Trà chùm ngây rất nổi tiếng vì nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự khỏe mạnh của cơ thể. Nhiều người thắc mắc liệu mình có thể làm trà chùm ngây tại nhà để có thể yên tâm về sự an toàn của loại trà này hay không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. Lami Farm sẽ mách bạn cách làm trà từ cây chùm ngây cực đơn giản và hiệu quả!
Thông tin về cây chùm ngây
– Tên khoa học: Moringa oleifera hay M. pterygosperma là cây thuộc họ Moringaceae. Các nhà dược học và thực vật học cho biết họ đã thử nghiệm lâm sàng và đưa ra quyết định dựa trên hàm lượng dinh dưỡng và các dược liệu quý hiếm trong chùm ngây.
– Nguồn gốc: Loại cây này có xuất xứ từ Nam Á và có lịch sử hơn 4000 năm, nhưng nó rất phổ biến ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây chùm ngây được sử dụng rộng rãi trong làm trắng da và mỹ phẩm cao cấp ở Hoa Kỳ và Châu Âu.
Vậy còn cách làm trà từ cây chùm ngây thì sao? Dễ hay khó? Có thể làm ngay tại nhà hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây ở phần tiếp theo!
Hướng dẫn cách làm trà từ cây chùm ngây
Trong chùm ngây có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như canxi, kali, beta-carotene, vitamin C, sắt, v.v. Do đó, từ lâu nhiều người đã biết rằng uống trà chùm ngây có thể cải thiện sức khỏe của họ. Tại sao không tự pha trà chùm ngây nếu bạn đã có thể tự trồng cây chùm ngây? Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách làm trà từ cây chùm ngây cực dễ thực hiện!
Thu hoạch lá chùm ngây
Không cần phải thu hoạch từng lá, chỉ cần cắt trực tiếp từ 3-4 cành chùm ngây lớn. Chọn những cành có lá già, to vì sẽ khô nhanh hơn lá non. Nếu có bụi bẩn, có thể dùng nước sạch để rửa.
Phơi lá chùm ngây
Cách làm trà từ cây chùm ngây bằng cách phơi chùm ngây đã thu hoạch được trong một vài ngày, hoặc cho đến khi thấy lá khô và teo lại. Lá chùm ngây sẽ tự tách rời ra khi chúng khô, giúp bạn dễ dàng tách chúng ra khỏi cành. Đồng thời, bạn có thể dùng luôn cả cành để pha trà vì nó chứa nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Tiến hành xay nhỏ lá chùm ngây
Trong máy xay, cho vào những lá chùm ngây đã phơi khô (cùng với một số thân và nhánh nhỏ nếu muốn) và xay trong khoảng 10-15 giây. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên lá nếu không có máy xay. Dùng dao cắt cảnh thành những đoạn nhỏ khoảng 0,5 – 1 cm.
Bảo quản trà chùm ngây
Cho trà chùm ngây vừa pha xong vào túi, hộp đựng trà, túi zip … và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Cần lưu ý rằng nếu trà chùm ngây bị ướt sẽ nhanh hỏng.
Khi pha trà, bạn chỉ cần thêm nước nóng, chanh hoặc đường và điều chỉnh liều lượng theo ý thích của mình! Thế là bạn đã thực hiện thành công cách làm trà từ cây chùm ngây!
Bí quyết pha trà từ cây chùm ngây tuyệt ngon
Cách làm trà từ cây chùm ngây tuyệt ngon là đổ 1-1/4 thìa cà phê lá chùm ngây vào 500ml nước. Để thơm ngon hơn, bạn trộn với một ít mật ong, gừng tươi, nước cao ép (cái này tùy ý, nếu không thích thì bỏ qua). Sau đó, cho vào máy xay, xay trà và lắc mạnh trong một phút. Để trà mát hơn, bạn hãy cho thêm một chút đá. Cuối cùng, tất cả những gì còn lại là thưởng thức hương vị thơm ngon của trà.
Những lợi ích sức khỏe từ trà chùm ngây
Bạn đã biết được cách làm trà từ cây chùm ngây, nhưng những thông tin tiếp theo sẽ cho bạn lý do vì sao bạn nhất định phải thử loại trà này.
Chất dinh dưỡng chứa trong trà chùm ngây
Người ta còn gọi là “cây độ sinh ” bên cạnh cái tên chùm ngây. Chùm ngây, cũng như tên gọi của mình, cho thấy đây là một cây thuốc có đặc tính chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Tại sao lại có điều này? Giá trị dinh dưỡng của 100 gam lá chùm ngây:
- 268 kJ (64 kcal) năng lượng
- 8,28 g Carbohydrate
- 2g chất xơ thực phẩm
- 1,4g chất béo
- 9,4g protein
- 78,66g nước
- 378μg vitamin A (42%)
- 0,257mg thiamin ( Vitamin B1) (20%)
- 0,66mg riboflavin (Vitamin B2) (44%)
- 2,22 mg Niacin (Vitamin B3) (15%)
- 0,125mg axit pantothenic (Vitamin B5) (3%)
- 1,2mg Vitamin B6 (92%)
- 40μg axit folic (Vitamin B9) (10%)
- 51,7mg vitamin C (86%)
- 185mg canxi (19%)
- 4mg sắt (32%)
- 147mg Magie (40%)
- 1,063mg mangan (53%)
- 112mg phốt pho (16%)
- 337mg kali (7%)
- 9mg natri (0%)
- 0,6mg kẽm (6%)
Bên cạnh đó, lá chùm ngây cũng chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Vitamin C gấp 7 lần của cam.
- Vitamin A gấp 4 lần cà rốt.
- Vitamin E gấp 3 lần hạnh nhân.
- Canxi gấp 4 lần sữa.
- Kali gấp 4 lần chuối ……
Công dụng đến từ trà chùm ngây
Cách làm trà từ cây chùm ngây thì bạn đã nắm rõ rồi! Những lí do nào mà bạn cần phải thử ngay loại trà này. Câu trả lời nằm ở công dụng của nó. Chùm ngây (trà chùm ngây) lợi ích cho sức khỏe ở những khía cạnh sau:
- Phòng chống ung thư: Lá cây chùm ngây chứa 46 loại chất chống oxy hóa khác nhau có lợi cho sức khỏe con người. 46 chất chống oxy hóa này giúp vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do, do đó hỗ trợ phát hiện sớm bệnh ung thư.
- Ngăn ngừa loãng xương: Do chứa nhiều canxi và magie nên cây chùm ngây là một trong những loại cây có tác dụng hữu ích cho xương, hỗ trợ phòng chống loãng xương và thiếu canxi.
- Chùm ngây có lợi cho sụn, xương, cơ và máu: hàm lượng protein của nó tương đương với thịt. Chùm ngây vì vậy không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì nó giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein. Nguồn protein của chùm ngây cũng giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.
- Chùm ngây có lợi cho da: nó có chứa cytokinin (Moringa YSP), một loại hormone thực vật giúp thúc đẩy sự phân chia, tăng trưởng tế bào và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
- Hơn nữa, chùm ngây hỗ trợ ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, bảo vệ gan, điều trị suy nhược.
- Nó cũng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa cholesterol và tăng lipid máu …
Cách làm trà từ cây chùm ngây mà Lami Farm đã cung cấp thật dễ thực hiện ngay tại nhà đúng không nào? Hãy bắt tay vào làm ngay sau khi đọc xong bài viết này nhé! Chúc bạn hoàn thành thật tốt món trà này!