Bà Bầu Có Ăn Được Rau Ngót Không? Bà Bầu Cần Biết

Rau ngót là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, nhưng câu hỏi được đặt ra là bà bầu có ăn được rau ngót không? Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em. Rất nhiều lời đồn đại về việc ăn rau ngót có thể bị sảy thai, liệu có đúng hay không? Cùng lamifam.vn đi tìm câu trả lời cho chủ đề này nhé!

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Rau ngót (còn được gọi là rau bù ngót), mọc hoang thành bụi ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Loại rau này được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày ở Việt Nam do hương vị thơm ngon, sảng khoái cũng như vô số lợi ích cho sức khỏe.

Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều chất dinh dưỡng. Rau ngót chứa một lượng protein đáng kể cùng với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, magie, kali, phốt pho, v.v. 

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Rau ngót có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Theo nghiên cứu, 100 gam rau ngót chứa các chất dinh dưỡng sau: 

  • 5,3g chất đạm
  • 3,4g tinh bột
  • 169mg canxi
  • 2,7mg sắt
  • 64,5g phốt pho
  • 185mg vitamin C
  • 2,2g vitamin PP
  • 100 mcg vitamin B1
  • 400 mcg vitamin B2 …

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng protein có trong rau bao gồm nhiều loại axit amin như: 

  • 3,1g lysine
  • 2,5g methionin
  • 1g tryptophan
  • 4,7g phenylalanin
  • 6,5g threonine
  • 3,3g valin
  • 4,6g leucine
  • 3,3g isoleucine… 

Tất cả các axit amin này đều vô cùng quan trọng và cần thiết cho cơ thể.

Rau ngót được coi là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già và trẻ em bởi thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng. Vậy bà bầu có ăn được rau ngót không?

Bà bầu có ăn được rau ngót không?

Phụ nữ mang thai được khuyên nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của mẹ bầu phải đa dạng, phong phú và cân đối về các nhóm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng bữa ăn. Do đó, hầu hết phụ nữ mang thai đều quan tâm đến chế độ ăn uống của mình và các loại thực phẩm họ ăn trong mỗi bữa ăn. Rau ngót nổi tiếng là một loại rau ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề với loại rau này khi bà bầu sử dụng.

Vậy bà bầu có ăn được rau ngót không?

Các bà bầu thường thắc mắc “bầu tháng thứ 4 có được ăn rau ngót không?”, “bà bầu 5 tháng có được ăn rau ngót không?”, “bà bầu 6 tháng có được ăn rau ngót không?” Hoặc “nếu tôi đang mang thai tháng thứ tám, tôi có thể ăn rau ngót không?”. Hãy xem xét thêm một số thông tin trước khi trả lời.

Bà bầu có ăn được rau ngót không?
Bà bầu có ăn được rau ngót không?

Dược điển Việt Nam 2002 ghi rõ ràng rằng phụ nữ có thai hoặc đang mang thai không được dùng papaverin. Và trong rau ngót lại có chứa hợp chất papaverin. Vì thế những thai phụ có tiền sử sinh non, sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế tối đa sử dụng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày. Điều này cũng đúng đối với phụ nữ mang thai, những người nên tránh ăn rau ngót trong ba tháng đầu của thai kỳ. 

Tuy nhiên, để đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, bà bầu có sức khỏe bình thường có thể sử dụng rau ngót nhưng phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch và vệ sinh. Cách chế biến rau ngót cho bà bầu có thể kể đến là ăn một ít rau ngót luộc hoặc nấu canh. Khi sử dụng rau ngót nấu chín trong bữa ăn, không chỉ phụ nữ mang thai mà còn an toàn cho tất cả những người ăn món này.

Ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu được không?

Theo nhiều nghiên cứu, bà bầu nên tránh ăn nhiều rau ngót khi mang thai, nhất là ba tháng đầu. Rau ngót chưa qua chế biến và sinh tố rau ngót không được khuyến khích trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nhưng những tháng tiếp theo vẫn nên hạn chế ăn loại rau này, có thể ăn 2-3 lần mỗi tuần để hạn chế những nguy cơ gây hại.

Tóm lại, mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên dùng cho phụ nữ mang thai do có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Đặc biệt, ăn rau ngót vô cùng nguy hiểm khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên tránh hết sức có thể để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu có ăn được rau ngót không – Những tác hại của rau ngót đối với bà bầu

Hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo nên bổ sung nhiều loại thực phẩm trong khẩu phần dinh dưỡng của bà bầu để giúp mẹ và thai nhi hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hơn. Mặc dù rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao vì những tác động xấu dưới đây mà nó được xem là nguyên liệu cần được hạn chế:

Bà bầu có nên ăn rau ngót không? – Có thể bị sẩy thai 

Mặc dù vẫn chưa có kết luận khoa học về việc ăn rau ngót có khả năng gây sẩy thai ở phụ nữ mang thai, nhưng nguy cơ sảy thai tiềm ẩn mà loại rau này gây ra cho bà bầu vẫn có. Rau ngót có chứa hàm lượng papaverin cao, được chứng minh là có tác dụng kích thích co bóp cơ trơn tử cung. Đó là một nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Do đó, hoàn toàn không tốt cho các mẹ bầu.

Có thể bị sẩy thai
Có thể bị sẩy thai

Hơn nữa, theo dân gian, phụ nữ thường được khuyên nên uống rau ngót sống sau khi sinh, sảy thai, nạo thai để tránh tình trạng sót nhau thai. Bạn có thể dùng 40 gam lá ngót tươi rửa sạch và giã nát. Sau đó, cho vào hỗn hợp rau ngót đã giã nát vào một chút nước đun sôi để nguội. Lọc lấy nước cốt rau ngót. Đơn giản chỉ cần uống 100ml rau ngót tươi trong vòng 15 đến 20 phút là có thể tống hết nhau thai ra ngoài.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cho bà bầu thì không nên dùng rau ngót tươi mà nên nấu chín rau để giảm nguy cơ sảy thai.

Bà bầu ăn rau ngót có thể làm hạn chế sự hấp thụ canxi và photpho

Các hợp chất glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất trong lá rau ngót. Bà bầu sẽ bị cản trở sự hấp thụ canxi hoặc phốt pho trong chính rau ngót hoặc các thực phẩm ăn kèm vì sự có mặt hợp chất này.

Bà bầu có ăn được rau ngót không – Bầu ăn rau ngót nhiều có khả năng bị mất ngủ

Uống nước rau ngót tươi có thể gây mất ngủ, ăn uống kém, thậm chí khó thở bên cạnh nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu.

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ bầu có thể ăn thay cho rau ngót

Rau xanh được coi là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày khi mang thai. Tuy nhiên, còn có rất nhiều loại rau khác có giá trị dinh dưỡng tương đương rau ngót nhưng lại vô cùng an toàn cho mẹ bầu.

Cải bó xôi

Cải bó xôi được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho bà bầu trong số các loại rau xanh. Cải bó xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, magie, sắt … Loại dưỡng chất này còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng thị lực và hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ tăng cân không kiểm soát khi mang thai. Không những thế, nó thúc đẩy sự phát triển của xương và não của trẻ em.

Cải bó xôi
Cải bó xôi

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh có nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, magie, phốt pho, vitamin A và vitamin k. Những dưỡng chất này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như táo bón, loãng xương, thiếu máu, chuột rút, v.v.

Cải thìa

Cải thìa có hàm lượng sắt cao, giúp giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Hơn nữa, đây còn là một thực phẩm chống viêm tuyệt vời, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa viêm khớp và bệnh tim.

Có bầu ăn rau ngót nên chú ý điều gì?

Bà bầu có ăn được rau ngót không? Câu trả lời sẽ khác nhau đối với từng trường hợp sau:

  • Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót để giảm rủi ro cho mẹ và bé.
  • Tránh ăn rau ngót tươi, thay vào đó là luộc hoặc nấu canh để đảm bảo an toàn.
  • Rau muống khi mua phải sạch, tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích cũng như trả lời được cho câu hỏi bà bầu có ăn được rau ngót không? Hãy đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!

Tìm hiểu thêm: Rau Ngót Có Tác Dụng Gì? Thành Phần Và Điều Bạn Cần Biết

4.7/5 - (6 bình chọn)