng, phủ mè rang lên trên và dọn món gỏi rau má ra đĩa.

Cách chế biến rau má ngon nhất – Trộn gỏi rau má và thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g rau má
  • 150g thịt bò
  • ½ củ cà rốt
  • 3 tép tỏi, hành tím
  • 2 trái ớt
  • 1 củ hành củ
  • 1 trái chanh
  • Đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, mắm.

Thực hiện như sau:

  • Sau khi mua rau má về bạn rửa sạch qua nước muối loãng rồi để ráo.
  • Bóc vỏ hành củ rồi cắt thành từng lát mỏng. Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt bạn đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Có thể ngâm hành tây với giấm và đường khoảng 5 phút để hành bớt hăng.
  • Rửa sạch thịt bò qua nước muối loãng, sau đó cắt thành từng lát mỏng ướp khoảng 10 phút với tiêu, dầu hào, hạt nêm, trộn đều cho thấm gia vị.
  • Đun nóng dầu trên bếp, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm. Dọn hành ra đĩa riêng khi đã dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào xào, đảo liên tục và nhanh tay cho đến khi thịt chín thì vớt ra để riêng.
  • Kết hợp nước trộn gỏi với các nguyên liệu sau: 2 thìa nước mắm, đường, 1 chút ớt, tỏi băm, thêm 1 quả chanh vắt vào, trộn đều cho hỗn hợp tan hết. Liều lượng mỗi nguyên liệu có thể điều chỉnh thêm 1 ít tùy theo sở thích của từng cá nhân.
  • Trong một bát trộn, kết hợp hành tây, cà rốt và rau má. Sau đó thêm khoảng 2/3 hỗn hợp nước trộn gỏi, trộn đều tay. Tiếp theo là thịt bò và cuối cùng là nước sốt gỏi còn lại. Trước khi đổ nước trộn gỏi lần cuối, bạn nhớ nêm nếm lại.
  • Bây giờ bạn có thể phục vụ món ăn bằng cách đặt nó ra đĩa và phủ lên trên nó với những tép tỏi xào.

Bạn đã biết rau má nấu gì ngon với các công thức trên rồi đúng không? Bạn đang chờ đợi điều gì mà không bắt tay vào làm những món rau má thơm ngon để “chiêu đãi” cả gia đình bạn thôi nào!

Rate this post