4 Tác Hại Của Rau Má Đối Với Sức Khỏe Bạn Không Thể Bỏ Qua

Rau má là loại rau nổi tiếng được nhiều người sử dụng để giải nhiệt mùa hè và cải thiện ngoại hình. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách hoặc quá liều lượng, rau má có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Cùng Lami Farm tìm hiểu về tác hại của rau má nhé!

Những tác dụng của rau má cho sức khỏe 

Trước khi đến với tác hại của rau má, chúng ta hãy điểm qua trước những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của loại rau này nhé!

Giúp hạ sốt hiệu quả

Rửa sạch rau má, vò nát, cho vào nồi với nước lấp xấp. Đun sôi khoảng 15 phút trên lửa nhỏ rồi cho vào cốc lớn. Để giúp hạ sốt, hãy cho trẻ bị sốt vài thìa mỗi giờ.

Hạ sốt hiệu quả
Hạ sốt hiệu quả

Tốt cho việc ghi nhớ

Đối với những người có vấn đề về trí nhớ và thị lực, trộn 3-5 gam bột rau má vào sữa uống có thể hữu ích.

Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao trong rau má hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, rau má có chứa hoạt chất Bracoside A có tác dụng kích thích bài tiết oxit nitric (NO) ở mô. Điều này giúp làm giãn vi động mạch, cải thiện lưu thông máu qua các mô, giảm nhanh các cơn đau tim. Độc tố sẽ dễ đào thải ra khỏi cơ thể hơn.

Làm đẹp cho da

Nước ép rau má giữ ẩm cho da, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ thanh lọc cơ thể, điều trị mụn và sẹo trên da …

Làm đẹp cho da
Làm đẹp cho da

Giúp vết thương mau lành

Chất triterpenoids trong rau má có tác dụng làm nhanh lành vết thương, lên da non, tăng chất chống oxy hóa, tăng lưu lượng máu đến vùng bị thương.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Rau má có chứa hợp chất Bracoside B, có thể giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tăng khả năng tập trung, hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách tăng cường các chất trung gian trao đổi chất.

  • Mời bạn tham khảo chi tiết hơn về cây rau má và những tác dụng tuyệt vời của nó: Tại đây

Một số tác hại của rau má khi lạm dụng quá nhiều

Rau má là một loại rau được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Nó vừa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa có dược tính nên nếu lạm dụng quá sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Một số tác hại của rau má được biết đến nhiều nhất:

Rau má có tác hại gì? – Suy giảm khả năng đậu thai và tăng khả năng sảy thai

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống nước ép rau má. Vì trong loại cây này có các chất có thể gây sẩy thai cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, khả năng mang thai cũng sẽ suy giảm nếu phụ nữ dùng rau má trong thời gian dài.

Tác hại của rau má – Gây ra tác động xấu với hệ tiêu hóa

Rau má là một loại rau giải nhiệt, dễ gây đầy bụng và tiêu chảy nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Tiêu chảy thường phổ biến hơn ở những người có thân nhiệt thấp và dễ lạnh bụng.

Để giảm tác động tiêu cực của rau má, hãy ăn thêm một lát gừng để làm ấm dạ dày và chống lại tính lạnh của thảo mộc.

Tác hại của rau má – Gây ra tác động xấu với hệ tiêu hóa
Tác hại của rau má – Gây ra tác động xấu với hệ tiêu hóa

Tác hại của rau má – Gây ra chứng nhức đầu

Một trong những tác động tiêu cực của rau má là nó có thể gây đau đầu. Lạm dụng nước ép rau má để giảm căng thẳng có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt và thậm chí là mất ý thức trong thời gian ngắn. Do đó, ngay cả khi bạn yêu thích rau má, đừng lạm dụng nó.

Tác dụng phụ của rau má – Giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể

Các loại thuốc gây buồn ngủ, chẳng hạn như thuốc chống co giật, thuốc an thần, thuốc benzodiazepine, thuốc trị mất ngủ và thuốc chống trầm cảm, có thể tương tác với rau má. Hơn nữa, nó có khả năng làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc uống trị đái tháo đường khác, cũng như thuốc giảm cholesterol.

Giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể
Giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể

Một vài điều cần tránh khi sử dụng rau má 

Bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng rau má

Nhiều người cho rằng ăn rau má hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt mùa hè nên đã ăn hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều, lượng cholesterol và lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Điều này vô cùng nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến hàng loạt bệnh tật khác. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn nhiều rau má.

Bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng rau má
Bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng rau má

Tránh sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng

Mặc dù rau má an toàn nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên sử dụng nó quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Một người bình thường nên tiêu thụ 1 cốc nước ép rau má mỗi ngày, tương đương với 40g rau má. Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng trong hơn một tháng. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng, hãy nghỉ ít nhất một tháng trước khi bắt đầu lại.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên dùng rau má

Rau má là loại cây có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy. Bạn sẽ dễ bị tiêu chảy hơn nếu thân nhiệt thấp và lạnh bụng. Do đó, bạn nên ăn thêm một lát gừng với rau má. Điều này để làm ấm bụng và chống lại tính lạnh của rau má.

Tránh uống chung rau má với thuốc để giảm bớt tác hại của rau má

Thuốc chống co giật, thuốc an thần, thuốc benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và thuốc chống trầm cảm đều được biết là tương tác với rau má… Nó cũng có thể làm cho insulin và thuốc uống tiểu đường kém hiệu quả hơn. Thuốc giảm cholesterol cũng như vậy.

Tránh dùng rau má nếu có ý định mang thai hoặc đang có thai

Theo các chuyên gia, phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đã có thai nên tránh ăn rau má. Vì nếu sử dụng lâu dài sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Hơn nữa, các chất trong loại rau này có khả năng gây sẩy thai. Do đó, những phụ nữ muốn có con nên hạn chế ăn rau má.

Tip ăn và uống rau má khoa học, an toàn cho sức khỏe

Như đã nói trước đây, rau má không chỉ là một loại rau. Nó còn là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền. Do đó, nếu muốn sử dụng lâu dài, bạn nên nghĩ đến rau má như một loại thuốc nên dùng đúng liều lượng.

Tip ăn và uống rau má khoa học, an toàn cho sức khỏe
Tip ăn và uống rau má khoa học, an toàn cho sức khỏe

Vì thế, một người trung bình mỗi ngày có thể tiêu thụ 40g rau má trong tối đa một tháng. Sau mỗi lần sử dụng, bạn phải đợi ít nhất nửa tháng rồi mới bắt đầu sử dụng lần tiếp theo.

Để tránh những biến chứng này, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử tổn thương da, cholesterol cao, hoặc những người đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc lợi tiểu nên tránh dùng rau má để tránh hậu quả không mong muốn.

Rau má có thể được tiêu thụ sống, nấu thành canh hoặc ép để chiết xuất nước. Do đó, trước khi sử dụng bạn nhớ rửa kỹ bằng nước để tránh nhiễm trùng.

Rau má nhìn chung vô cùng có lợi và chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bạn phải sử dụng trong giới hạn hợp lý và không được lạm dụng vì tác hại của rau má có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Rate this post