Cách Trồng Rau Ngót Bằng Hạt Xanh Mơn Mởn Tại Nhà

Cây rau ngót thường được áp dụng phương pháp gieo trồng nào? Bên cạnh cách trồng rau ngót bằng giâm cành, nhiều người vẫn thích trồng rau ngót bằng hạt hơn. Tuy thời gian thu hoạch lâu hơn, nhưng cách làm này vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ cần tìm một chiếc thùng xốp, mua thêm hạt giống và phân bón thì bạn đã có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng Lami Farm tìm hiểu cách trồng cây rau ngót nhé !

Thời vụ trồng rau bồ ngót là vào khi nào? (Rau ngót mùa nào)

Rau ngót là loại rau mùa hè, sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nóng ẩm nên khi trồng rau ngót từ hạt ở Việt Nam, người ta thường bắt đầu gieo hạt từ tháng 2 và tiếp tục đến tháng 3 – 4. Chú ý không nên gieo hạt quá muộn, vì như vậy sẽ Giảm số lần thu hoạch từ cây. Mùa đông không phải là thời điểm để trồng vì rau ngót sẽ ngừng sinh trường vào lúc này.

Cần chuẩn bị gì khi trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp?

Nên đặt thùng xốp trồng cây rau ngót ở đâu?

Rau ngót cần ít ánh sáng. Bạn nên trồng ở những nơi hạn chế ánh sáng, hoặc trồng dưới tán cây lớn.

Phân bón và đất trồng rau bồ ngót

Rau ngót có thể phát triển ở nhiều loại đất, nhưng đất tốt nhất cho rau ngót là đất thịt nhẹ, tơi xốp và giàu chất hữu cơ. Đó là lý do tại sao dù trồng rau ngót từ hạt trong thùng xốp hay bằng cách giâm cành thì chúng ta cũng không được bỏ qua bước quan trọng là trộn đất.

Đất trồng rau bồ ngót
Đất trồng rau bồ ngót

Nguyên liệu cần có là đất thịt và giá thể tơi xốp (xỉ than, trấu hay mùn dừa đã qua xử lý ngâm muối) và phân bón (phân hữu cơ như phân gà, phân bò, NPK và phân trùn quế) cũng như vôi. Bạn kết hợp mọi thứ theo tỷ lệ sau: 40% đất, 30% chất tạo xốp (trấu ít hơn mùn dừa và một ít xỉ than), 20% phân hữu cơ, vôi và 1-2 thìa NPK.

Hạt giống rau ngót

Nhiều người thích trồng rau ngót bằng cách giâm cành hơn trồng rau ngót bằng hạt vì dễ và nhanh hơn. Nếu áp dụng cách giâm cành, chúng ta chỉ cần cắt cành thành từng đoạn rồi cắm xuống đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp.

Để hạt giống rau ngót nảy mầm đúng cách cần phải có cách ươm hạt rau ngót đúng cách, phải mua ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Chọn những hạt chắc mẩy thay vì những hạt lép, sâu.

Chọn thùng xốp trồng cây rau ngót

Vì rễ rau ngót ăn sâu nên tốt nhất bạn nên dùng thùng xốp có thành dày, sâu rộng để có sức chứa nhiều đất hơn. Việc chuẩn bị thùng xốp không những phải đảm bảo chứa được lượng đất lớn mà còn phải thoát nước tốt, không bị rửa trôi chất dinh dưỡng.

Chọn thùng xốp trồng cây rau ngót
Chọn thùng xốp trồng cây rau ngót

Để làm lỗ thoát nước, dùng dao gọt hoa quả chọc thẳng vào thành thùng cách đáy 5cm. Mỗi thùng nên có 3-4 lỗ đục trên đó; đảm bảo các lỗ không quá lớn và không nằm ở đáy thùng. Bạn nên dành thời gian thiết kế một chiếc thùng xốp thông minh và đơn giản để hỗ trợ việc chăm sóc rau muống sau này. 

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt giống

Ngâm và gieo hạt giống (Cách gieo hạt rau ngót) 

Sau khi loại bỏ những hạt xấu, ta ngâm ủ hạt rau ngót trước khi đem gieo. Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh từ 4 – 6 giờ rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ mà chỉ cần mang hạt ra gieo vào đất, tuy nhiên hạt sẽ nảy mầm chậm hơn và không xử lý được mầm bệnh trước khi gieo nếu bạn làm như vậy. Vì vậy, NNO khuyến cáo bạn nên xử lý hạt giống trước khi trồng.

Đem hạt ra gieo vào thùng xốp khi đã nứt nanh. Trước khi bắt đầu gieo hạt, bạn hãy xếp các hàng dài 15-20 cm trên mặt đất trong thùng xốp. Gieo hạt xong nên phủ một lớp đất mỏng lên trên để giúp hạt nhanh nảy mầm, sau đó tưới nhẹ cho đất trong thùng xốp.

Cách chăm sóc rau ngót

Trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp yêu cầu các thao tác chăm sóc tương tự như trồng loại cây này bằng cách cành giâm.

Làm cỏ, vun xới và tưới nước

Sau khi gieo hạt phải tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo hạt rau ngót nhanh lên mầm. Vì là cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước hàng ngày ngay cả khi cây mọc mầm để giữ ẩm cho cây phát triển tốt.

Khi cây rau ngót mọc được 2 – 3 lá, bạn có thể xới đất lần đầu. Dùng xẻng nhỏ xới nhẹ đất xung quanh bầu cây nhỏ, đào xa gốc để tránh làm hỏng rễ rau ngót hoặc làm gãy cây. Sau lần xới thứ nhất, khoảng 10 – 15 ngày sau tiến hành cày xới và vun nhẹ đất vào gốc cây. Nếu trong quá trình trồng phát hiện gốc cây bị trơ rễ thì cần vun đất cho cây, nhổ bỏ cỏ dại.

Vì bạn đang trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp nên khoảng cách giữa các cây có thể không đồng đều. Vì trồng cây trong thùng xốp nên khoảng cách giữa các cây có thể dày hơn ngoài ruộng một chút. Do đó bạn nên cắt tỉa cây sao cho khoảng cách giữa các cây khoảng 15 – 20 cm. Nếu khu vực nào quá rậm rạp, bạn có thể cắt tỉa cây và trồng ở nơi khác.

Chăm sóc cây rau ngót
Chăm sóc cây rau ngót

Bón phân cho rau ngót

Cách trồng cây bồ ngót tại nhà khi trồng rau ngót bằng hạt, việc tuân thủ các nguyên tắc bón phân cho rau sẽ giúp rau ngót của bạn luôn xanh tốt và có thể thu hoạch được lâu dài. 

Khi rau đã mọc được 2 – 3 lá thì bón thúc lần 1 cho cây bằng phân hữu cơ hoai mục và một phần phân NPK. Vì cây rau ngót cần nhiều đạm hơn nên bạn có thể thay thế NPK bằng đạm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều chất đạm. Phân hữu cơ đem trộn đều với đất trước khi bón xung quanh thùng xốp và tưới nhẹ. Có thể dùng phân NPK hoặc phân đạm, chọc lỗ cách xa gốc cây một chút, bón lót rồi lấp đất hoặc pha loãng với nước để tưới cây.

Để tránh làm chết cây, bạn nên tránh bón trực tiếp phân NPK cho cây. Sau khoảng 10 ngày, bạn tiếp tục bón phân lại để kích thích sự phát triển của lá.

Vì trồng rau ngót tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên nên lựa chọn phân hữu cơ để bón cây và ngưng dùng phân hóa học như NPK hoặc phân đạm trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày để đảm bảo sức khỏe.

Bạn có thể tự ủ rác hữu cơ tại nhà tạo thành phân hữu cơ để giữ rau trong thùng xốp luôn xanh tốt và an toàn. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm tiền phân bón, giảm thiểu rác thải ra môi trường mà cây vẫn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

Bảo vệ rau ngót khỏi sâu bệnh hại rau

Mặc dù rau ngót ít bị sâu bệnh nhưng vẫn tồn tại một số tác nhân phổ biến khiến lá bị xoăn, ngả vàng, kém phát triển như sâu xanh, sâu cuốn lá, rệp chích hút. Bệnh thối gốc và rễ do nấm gây ra là bệnh phổ biến nhất trên rau ngót.

Nếu cây rau ngót bị sâu bệnh phá hại thì sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như thu gom tàn dư cây, tỉa bỏ lá già, hỗ trợ giữ cho thùng xốp thông thoáng, bón phân và tưới nước hợp lý để tăng sức đề kháng cho rau ngót. Nếu sâu bệnh hại nặng thì tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học.

Cách thu hoạch rau ngót

Phương pháp thu hoạch cũng rất quan trọng khi trồng rau ngót bằng hạt. Khi cây rau ngót cao khoảng 30 – 40cm, ngắt bỏ lá già xung quanh gốc để ăn. Việc này sẽ giúp thông thoáng gốc cây, giữ lại những lá non gần ngọn để cây tiếp tục phát triển. Thời gian thu hoạch có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, và rau ngót trồng bằng hạt trong thùng xốp sẽ lâu hơn một chút so với trồng rau ngót bằng cành do thời gian để hạt nảy mầm lâu hơn. 

Bạn sẽ có thể thu hoạch lứa rau non đầu tiên trồng trong thùng xốp sau 2 – 2,5 tháng gieo hạt. Sau đợt thu hoạch này, cứ khoảng 15 – 20 ngày là chúng ta có thể tiếp tục thu hoạch lứa rau ngót kế tiếp. Khi trồng trong thùng xốp tại nhà, bón phân đầy đủ sẽ giúp rau ngót luôn xanh tốt và nhanh thu hoạch hơn.

Trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản như giới thiệu của chúng tôi ở đầu bài viết đúng không nào? Hãy lưu ý những hướng dẫn trên để có thể thu hoạch những cây rau ngót xanh tươi và an toàn nhé! Hy vọng qua bài viết về cách trồng rau bồ ngót bằng hạt sẽ cho các bạn có thêm những kiến thức mới. Chúc các bạn thành công !

Trồng rau ngót bằng cành cũng cực kì hiệu quả: https://lamifarm.vn/trong-rau-ngot/

5/5 - (20 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343