Rau ngót từ lâu nổi tiếng là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại rau này. Bên cạnh đó, những tác hại của rau ngót cũng không thể coi thường. Hãy đọc ngay bài viết sau đây của Lami Farm để nắm rõ những điều nên và không nên khi sử dụng rau ngót nhé!
Tác hại của rau ngót đối với sức khỏe
Rau ngót (còn được gọi là rau bồ ngót, rau bù ngót, rau tuốt,…) là một loại cây bụi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á. Đây là một loại rau để ăn vừa có tác dụng làm thuốc trị bệnh.
Lá rau ngót có tính mát lạnh nên khi nấu lên sẽ đỡ lạnh hơn, theo các thầy thuốc đông y. Nó lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm máu, nhuận tràng, sát trùng, tiêu viêm, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mùi vị của rễ hơi đắng. Cả lá và rễ đều có lợi cho sức khỏe. Lá rau ngót có tác dụng chữa bệnh sởi, chữa ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu gắt và tiêu độc. Rễ cũng giúp lợi tiểu và lọc máu.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau ngót chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao hơn nhiều so với bưởi, cam, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác. Nó còn giúp chống lão hóa và cải thiện chức năng não bộ. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển, thị lực, khả năng chống nhiễm trùng và sức khỏe của da.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn rau ngót có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là ba tác hại của rau ngót mà bạn cần lưu ý:
Ăn rau ngót nhiều có tốt không? – Có thể bị sảy thai
Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy rau ngót có hại khi mang thai. Tuy nhiên, papaverin có nhiều trong rau ngót gây co bóp cơ trơn tử cung, khiến bà bầu dễ bị sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn nhiều các món ăn có rau ngót.
Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có tiền sử sảy thai nhiều lần, sinh non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót, đặc biệt là uống nước rau ngót với liều lượng cao.
Tìm hiểu thêm: Bà Bầu Có Ăn Được Rau Ngót Không? Bà Bầu Cần Biết
Ăn nhiều rau ngót có tốt không? – Khiến bạn bị mất ngủ
Theo báo cáo ở Đài Loan, những người uống nước ép rau ngót (150g) trong 2 tuần đến 7 tháng gặp phải các phản ứng phụ như khó ngủ, kém ăn và khó thở. Tuy nhiên, sau một ngày không uống nước lá rau ngót, các triệu chứng này đã biến mất.
Tác dụng phụ của rau bồ ngót – Hạn chế quá trình hấp thu canxi và phốt pho
Ngoài việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, glucocorticoid tạo ra từ quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho có trong lá và những thực phẩm ăn kèm. Vì thế, những người bị thiếu canxi hoặc còi xương nên tránh ăn.
Tác hại của rau ngót – Ai tuyệt đối không nên sử dụng rau ngót?
Mặc dù thực tế là rau ngót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó vẫn không được khuyến khích cho những người sau đây:
Tác hại của rau ngót đối với người bị bệnh còi xương, thiếu canxi
Glucocorticoid trong rau ngót là hoạt chất ngăn cản cơ thể hấp thụ phốt pho và canxi dù bản thân loại thực phẩm này chứa nhiều canxi. Do đó, hạn chế tối đa ăn rau ngót đối với những người bị còi xương, thiếu canxi (đối tượng nhạy cảm hơn với chất này).
Phụ nữ có thai
Rau ngót được coi là món ăn kiêng đối với phụ nữ mang thai do có tính hàn, có thể dẫn đến sảy thai. Thai phụ, đặc biệt là những người có tiền sử sảy thai, sinh non, thụ tinh trong ống nghiệm nên tránh loại rau này. Nước ép rau ngót sống chứa lượng độc tố cao gấp nhiều lần rau muống nấu chín.
Trong rau ngót chứa chất papaverin (có trong cây thuốc phiện) có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp do làm giãn cơ trơn thành mạch. Chất papaverin có nhiều trong rau ngót có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
Ngược lại, rau ngót là loại thực phẩm được khuyên dùng nhiều nhất đối với phụ nữ mới sinh con. Theo dân gian, phụ nữ sau sinh ra nhiều “máu bẩn” trong tử cung. Thế nên việc ăn rau ngót sẽ giúp đào thải lượng máu bẩn này ra ngoài đồng thời cung cấp cho cơ thể mẹ chất xơ, canxi, sắt cần thiết để phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa còn hỗ trợ phòng chống táo bón, thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Đặc biệt rau ngót còn có tác dụng lợi sữa, giảm cân, giúp các bà mẹ mới sinh vừa có sữa cho con bú vừa nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh. .
Tác hại của rau ngót – Người lớn tuổi, bị mất ngủ, kén ăn
Mặc dù có lợi cho sức khỏe nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau ngót có những tác dụng phụ không mong muốn như khó thở, kém ăn, khó ngủ ở một số người thể trạng yếu, cụ thể là người cao tuổi. Những tác dụng phụ này có thể giảm bớt trong quá trình đun nấu. Do đó những người có tiền sử mất ngủ, kén ăn, người già nên tránh tối đa uống nước ép rau ngót sống và chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau đã nấu chín
Cần chú ý điều gì khi dùng rau ngót để hạn chế tối đa tác hại của rau ngót?
- Để hạn chế chất độc hại, sau khi mua về cần rửa sạch nhiều lần với nước và ngâm nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.
- Để giữ được chất dinh dưỡng trong rau ngót, các bà nội trợ nên để nguyên phần lá khi chế biến chứ không nên vò nát rồi rửa lại vì như vậy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.
- Nếu bạn muốn rau ngót chín nhanh và mềm hơn, hãy vò nát trước khi cho vào nước sôi nó và nấu cho đến khi vừa chín.
Lưu ý: nên chọn loại rau ngót có lá mỏng nhưng dai. Không mua lá dày, mềm, xoăn hoặc có hình dạng bất thường. Đó có thể là rau ngót bị phun thuốc trừ sâu.
Hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể nắm rõ về tác hại của rau ngót để có thể sử dụng đúng cách và tối đa hóa công dụng của rau ngót đối với cơ thể.
Tìm hiểu thêm tác dụng rau ngót tại: https://lamifarm.vn/rau-ngot-co-tac-dung-gi/