5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình

Rau ngót nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn muốn chế biến nhiều món ăn kết hợp với loại rau này? Đừng bỏ qua 5 công thức nấu canh rau ngót thơm ngon bổ dưỡng của Lami Farm nhé!

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt băm

Để thực hiện món canh rau ngót thịt bằm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 bó rau ngót
  • 150g thịt nạc thăn
  • Dầu ăn
  • Hành khô
  • 1 ít gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt,…

Cách làm canh rau ngót với thịt xay

Cách làm món canh rau ngót nấu với thịt xay vô cùng đơn giản, hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn loại rau ngót có lá nhỏ, tươi, non và nhặt lấy phần lá, bỏ đi phần thân và cành.
  •  Rửa với nước sạch nhiều lần. Để rau sạch và an toàn, có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó mang đi vò nát.
  •  Rửa sạch thịt heo, cắt thành những lát mỏng và đem đi xay nhỏ.
  •  Bóc vỏ và rửa sạch hành khô, sau đó đập dập.

Bước 2: Nấu canh rau ngót với thịt xay

  • Chảo bạn bắt lên bếp, cho vào chút dầu. Đợi khi dầu nóng lên, cho hành khô đã đập dập vào phi lên cho thơm.
  •  Tiếp tục cho rau ngót vào xào lên, nêm thêm chút gia vị vào cùng để rau thêm đậm đà.
  • Khi thấy rau đã chín, cho thêm khoảng 1 lít nước vào và đun sôi. Sau đó cho phần thịt nạc xay vào cùng và khuấy đều tay để thịt không bị dính.
  •  Nêm những gia vị sau: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và vài giọt nước mắm để dậy mùi canh. 
  • Để khoảng 5 phút, đến khi thấy thịt chín, bạn tắt bếp và múc canh ra tô. Ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn đấy nhé!
Canh rau ngót thịt bằm
Canh rau ngót thịt bằm

Một số lưu ý để nấu canh rau ngót ngon

  • Xào rau và thịt cùng một lúc có thể khiến cho thịt bị khô.
  • Bạn nên xào thịt riêng, bỏ thịt vào xào ngay khi rau vừa chín là hợp lý nhất.
  •  Muốn thịt có thể tách rời, không bị dính vào nhau, hãy đựng thịt trong một bát nước trước. Sau đó, bóp cho thịt tách ra rồi hãy cho vào nấu cùng với rau.

Xem chi tiết: Món canh rau ngót thịt xay ngon, mát

Cách nấu rau ngót với tôm

Chuẩn bị các nguyên liệu

Nguyên liệu cần có cho món canh rau ngót tôm như sau:

  • 1 bó rau ngót
  • 100g tôm
  • 150g thịt xay (không có cũng không sao)
  • Hành khô
  • 1 ít gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm canh rau ngót với tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tôm, giữ lại phần thịt tôm, rửa sạch và rút bỏ phần chỉ đen. Sau đó tiến hành băm nhuyễn thịt tôm.
  • Thịt lợn xay và tôm trộn lại với nhau. Ướp vào hỗn hợp thịt tôm một ít muối và hạt tiêu, trộn lên và để yên một lát cho ngấm đều gia vị.
  • Tuốt lấy lá rau ngót. Rửa thật sạch với nước nhiều lần, sau đó vò hơi nát và để ráo nước.
  • Bóc vỏ và đập dập hành khô, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rau ngót với tôm

  • Bắt nồi lên bếp và cho vào nồi một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành khô đã đập dập vào phi lên cho thơm và chín vàng.
  • Cho phần tôm và thịt đã ướp vào xào chín.
  • Khi thấy tôm và thịt đã chín, tiếp tục cho thêm 2 – 3 chén nước vào nồi và đun sôi.
  • Cho từ từ rau ngót vào. Khi nước sôi lại lần nữa, bạn nêm nếm hạt nêm, bột canh và bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Khi thấy rau chín, tắt bếp và cho canh ra bát. Thưởng thức ngay canh rau ngót nấu tôm khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều đấy nhé!
rau ngót với tôm
rau ngót với tôm

Hướng dẫn cách nấu canh rau bồ ngót với xương

Nguyên liệu cần có để nấu canh rau bồ ngót với xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh rau ngót với xương:

  • 1 bó rau ngót
  • 600g xương sườn
  • 1 – 2 củ hành khô
  • Dầu ăn
  • 1 ít gia vị: muối, bột canh, hạt nêm…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua xương sườn về bạn đem đi rửa sạch và chặt thành những khúc dài 3 – 4 cm. Sau đó cho hết vào nồi, đổ ngập nước và bắt đầu đun sôi. Nước sôi, bạn tắt bếp và vớt hết xương sườn ra. Phần nước vừa nấu xương đổ bỏ.
  • Rửa lại những miếng sườn đó một lần nữa với nước lạnh. Bước sơ chế xương này giúp khử đi mùi hôi của thịt, rất quan trọng trong việc giúp nước canh ngọt và trong hơn khi nấu.
  • Tuốt lấy lá rau ngót và rửa lại với nước sạch nhiều lần. Tiếp theo, ngâm một lần nữa với nước muối pha loãng trong khoảng 15 – 20 phút. Vớt rau ra rồi vò cho lá hơi nát rồi để ráo nước. Lá rau ngót sẽ mềm và ngấm gia vị tốt hơn khi nấu nhờ vào việc vò nát lá của bạn đấy!
  • Bóc vỏ ngoài của hành khô, rửa sạch, sau đó đập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rau ngót với xương hầm

  • Bắt chảo lên bếp, cho vào đó một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành vào phi cho thơm vàng. Rồi tiếp tục cho sườn vào và đảo đều tay.
  • Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu xay vào đảo cùng cho thịt ngấm đều gia vị. Nếu thấy chảo bị khô, bạn cho thêm một ít nước vào đảo cùng.
  • Vặn nhỏ lửa, đậy nắp và để khoảng 5 phút cho xương ngấm gia vị tốt hơn. Làm vậy sẽ giúp miếng thịt của bạn giữ được trọn vẹn gia vị bên trong khi xương chín, không bị lạc như thịt luộc.
  • 5 phút sau, đổ từ từ nước lạnh vào nồi và vặn lửa to để đun sôi. Lưu ý gia đình bạn ăn bao nhiêu thì đổ lượng nước tương ứng bấy nhiêu thôi nhé! Khi nước vừa sôi, bạn vặn lửa bé lại. Việc này sẽ giúp bạn không những không làm canh trào ra ngoài mà còn tiết kiệm nhiên liệu cho gia đình nữa đấy!
  • Ninh xương khoảng 15 – 20 phút rồi cho rau ngót vào. Vặn lửa to để nước sôi lại lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Chờ 3 – 4 phút rồi tắt bếp. Giờ thì múc canh ra tô và cho mọi người trong gia đình thưởng thức một tô canh nóng hổi thôi nào!
Canh rau ngót nấu với xương
Canh rau ngót nấu với xương

Lưu ý: Rau ngót nếu nấu chưa chín kỹ sẽ bị dai, vì thế bạn đừng nên bắc ra quá sớm nhé! Rau chín kỹ một chút sẽ giúp hương vị ngọt hơn và bùi hơn khi ăn. 

Cách nấu canh rau ngót ngon cùng với trứng

Một trong những món canh được nhiều người thích nhất là món canh rau ngót nấu với trứng. Nhưng đối với một số bạn, có thể đây là lần đầu các bạn biết đến món này. Đây là món không kén người ăn, bổ dưỡng và cũng rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh trứng rau ngót

Nguyên liệu cần có cho món ăn này như sau:

  • 1 bó rau ngót
  • 2 – 3 quả trứng gà
  • Hành tím
  • 1 ít gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt…

Cách nấu canh trứng rau ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những cây rau ngót có là màu xanh sẫm, dày và sun.
  • Tuốt lấy phần lá rau ngót, loại bỏ lá úng, sâu và vàng. Rửa rau với nước sạch nhiều lần, sau đó dùng tay vò hơi nát và để ráo nước. Bạn có thể ngâm rau ngót trong nước muối loãng 15 – 20 phút để ăn an toàn hơn.
  • Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, rồi tiến hành đập dập và băm nhỏ.
  • Trứng vịt, trứng ngan hay trứng gà đều có thể sử dụng được để nấu món này.

Bước 2: Nấu canh rau ngót với trứng

  • Bắt chảo lên bếp, cho vào đó một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím đã băm nhỏ vào phi cho thơm vàng. 
  • Tiếp tục cho rau ngót vào đảo đều tay. Vừa đảo vừa nêm thêm bột ngọt, hạt nêm và bột canh.
  • Khi rau ngót vừa chín tái, cho chúng vào nồi nấu canh. Cho một lượng nước vừa phải (đủ cho gia đình bạn ăn) vào và đun sôi.
  • Sau khoảng 5 – 7 phút, canh đã sôi thì đập trứng vào. Chú ý đập trứng và khuấy tròn đều tay theo chiều kim đồng hồ để tạo vân trứng. Khi thấy trứng đã tan và hoàn toàn chín, bạn tắt bếp và múc ra tô.
Canh rau ngót cùng với trứng
Canh rau ngót cùng với trứng

Lưu ý: Không nên đậy nắp hoàn toàn trong quá trình nấu canh. Vì như vậy sẽ khiến canh có vị nồng và rau bị vàng. Cho trứng vào quá sớm sẽ khiến trứng bị mất đi vị béo ngậy. Đặc biệt, nên ăn món canh trứng nay ngay khi còn nóng, để lâu sẽ bị tanh.

Hướng dẫn nấu canh rau ngót thịt bò

Rau ngót kết hợp với thịt bò sẽ cho ra một món canh rất thú vị. Với vị ngọt của bò và vị bùi bùi của rau ngót, đây chắc chắn sẽ là món ăn mà bạn không thể cưỡng lại được.

Chuẩn bị các nguyên liệu để nấu canh thịt bò rau bồ ngót

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh rau ngót thịt bò:

  • 200g thịt bò mềm
  • 2 bó rau ngót
  • 1 nhánh tỏi
  • 1 ít gia vị: hạt nêm, nước tương, bột canh, hạt tiêu…

Cách thực hiện 

  • Tuốt lá rau ngót, loại bỏ lá vàng và rửa nhiều lần với nước sạch. Vò hơi nát lá rau ngót và để ráo nước.
  • Thịt bò mua về rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cho vào thịt một ít nước tương, hạt tiêu và dầu ăn và ướp khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.
  •  Bắt chảo lên bếp, cho vào đó một chút dầu ăn và chờ đến khi dầu nóng. Cho thịt bò vào xào chín rồi để riêng ra bát.
  • Tiếp tục thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho rau ngót vào và xào sơ qua. Khi rau ngót vừa chín tái thì cho nước vào đun sôi.
  • Sau đó cho phần thịt bò đã xào vào, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Nấu trơn khoảng 2 – 3 rồi tắt bếp và múc ra tô. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
canh rau ngót thịt bò
Canh rau ngót thịt bò

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho bạn tận công thức nấu canh rau ngót rồi đấy! Giờ thì tha hồ làm mới thực đơn của gia đình mà không cần lo về độ thơm ngon cũng như thành phần dinh dưỡng nữa nhé!

Xem chi tiết: Cách Nấu Canh Rau Ngót Thịt Bò Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà

4.7/5 - (8 bình chọn)