Cách làm hạt đác rim dâu tằm dẻo thơm ngon khó cưỡng

Hạt đác dùng để rim dâu tằm vừa ngon và  vừa thơm mát. Hạt đác rim cùng với dâu tằm có công dụng giúp máu huyết lưu thông, làm cho da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Để làm được món ngon này bạn chỉ tham khảo cách làm hạt đác rim dâu tằm dẻo thơm ngon của Lami Farm ngay sau đây là sẽ có được món ngon khó cưỡng nhé!  

Nguyên liệu chuẩn bị làm hạt đác rim dâu tằm

Nguyên liệu chuẩn bị làm dâu tằm rim hạt đác
Nguyên liệu chuẩn bị làm dâu tằm rim hạt đác
  • Hạt đác tươi: 01 kg.
  • Dâu tằm quả chín: 400 g 
  • Đường phèn hoặc đường cát: 350 g đường phèn. 

Hạt đác là gì? Vâng, nếu bạn chưa biết Lami sẽ giới thiệu đây. 

Hạt đác là hạt từ cây đác. Là một loại cây sinh sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Cây đác mất 10 năm mới bắt đầu có trái. Đặc điểm: từ khi ra hoa, kết quả cho đến khi thu hoạch phải mất thêm thời gian là 3 năm. Nhưng khi thu hoạch xong, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi cây chết đi.

  • Để lựa chọn hạt đác tươi bạn: chọn hạt có màu trắng đục (vì hạt trắng tinh có thể đã bị tẩy trắng). 
  • Chọn đác tươi, có độ mềm. Không lấy các hạt cứng vì đã bị già, ăn không ngon.
  • Hạt đác tươi ngon sẽ không có mùi khó chịu.
  • Phân biệt đác và hạt thốt nốt theo cách: thốt nốt có mùi đặc trưng, hạt to hơn đác và có màu trắng trong. 

Xem thêm:

Hạt Đác Là Gì? Thông Tin, Đặc Điểm Và Lợi Ích Nên Biết

Cách làm hạt đác rim dâu tằm dẻo thơm ngon

Cách làm dâu tằm rim hạt đác dẻo thơm ngon
Cách làm dâu tằm rim hạt đác dẻo thơm ngon

Bạn chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ đủ để làm rồi thì đọc từng bước hướng dẫn để cùng làm theo nhé! 

  • Rửa thật sạch hạt đác bằng nước vài lần vì nó có nhiều nhớt, rất dễ lên men.
  • Sau khi rửa sạch hạt này, đem đun sôi 5 phút để cho hết mùi và nhớt. 
  • Khi đợi đác sôim bạn cho 400g dâu tằm đã rửa sạch, ráo nước vào cùng với 350g đường phèn để rim thật kỹ. Khi nhìn thấy đường phèn đã kẹo lại cùng với đác thì tắt bếp. 
  • Sau khi đác sôi > vớt ra ngoài và ngâm nước lạnh khoảng 15 phút > vớt ráo hạt đác ra.  
  • Cho hạt đác vào cùng với dâu tằm đã rim vào rim lần nữa chung với nhau và đảo nhẹ tay liên tục không ngừng. Khi thấy đác và dâu kẹo lại> tắt bếp.  

Vậy là đã hoàn thành rồi bạn nhé. Để nguội, cho vào bình/ lọ thủy tinh hoặc bình nhựa tốt, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Sản phẩm Dâu tằm rim hạc đác tại Lami Farm:

@lamifarm

ai ăn dâu tằm hạt đác khóm này bao giờ chưa?? #monnuocngon #dautam #tradautamhatdac #hatdac #hatdacrim #hatdacrim #monnuoctainha #lamnuocuong #phache #phachedouong #phachechuyennghiep

♬ nhạc nền – Lami Farm – Lami Farm

Gợi ý 2 cách làm hạt đác dâu tằm đặc biệt tại Lami Farm

Cách làm hạt đác rim dâu tằm, khóm pha cùng siro dâu tằm

Công thức pha dâu tằm rim hạt đác khóm pha cùng siro dâu tằm
Công thức pha dâu tằm rim hạt đác khóm pha cùng siro dâu tằm

Thành phần:

  • 100ml nước lọc
  • 20ml siro dâu tằm
  • 20ml nước dâu tằm hạt đác
  • 10ml đường nước
  • 10ml nước chanh
  • 1 muỗng canh dâu tằm hạt đác

Cách làm:

  • Cho 100ml nước lọc, 20ml siro dâu tằm, 20ml nước dâu tằm hạt đác, 10ml đường nước và 10ml nước chanh vào ly khuấy đều lại với nhau
  • Tiếp theo cho tiếp đá vào
  • Trang trí thêm 1 lát chanh và 1 muỗng canh dâu tằm hạt đác là có thể sử dụng ngay

Lưu ý:

  • Với nguyên liệu như trên có thể làm được từ 23 ly
  • Rất dễ dàng pha chế đối với món nước này
  • Bảo quản ngăn mát 3 tháng
  • Bạn có thể điều chỉnh thêm bớt tuỳ theo ý thích của bạn

Cách làm hạt đác rim dâu tằm, khóm pha cùng nước lọc

Công thức pha dâu tằm rim hạt đác khóm pha cùng siro dâu tằm
Công thức pha dâu tằm rim hạt đác khóm pha cùng siro dâu tằm

Thành phần:

  • 100ml nước lọc
  • 40ml nước dâu tằm hạt đác
  • 10ml đường nước
  • 10ml nước chanh
  • 1 muỗng canh dâu tằm hạt đác

Cách làm:

  • Cho 100ml nước lọc, 400ml nước dâu tằm hạt đác, 10ml đường nước, 10ml nước chanh vào ly khuấy đều lại với nhau
  • Tiếp theo cho tiếp đá vào
  • Trang trí thêm 1 lát chanh và 1 muỗng canh dâu tằm hạt đác là có thể sử dụng ngay

Lưu ý:

  • Với nguyên liệu như trên có thể làm được từ 13 ly
  • Rất dễ dàng pha chế đối với món nước này
  • Bảo quản ngăn mát 3 tháng
  • Bạn có thể điều chỉnh thêm bớt tuỳ theo ý thích của bạn

Lưu ý khi làm hạt đác rim dâu tằm

Lưu ý khi làm hạt đác rim dâu tằm
Lưu ý khi làm hạt đác rim dâu tằm

 Khi sơ chế các hạt đác chú ý các điều này: 

  • Hạt đác tươi nếu chưa làm trong ngày, bạn có thể sơ chế,  để trong tủ mát  được 5 – 7 ngày. 
  • Đác có thể ngâm với nước lạnh từ 3 – 4 ngày nếu không để ở môi trường tự nhiên, không để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu đã thấy hạt có nhớt, thoảng mùi nhẹ tốt nhất không nên tiếp tục dùng để đảm bảo sức khỏe.
  • Bảo quản đác bằng cách chia thành từng túi nhỏ, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Đến lúc cần, bạn chỉ cần rã đông và luộc lại là dùng được.
  • Khi rim cần chú ý rim đều tay, không nên để quá lâu nếu không sẽ bị cháy. 

Với hướng dẫn cách làm hạt đác rim dâu tằm dẻo thơm ngon khó cưỡng của Lami, hy vọng bạn sẽ làm được và có được thức uống, món ăn nogn cho mình nhé! Nếu bạn mua thêm các sản phẩm Atiso như Mứt Atiso, nước cốt Atiso,… hoặc siro – nước -cot- dâu tằm hãy gọi HOTLINE (24/7):  0784 499 343 hoặc truy cập: https://lamifarm.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343