Hướng dẫn cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng

Dâu tằm rất quen thuộc với người Việt, không chỉ là loại quả ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà cách dùng dâu tằm để chế biến thành rượu, hoặc làm siro, mứt,… đều được ưa chuộng. Nhiều người dùng muốn tự mình ngâm dâu tằm nhưng hay bị đóng váng. Đừng lo lắng, Lami sẽ chỉ bạn cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng ngay sau đây! 

Công dụng của dâu tằm ngâm với đường

Công dụng của dâu tằm ngâm đường phèn
Công dụng của dâu tằm ngâm đường phèn

Dâu tằm tốt cho sức khỏe, kích thích vị giác người dùng, khi ngâm với đường sẽ cho ra món dâu tằm có công dụng tốt cho sức khỏe người dùng ra sao? Dâu tằm ngâm đường phèn có tác dụng như sau: 

Dâu tằm chứa 84,71% nước,  9,19% đường và axit 80% (axit malic, axit sucinic), protit 0,36%, tanin và vitamin C, caroten. Theo Đông y, quả này khi chín đem phơi hoặc sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, nhuận táo và sinh tân dịch.  

Giải khát: Pha nước cốt dâu tằm với nước lọc, sau đó thêm vào vài viên đá là ta đã có một ly nước giải khát cực kỳ quý giá vào mùa hè. Làm dâu tằm ngâm đường sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt như: 

  • Dưỡng huyết: Nước dâu tằm ngâm đường tốt cho những người bị thiếu máu, hoặc người có khí huyết không tốt.
  • Bổ thận, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa và tăng kháng thể.
  • Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ,  thiếu máu, táo bón, nhức đầu, mất ngủ, tình trạng ù tai, viêm khớp dạng thấp và cả chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ,…
  • Ngăn ngừa bệnh cảm cúm, giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và dùng để giải độc rượu,…
  • Giúp cho phụ nữ được làn da hồng hào, ngăn ngừa lão hóa và điều hòa kinh nguyệt, máu huyết lưu thông,…. 

Cách chọn lựa dâu tằm ngâm đường đúng chuẩn

Lựa chọn dâu tằm ngâm đường phèn đúng chuẩn
Lựa chọn dâu tằm ngâm đường phèn đúng chuẩn

Cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng cũng cần đến yếu tô nguyên liệu. Việc chọn nguyên liệu chính là quả dâu tằm rất quan trọng, nếu bạn chưa biết cách lựa, hãy tham khảo hướng dẫn này: 

  • Chọ quả dâu chín, hoặc có thể chọn lẫn lộn quả chín màu tím đen và cả quả chín màu đỏ. Với loại chín màu tím đen sẽ rất dễ dập nát, khi ngâm sẽ dễ làm cho bình dâu tằm bị lên men, nổi váng. 
  • Trong cách làm dâu tằm ngâm đường bạn cần tránh chọn những quả dâu còn xanh. Vì khi ngâm sẽ cho vị chua, màu sắc không đẹp bằng các quả dâu chín. 

Sau khi chọn được nguyên liệu vừa ý bạn tiến hành ngâm dâu tằm theo các bước sau. 

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu có uống được nước dâu tằm không?

Cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng

Cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng
Cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng

Nguyên liệu và thời gian thực hiện khá nhanh, đơn giản nên mọi người ai cũng có thể làm ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Dâu tằm: 01 kg 
  • Đường (phèn): 700g
  • Một chút muối ăn
  • Lọ thủy tinh, hoặc các chai lọ khác để ngâm. 

Cách ngâm đường phèn dâu tằm không bị váng

  • Bước 1: Quả dâu cần loại bỏ cuống, làm thật nhẹ vì quả dễ dập nát. Sau đó ngâm dâu cùng với nước muối loãng tầm 20 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Đun nước sôi, để nguội còn chừng 35 độ dùng nước này chần qua những quả dâu tằm đã ráo và để dâu thật khô.
  • Bước 3: Tráng các bình thủy tinh thật sạch bằng nước muối ấm và phơi thật khô. Lần lượt cho quả dâu tằm và đường vào bình, từ dưới đáy bình lên; Cứ 1 lớp đường đến 1 lớp dâu và như vậy cho đến hết. Kết thúc là lớp trên cùng – đường phèn và rắc thêm nửa thìa cà phê muối.
  • Bước 4: Đậy kín nắp bình và bảo quản trong nơi thoáng mát. Khi thấy đường ở lớp trên cùng tan hết (sẽ còn lớp đường không tan vẫn còn đọng ở dưới đáy bình), bạn cho bình vào ngăn mát tủ lạnh để không bị nổi váng hay bị lên men. Sau 1 tháng ngâm là có thể sử dụng được. 

Một số thắc mắc thường gặp khi làm dâu tằm ngâm đường phèn 

Có thể trong khi ngâm bạn gặp phải một số thắc mắc, tham khảo nội dung sau để được biết thêm nhé! 

  • Dâu tằm ngâm với đường phèn để được bao lâu?  Đường là chất bảo quản rất tốt. Nếu bạn tiến hành ngâm theo đúng kỹ thuật sẽ có thể dùng được cả năm mà không lo bị hỏng.
  • Tại sao quả dâu tằm ngâm đường phèn thường bị nổi váng? Ngâm bị nổi váng là do cách làm  chưa đúng kỹ thuật, có thể là do:  
  • Quả dâu tằm hoặc bình ngâm chưa được phơi khô hẳn. 
  • Ngâm với quá ít đường sẽ làm cho dâu bị nổi lên trên mặt nước.
  • Quả dâu tằm bị dập, thối nhưng vẫn dùng để ngâm đường. 
  • Dâu tằm ngâm đường bị nổi váng phải làm sao? 
  • Hớt bỏ váng ra và bỏ đi những quả bị mốc nổi lên
  • Tách riêng các quả dâu và nước đường. Nếu bình dâu tằm ngâm mới bị nổi váng thì chỉ cần để cho dâu ráo nước. Nếu đã nổi váng khá nhiều thì lấy nước đun sôi để nguội (còn 60 độ) để rửa sạch váng và chờ dâu thật khô.
  • Đun lại nước đường cho sôi khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp. Để nguội hẳn và cho dâu vào ngâm lại trong bình (tráng sạch bằng nước muối loãng, đem phơi thật khô).
  • Cho bình dâu tằm ngâm đường vào ngăn mát tủ lạnh để không nổi váng trở lại. 

Trên đây là cách ngâm dâu tằm với đường không bị váng rất đơn giản mà Lamifarm giới thiệu đến bạn đọc. Nếu không có thời gian làm và cần mua cho gia đình sử dụng hoặc làm quà tặng, bạn có thể liên hệ Lamifarm- cam kết chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường: https://lamifarm.vn ; Hoặc gọi HOTLINE 24/7 0784 499 343.

Xem thêm:

Cách làm nước ép dâu tằm thanh mát giải nhiệt

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343