Cách làm bột chùm ngây tại nhà cực dễ và tốt cho sức khỏe

Bột chùm ngây từ lâu không còn xa lạ với những người quan tâm đến sức khỏe. Nhiều người thắc mắc liệu loại bột này có thể tự làm tại nhà để đạt được độ an toàn tuyệt đối. Bật mí là cách làm bột chùm ngây không hề khó đâu nhé! Để hiểu rõ hơn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của https://lamifarm.vn/

1. Bột chùm ngây khô là bột gì?

Cây chùm ngây là một trong những loại cây có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người tin dùng từ nhiều năm nay. Để bảo quản chùm ngây được lâu, phương pháp tốt nhất là bạn nên chế biến thành bột chùm ngây khô.

Bột chùm ngây khô là bột gì
Bột chùm ngây khô là bột gì

Không giống như công nghệ bột chùm ngây sấy lạnh, loại bột này được làm khô bằng máy sấy hoặc có thể phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Sấy khô là phương pháp làm khô lá chùm ngây đã được sử dụng từ lâu đời. Chúng ta thường xuyên gặp các sản phẩm sấy khô ở nhiều nơi. Các phương pháp sấy khô khác nhau được sử dụng để giữ lại chất dinh dưỡng của nguyên liệu, tùy thuộc vào đặc tính của từng sản phẩm.

Khi thu hoạch chùm ngây, một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, các vitamin dễ bay hơi nên người ta thường sử dụng phương pháp sấy tự nhiên để bay hơi bằng năng lượng tự nhiên như gió, nắng,…. Phơi sấy tự nhiên là một tên gọi khác của phương pháp này.

Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện nhưng lại có nhược điểm là khó chủ động điều chỉnh tốc độ và nhiệt độ. Các nhà máy sản xuất bột thương mại sử dụng phương pháp sấy bằng máy để tăng công suất và điều chỉnh nhiệt độ mong muốn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

2. Cách làm bột chùm ngây tại nhà

Làm bột chùm ngây tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy theo dõi hướng dẫn cách làm bột chùm ngây dưới đây để biết cách áp dụng nhé!

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột chùm ngây

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột chùm ngây
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột chùm ngây

Nguyên liệu

1 bó rau chùm ngây

Lưu ý: Để làm được bột chùm ngây, bạn phải mua rau chùm ngây từ những nguồn uy tín. Lá chùm ngây phải tươi, không bị héo và không bị dập nát nhiều.

Các công cụ để thực hiện

Máy xay sinh tố và rây

2.2 Hướng dẫn cách làm bột chùm ngây 

Hướng dẫn cách làm bột chùm ngây
Hướng dẫn cách làm bột chùm ngây

Rửa sạch lá chùm ngây

Bạn hãy bắt đầu bằng cách loại tuốt lá chùm ngây, sau đó nhặt bỏ những lá bị dập, hư và úa vàng. Sau đó, cây chùm ngây cần được rửa sạch với nước và khử khuẩn bằng cách ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút. Rau sau đó nên được rửa sạch một lần nữa với nước và để ráo.

Lưu ý: Không ngâm rau chùm ngây trong nước muối quá lâu. Điều này sẽ làm cho rau bị héo và mất chất dinh dưỡng.

Phơi lá chùm ngây

Sau khi rửa sạch rau chùm ngây, bạn hãy xếp rau chùm ngây thành từng lớp đều nhau trên rổ, nhớ xếp lớp càng mỏng càng tốt. Nhờ đó, lá chùm ngây sẽ nhanh khô hơn.

Sau đó, bảo quản lá ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Thỉnh thoảng hãy lật lá để giúp chúng khô đều.

Lưu ý: Nếu bạn phơi lá dưới ánh nắng trực tiếp, chúng sẽ mất một số chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phơi dưới nắng với nhiệt độ thay đổi nhanh sẽ khiến lá bị đen và héo.

Xay mịn lá

Lá chùm ngây bắt đầu khô sau khoảng 6 ngày. Dùng tay bóp lá sẽ nhận thấy điều đó. Lá có thể bóp vụn và giữ được màu xanh khô, giòn là đạt tiêu chuẩn.

Lá chùm ngây khô sau đó được cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn mịn.

Sàng mịn lá

Rây mịn lá

Sau khi xay mịn lá, rây bột chùm ngây qua rây cho đến khi bột mịn. Vậy là bạn đã có bột chùm ngây vừa an toàn vừa nguyên chất.

2.3 Thưởng thức thành phẩm

Cách làm bột chùm ngây tại nhà không chỉ đơn giản mà còn hỗ trợ trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể sử dụng bột chùm ngây để cho bé ăn dặm, nấu các món ăn khác nhau hoặc dùng bột chùm ngây để làm đẹp.

3. Sử dụng bột chùm ngây đúng cách như thế nào?

Cách sử dụng bột chùm ngây - Nấu cháo cho trẻ ăn dặm
Cách sử dụng bột chùm ngây – Nấu cháo cho trẻ ăn dặm

Cách sử dụng có đơn giản như cách làm bột chùm ngây? Câu trả lời ở ngay dưới đây!

  • Pha với nước ấm và uống sau khi ăn. Có thể cho thêm đường, sữa, chanh để thơm ngon hơn.
  • Kết hợp với sinh tố hoặc sữa chua.
  • Trộn vào bột hoặc cháo cho trẻ ăn dặm.
  • Tạo màu cho các món ăn
  • Dùng để làm bánh.
  • Được sử dụng trong hỗn hợp mặt nạ làm trắng da để trị thâm, giảm mụn, giảm sưng viêm, làm trắng da.

Có thể bạn quan tâm bài viết “Trái chùm ngây ăn được không? 3 sự thật và tác dụng ít người biết:: Đọc ngay tại đây

4. Một vài lưu ý khi dùng bột chùm ngây

Một vài lưu ý khi dùng bột chùm ngây
Một vài lưu ý khi dùng bột chùm ngây

Sau khi đã tìm hiểu về cách làm bột chùm ngây, trước khi bắt đầu làm, hãy đọc một số lưu ý sau để sử dụng hiệu quả nhất nhé!

  • Vì loại cây này chứa nhiều vitamin C nên không nên dùng vào buổi tối vì sẽ khiến bạn khó ngủ.
  • Bột chùm ngây có thể để trong tủ lạnh đến một tháng nếu được bảo quản trong hộp màu tối.
  • Tuyệt đối không sử dụng nếu bạn đang mang thai.

Giờ thì bạn đã nắm được cách làm bột chùm ngây rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post