Xăm Môi Có Được Ăn Rau Ngót Không? Những Điều Cần Chú Ý

Việc khôi phục tình trạng tổn thương của môi sau khi xăm phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Nếu không cẩn thận, một số thực phẩm có thể khiến môi lên không đúng tone màu hoặc thậm chí tổn thương nghiêm trọng hơn. Rất nhiều truyền tai nhau thông tin ăn rau ngót rất tốt cho môi sau khi xăm. Điều này có đúng không? Cùng Lami Farm đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “xăm môi có được ăn rau ngót không” nhé!

Giá trị dinh dưỡng của rau bồ ngót

Trước khi trả lời cho thắc mắc “xăm môi có được ăn rau ngót không”, bạn cần hiểu rõ thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Phản ứng của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với tình trạng tổn thương của môi sau khi xăm là nguyên nhân lớn nhất quyết định việc có nên ăn món đó hay không.

Giá trị dinh dưỡng của rau bồ ngót
Giá trị dinh dưỡng của rau bồ ngót

Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên rau ngót vừa có thể coi là thực phẩm vừa là vị thuốc chữa trị các vết thương. Rau ngót có nhiều vitamin A và C, cũng như protein và các vi chất dinh dưỡng như canxi, sắt và chất xơ.

Rau ngót được cho là tốt cho sức khỏe vì có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là chữa được các tổn thương của cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người thắc mắc người xăm môi có được ăn rau ngót không.

Sau khi xăm môi có được ăn rau ngót không?

Chúng ta có thể dễ dàng khẳng định rằng được ăn rau ngót sau khi xăm môi khi đã tìm hiểu đầy đủ về các thành phần dinh dưỡng của nó. Sở dĩ có thể ăn là bởi thành phần dinh dưỡng trong rau ngót rất độc đáo, an toàn cho những tổn thương trên da, đặc biệt là vùng môi sau khi xăm.

Sau khi xăm môi có được ăn rau ngót không?
Sau khi xăm môi có được ăn rau ngót không?

Rau ngót chứa nhiều vitamin A và C hơn nhiều so với các loại trái cây như cam, chanh, bưởi… Đây là hai loại vitamin đặc biệt có tác dụng điều hòa và sản xuất nhiều collagen trong tế bào. Những tổn thương do phun xăm môi để lại sẽ nhanh chóng được hồi phục khi da môi được bổ sung một lượng lớn collagen.

Không những thế, Vitamin A còn cần thiết cho sự phát triển và duy trì đôi môi căng mọng. Vitamin C cần thiết cho việc chữa lành vết thương, chống lão hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng. Có thể kết luận đây là phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng vùng da môi bị tổn thương sau phun xăm.

Hơn nữa, rau ngót được coi là thực phẩm lành tính vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì thế có thể dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khi cần mà vẫn đảm bảo an toàn. Tóm lại, câu trả lời của câu hỏi “xăm môi có được ăn rau ngót không” là hoàn toàn được nhé!

Xăm môi có được ăn rau ngót không? – Những món ăn bổ dưỡng từ rau ngót tốt cho người mới phun môi

Đã biết câu trả lời cho thắc mắc “xăm môi có được ăn rau ngót không”, việc bạn cần làm lúc này là tìm hiểu xem có những công thức nấu rau ngót nào tốt cho người mới xăm môi. Các chị em có thể áp dụng những cách chế biến rau ngót sau đây để mở rộng thực đơn ăn uống của mình. Chi tiết như sau:

Nấu canh rau ngót thịt bằm

Vì môi sẽ hơi sưng và căng trong vài ngày sau khi xăm nên việc ăn thịt bằm sẽ rất tiện lợi để giữ cho da và cơ môi không phải chịu áp lực đàn hồi mạnh.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp protein tốt như thịt nạc heo rất cần thiết để điều trị vết thương do kim phun mực gây ra. Vì đây là thành phần cần thiết trong quá trình tạo tế bào mới.

Nấu canh rau ngót thịt bằm
Nấu canh rau ngót thịt bằm

Có thể thêm vào thực đơn thường xuyên món canh này vì nó được cho là khá dễ ăn và hợp khẩu vị với nhiều người.

Nguyên liệu cần có:

  • 1-2 nắm rau ngót
  • 200g thịt lợn băm
  • Hành khô

Cách chế biến:

  • Rửa sạch sau đó vò nhẹ rau trước khi để ráo.
  • Hành đem băm nhuyễn, phi với 1 muỗng canh dầu cho thơm.
  • Cho rau vào xào đều tay khoảng 15 – 20 phút cho đến khi thấy rau săn lại.
  • Cho khoảng 200 – 350ml nước vào nồi và đun sôi. Tắt bếp sau 1-2 phút và nêm nếm cho vừa ăn.

Nấu cháo rau ngót cá hồi yến mạch

Có thể dùng nấu cháo yến mạch thay cho canh nếu bạn chán ăn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, đặc biệt là cho những cô nàng muốn giảm cân.

Các chất dinh dưỡng trong yến mạch giúp giảm nguy cơ môi nhợt nhạt do thiếu máu, không lên đúng tông màu xăm như mong muốn nhờ thúc đẩy tăng sản xuất hemoglobin. Khả năng nứt nẻ và khô môi cũng sẽ được loại bỏ.

Hơn nữa, nguy cơ sưng tấy, nhiễm trùng cũng sẽ giảm do thành phần axit béo omega-3 có trong cá hồ, duy trì dáng môi đẹp như mong đợi.

Nguyên liệu cần có:

  • 250g rau nóng
  • 100g yến mạch
  • 1 miếng cá hồi

Cách chế biến:

  • Cá đem sơ chế, rồi ngâm với rượu và gừng hoặc sữa tươi để khử bớt mùi tanh, sau đó tách xương, băm nhỏ thịt.
  • Đun sôi 200 – 350ml nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều.
  • Sau 5 phút, cho cá vào và đun nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút trước khi cho rau ngót và gia vị vào.
  • Thêm một chút dầu oliu, sau 2 – 3 phút thì tắt bếp và thưởng thức khi còn ấm.

Xào rau bồ ngót với bí ngòi

Bí ngòi cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin A và C, giúp phục hồi làn da trên môi. Kết quả là, kết hợp bí ngòi và rau ngót sẽ cung cấp cho bạn gấp đôi khả năng chữa lành.

Khoảng hơn 90% trong bí xanh là nước nên loại thực phẩm này có tác dụng cung cấp và giữ nước cho cơ thể. Vì thế sẽ giúp cho môi không bị khô, căng bóng tự nhiên và duy trì độ bền màu.

Xào rau bồ ngót với bí ngòi
Xào rau bồ ngót với bí ngòi

Không chỉ thế, mỗi tuần ăn 1 – 2 bữa bí ngòi xào rau ngót sẽ giúp tăng hiệu quả hấp thụ và đào thải các chất trong đường ruột. Từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi các vùng bị tổn thương.

Nguyên liệu cần có: 

  • 1 quả bí ngòi 
  • 200g rau ngót 
  • 2 – 3 tép tỏi

Cách chế biến như sau:

  • Gọt và rửa sạch bí trước khi cắt thành từng lát mỏng để bí nhanh chín.
  • Phi tỏi thơm trên chảo rồi cho bí vào đảo đều, có thể thêm ít nước cho mềm.
  • Khi bí chín (sau khoảng 7 – 10 phút), cho rau ngót vào xào thêm 2 – 3 phút.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn, không quá mặn, xào trong vài phút rồi bắc ra, cho ra đĩa và thưởng thức.

Xăm môi có được ăn rau ngót không – Cách sử dụng rau ngót để tốt cho môi sau khi xăm

Chắc chắn nhiều người sẽ bắt đầu tìm kiếm và bổ sung rau ngót để đưa vào chế độ ăn của mình sau khi biết được câu trả lời chính xác cho câu hỏi xăm môi có được ăn rau ngót không. Tuy nhiên, để tình trạng môi sau khi xăm phục hồi tốt nhất, bạn phải biết cách ăn rau ngót đúng.

  • Không nghiền nát rau ngót

Điều quan trọng cần lưu ý là lượng Vitamin A và C có trong rau ngót rất dễ bị mất đi sau khi nghiền nát. Để đảm bảo cơ thể có khả năng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, cách tốt nhất để ăn và giữ lại hàm lượng vitamin đầy đủ là ăn ngay sau khi nấu chín và hạn chế làm nát rau.

Rau ngót có thể được kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm thành món canh, hoặc có thể luộc và ăn trực tiếp. Những cách này đóng góp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn đảm bảo nguồn vitamin có trong rau ngót không bị thất thoát.

  • Hạn chế dầu mỡ

Để đảm bảo dầu mỡ không ảnh hưởng đến các tế bào trên da môi sau khi xăm, hãy hạn chế xào rau ngót với nhiều dầu mỡ hoặc ăn kèm với nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, ăn rau ngót sau khi đã được nấu chín mềm là cách hữu hiệu để bảo vệ vùng da môi sau phun xăm không bị tổn thương do ma sát quá nhiều với thức ăn.

Hạn chế dầu mỡ
Hạn chế dầu mỡ

Nói chung, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy vẻ đẹp cũng như chữa lành các tổn thương do thẩm mỹ gây ra. Còn nhiều loại thực phẩm khác trong nhóm rau xanh và trái cây cũng có công dụng tương tự như rau ngót. Bạn có thể thay đổi trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao hiệu quả phục hồi và giúp môi khỏe mạnh hơn sau khi xăm.

Cần chú ý gì khi dùng rau ngót sau khi xăm môi

Mặc dù loại rau này tương đối an toàn nhưng bạn phải hết sức thận trọng khi chế biến và tiêu thụ. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ra vô số tác dụng phụ. Hãy ghi nhớ những điều sau:

Người không nên dùng rau ngót – Người bị mất ngủ, còi xương

Đã có nhiều báo cáo về việc phụ nữ khó ngủ sau khi ăn hơn 500g rau ngót trong một bữa ăn. Vì khi lượng chất xơ tiêu thụ vượt quá ngưỡng cần thiết (hơn 25 – 38g mỗi ngày), hệ tiêu hóa sẽ bị trì trệ, dẫn đến hàng loạt tác dụng phụ như khó tiêu, tuần hoàn kém, mất ngủ,….

Những người có cơ địa nhạy cảm nên tránh ăn rau ngót vì chất lượng giấc ngủ dễ bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng, lá cây bồ ngót có tác dụng như “rào cản” hấp thụ canxi và phốt pho do có chứa hoạt chất glucocorticoid,.

Điều này gây ra một số hậu quả tiêu cực cho những người có vấn đề về xương khớp. Do đó, bạn nên hạn chế ăn các món chế biến từ rau ngót để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Xăm môi có được ăn rau ngót không? – Tránh vò nát rau bồ ngót

Nếu bạn vò nát rau quá thì những tinh chất quý giá sẽ bị mất đi. Vitamin A và C thậm chí còn trở nên dễ bay hơi hơn khi nấu chín nhừ, khiến món ăn giảm tác dụng so với trước.

Đồng thời, bạn nên ăn ngay sau khi nấu chứ không nên đợi đến bữa sau để đảm bảo cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Tránh vò nát rau bồ ngót
Tránh vò nát rau bồ ngót

Không nên nấu rau ngót chung với dầu mỡ

Việc chủ quan với lượng dầu ăn mình sử dụng khi chế biến có thể gây nguy hại đến sức khỏe nói chung và quá trình lành vết thương của môi nói riêng.

Theo khoa học chứng minh, khi dầu thực vật chiên đi vào cơ thể sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình phân hủy và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Nếu nồng độ lipid (chất béo) quá cao, tốc độ lưu thông máu để nuôi dưỡng các cơ quan cũng bị chậm lại, khiến cơ thể khó tập trung sửa chữa các tế bào bị tổn thương.

Do đó, bạn nên sử dụng một lượng dầu vừa phải (ít hơn 20g/ngày) để giúp da môi nhanh chóng trở lại khỏe mạnh như ban đầu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi xăm môi có được ăn rau ngót không. Đồng thời hãy lưu ý những điều nên và không nên với rau ngót để giúp việc ăn rau ngót sau khi xăm môi đạt hiệu quả tối đa nhé!

Tìm hiểu thêm: Sau Khi Phá Thai Có Nên Ăn Rau Ngót? Bạn Nên Biết

Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343