2 Cách Nấu Canh Chùm Ngây Nấu Tôm Thơm Ngon Thanh Mát

Cách nấu canh rau chùm ngây nấu tôm Lami Farm hôm nay giới thiệu đến bạn đọc và quý khách hàng là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Nếu bạn chưa nấu món canh này, hãy tham khảo và cùng chế biến nhé!

Công thức làm canh chùm ngây nấu tôm tươi

Công thức làm canh chùm ngây nấu tôm tươi
Công thức làm canh chùm ngây nấu tôm tươi

Rau chùm ngây nấu tôm tươi là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn chế biến cho cả gia đình. Đặc biệt là vào những mùa nắng nóng, hãy đọc ngay công thức chế biến sau đây: 

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

  • Rau chùm ngây 400g
  • Tôm tươi 100 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng gồm: đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm 

Các bước nấu canh chùm ngây tôm tươi thơm ngon

Để nấu canh chùm ngây thơm ngon bạn làm theo các bước như sau: 

Sơ chế tôm tươi

Tôm sú muốn khử mùi tanh bạn làm như sau: sau khi lột sạch vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi ngâm trong nước muối loãng trong 3 phút nếu có gạch tôm thì giữ lại rồi rửa lại với nước.

Cho 1/2 lượng tôm vào cối giã nhuyễn, ½ tôm còn lại để nguyên con hoặc giã dập nhẹ.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Chùm ngây nhặt lấy lá tươi non, bỏ cọng và lá già. Ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

Hành ngò rửa sạch, cắt bỏ phần rễ và lá úa rửa sạch để ráo. Củ hành tím  bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi băm nhuyễn.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa khoảng 1 phút, dầu nóng cho hành tím băm nhỏ vào.

Phi đều đến khi hành thơm cho phần tôm đã giã nhuyễn và phần tôm nguyên con vào xào đều khoảng 2 phút. Tôm chín chuyển sang màu hồng  đem cho vào nồi khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm).

Đun sôi với lửa vừa, cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê nước mắm +1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê đường vào.

Đun sôi với lửa lớn 2 phút cho nước canh sôi mạnh, dùng vá vớt bọt ra rồi cho chùm ngây vào. Đảo tay nhẹ đều cho tới khi rau chùm ngây vừa chín tới. Cắt hành ngò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Cách làm canh chùm ngây nấu tôm khô bổ dưỡng

Canh chùm ngây nấu tôm luôn được các mẹ chọn nấu trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Món canh này còn dễ ăn, thanh mát nên mọi độ tuổi đều thích. Cách nấu như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau chùm ngây 300 gr
  • Tôm khô 50 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay 
Nguyên liệu nấu canh chùm ngây tôm khô
Nguyên liệu nấu canh chùm ngây tôm khô

Cách nấu canh chùm ngây với tôm khô

Nếu để tiết kiệm hoặc không có thời gian đi mua tôm ở chợ, bạn có thể nấu chùm ngây với tôm khô. Cách làm canh chùm ngây nấu tôm này vừa nhanh lại ngon và tốt như thường. 

Sơ chế tôm khô

Tôm khô mua về đem ngâm với nước ấm hoặc nước lọc 10 – 20 phút cho ra bớt bụi bẩn. Xong cho 1/2 số tôm khô đã ngâm mềm vào cối, giã nhuyễn số còn lại để nguyên.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Chùm ngây tuốt lá phần ngọn và lá non bỏ lá già xong để ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.

Hành ngò cắt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua, băm nhuyễn.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đun nồi với lửa vừa khoảng 1 phút dầu nóng cho hành tím băm vào. Phi đều cho tới khi hành thơm, cho hết tôm đã giã nhuyễn + tôm khô nguyên đã ngâm nở vào.

Xào đều cho đến khi tôm dậy mùi thơm, đổ vào khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) nấu với lửa lớn. Cho vào lần lượt các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.

Dùng vá/ mui khuấy đều, nấu thêm 2 phút nữa cho nước canh sôi mạnh,  vớt bọt và cho rau chùm ngây vào. Trộn nhẹ tay, khi rau vừa chín cho hành ngò vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn xong tắt bếp.

Mẹo lựa chọn mua nguyên liệu ngon

Canh chùm ngây nấu tôm muốn ngon chắc chắn chúng ta cần nguyên liệu ngon. Đây là một số mẹo dùng để chọn rau chùm ngây và tôm ngon: 

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây
Rau chùm ngây

Mua rau chùm ngây nên chọn những nhánh có lá vẫn còn tươi xanh, dính chặt vào cành, nếu bị rớt ra nhiều, lá vàng đã bị hỏng. 

Nhánh rau chùm ngây ngon thường có phần lá không quá dày, ít sâu hoặc ít bị các đốm đen sâu. Không dập nát, chảy nhớt hoặc lá dần chuyển sang màu vàng.

Tôm tươi

Khi mua tôm nên chọn mua những con tôm vẫn còn sống, bơi  hoặc nhảy cao khi vớt tôm ra ngoài.

Tôm tươi thường sẽ có lớp vỏ trong suốt, đầu và thân tôm dính chặt với nhau. Khi cầm con tôm lên sờ sẽ thấy mình tôm cứng chứ không quá mềm nhũn.

Không chọn mua tôm có phần đuôi, chân tôm xòe ra, thân mình tôm mập mạp bất thường chúng có thể đây là tôm được tiêm thêm nước để tăng trọng lượng.

Tôm khô 

Tôm khô ngon thường sẽ có màu đỏ nhạt, khi ngửi nghe được mùi thơm đặc trưng, thịt tôm ngon, chắc thịt.

Không mua tôm khô màu đỏ sậm. Rất có thể được luộc chín trước khi phơi, thậm chí còn để lâu ngày hay được tẩm bằng phẩm màu. Khi nấu canh sẽ ít ngọt và kém ngon hơn.

Tôm khô có hiện tượng ẩm mốc, chảy nước hoặc là nghe có mùi hôi hăng khó chịu tuyệt đối không nên mua, nó đang trong quá trình phân hủy.

Với 2 cách nấu canh chùm ngây nấu tôm thơm ngon thanh mát này, Lami farm chắc chắn bạn sẽ nấu được món canh ngon cho cả nhà dùng. Để có thể mua thêm sản phẩm Bột Chùm Ngây, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

LAMI FARM – HỆ THỐNG BÁN LẺ NÔNG SẢN XANH

  • Địa chỉ: 02 Bình Hòa, Thị trấn Lấp Vò, Huyện Lấp Vò, Đồng Tháp
  • Hotline: 0784 499 343
  • Zalo: 0784 499 343
  • Email: lamifarmvn@gmail.com
  • Website: https://lamifarm.vn

Xem thêm: 5 cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng và thơm ngon

5/5 - (1 bình chọn)