Cách ngâm hoa atiso đỏ thanh mát giải nhiệt ngày hè nắng nóng 

Cách ngâm hoa atiso đỏ của nhà LamiFarm sau đây sẽ giúp quý khách hàng có được thức uống tốt cho sức khỏe, với hướng vị chua chua thanh mát, hỗ trợ giải nhiệt rất tốt. Đây cũng là loài hoa hỗ trợ cơ thể chống Oxy hóa, kháng viêm hiệu quả. Mời bạn cùng Lamifarm.vn tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé !

Hoa atiso đỏ là gì?

Tìm hiểu hoa atiso đỏ là gì?
Tìm hiểu hoa atiso đỏ là gì?

Trà hoa atiso đỏ là gì? Trà atiso, mứt atiso,… hiện đang rất được nhiều người dùng tin chọn và tìm mua. Vậy atiso đỏ là hoa gì? 

  • Hoa Atiso đỏ được dân gian thường gọi là hoa bụp giấm. Loại cây có đời sống ngắn hạn tầm một năm. Thân cây màu tím nhạt, độ cao từ 1.5m – 2m, là atiso có hình trứng răng cưa.
  • Thông thường, bông atiso mọc đơn và gần nách – nơi tiếp nối giữa cành và thân cây. Hòa này hầu như không có cuống và có màu đỏ đô, đôi khi có màu đỏ đậm và có cây có màu nhạt vừa. 
  • Hoa atiso đỏ hình trứng, đến khi nở hoa sẽ tách ra thành các cánh hoa.
  • Mùa thu hoạch atiso thường vào khoảng tháng 7 – tháng 10.

Công dụng của hoa atiso đỏ

Atiso đỏ có nhiều tác dụng tốt cho con người. Được biết là trà atiso giúp thanh nhiệt cơ thể và còn dùng làm thuốc để điều trị các căn bệnh dân gian hiệu quả.

Công dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ
Công dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ

Tốt cho sức khỏe

  • Hoa bụp giấm tốt cho gan, công dụng lọc sạch và loại bỏ các độc tố trong gan hiệu quả. Các hợp chất cynarin, silymarin – có chứa chất chống oxy hóa giúp hồi phục chức năng gan.
  • Atiso hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp lợi tiểu và cải thiện chức năng của túi mật.
  • Không chỉ vậy, atiso còn rất tốt cho người lớn tuổi, nhờ vào hàm lượng vitamin E và chất béo không no dồi dào. 
  • Bên cạnh đó, hoa atiso còn giúp chống cảm cúm nhờ vào lượng vitamin C cao, các acid hữu cơ tính năng kháng khuẩn và hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, kích thích hoạt động miễn dịch trong cơ thể.

Chăm sóc làn da hiệu quả

Đặc biệt, hoa này rất nổi tiếng trong việc làm đẹp vì có nhiều công dụng tốt cho làn da. Mang đến làn da mịn màng, tươi sáng và chống khô ráp cũng như hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn.

Để có thể ngâm bông atiso làm trà, bạn đọc có thể làm theo hướng dẫn các bước ngay sau đây. 

2 cách ngâm hoa atiso đỏ đơn giản tại nhà nhà

Tùy vào điều kiện của mỗi người mà bạn áp dụng cách ngâm phù hợp nhất nhé!

Cách ngâm hoa atiso đỏ với rượu

Những công dụng tốt được nhiều người yêu thích khi ngâm atiso với rượu như:  

  • Tăng cường sức khỏe, có lợi cho gan mật và công dụng bồi bổ khí huyết.
  • Kích thích, giúp cơ thể hấp thụ tốt lượng vitamin tan trong dầu, chất béo.
  • Hỗ trợ cải thiện các tình trạng không tốt về đường tiêu hóa: bị chướng bụng, khó tiêu, hấp thụ kém.
  • Giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu; giảm xơ vữa động mạch và  hạn chế được các bệnh về tim mạch.
  • Mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng, hồng hào. 

Nguyên liệu:

  • Hoa atiso đỏ: 01kg.
  • Rượu trắng: 3 – 4 lít (sử dụng rượu nếp được nấu tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe).
  • Hũ thủy tinh lớn: 01 cái.
Ngâm hoa atiso đỏ với rượu
Ngâm hoa atiso đỏ với rượu

Các bước ngâm rượu:

  • Sơ chế: Ngâm hoa bụp giấm trong nước muối 30 phút; Rửa sạch và cắt bỏ phần cuống (giữ lại nhụy hoa và cánh) sau đó để ráo nước. Muối giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên hoa giúp cho rượu ngâm lên màu đẹp hơn.
  • Ngâm rượu: Cho hoa đã làm sạch và rượu vào hũ, đậy thật chặt nắp và để ngâm rượu sau 4 tháng là có thể dùng. Để dễ uống và thêm độ thơm ngon, khi dùng bạn có thể pha loãng với nước, hoặc thêm vào ít đá lạnh đều được.

Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường

Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường
Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường

Để ngâm atiso với đường nhanh chóng và thơm ngon, bạn nên chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu: 

  • Hoa atiso đỏ: 03 kg.
  • Đường trắng (đường phèn): 2.5 kg 
  • Lọ thủy tinh lớn: 01 cái.

Cách thực hiện:

Lần lượt tiến hành các bước sau: 

  • Chọn hoa có chất lượng tốt, hoa có cánh to, màu đỏ sáng và đều, không bị thâm, không bị hỏng. 
  • Rửa sạch hoa và ngâm trong nước muối để loại sạch vi khuẩn bám lên trên cánh, nhụy hoa. Sau đó rửa lại hoa nhiều lần với nước sạch rồi để cho ráo hết nước.
  • Lấy phần hạt trong hoa atiso ra. Sử dụng dao để cắt thành vòng tròn/vuông ở phía cuống hoa vừa phải, rồi dùng tay lấy hạt ra ngoài.
  • Lọ thủy tinh rửa sạch và để ráo nước trước khi cho hoa và đường vào.  Cho một lớp hoa, phủ lên một lớp đường và tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu. 
  • Atiso ngâm đường ngon nhất là khoảng 30 ngày (sau 1 tuần khi đường tan hết có thể dùng). 

(Để bảo quản và dùng lâu hơn, sau thời gian ngâm hãy lấy nước atiso ngâm rượu này cho vào nồi đun với lửa sôi liu riu để nước atiso trong và bảo quản được lâu hơn).

  • Phần hoa có thể dùng để sên thành mứt, hoặc đảo đều với đường cho tới khi chúng sệt lại, để nguội và bảo quản lạnh, dùng kèm với nước atiso hoặc dùng chung sữa chua,… 

Chúc quý khách hàng và bạn đọc thành công với cách ngâm hoa atiso đỏ nhé! Ngay khi có nhu cầu đặt hoa atiso hoặc các sản phẩm chế biến từ hoa này như: mứt atiso, siro atiso, nước cốt atiso đỏ,… quý khách hàng vui lòng liên hệ với LamiFarm

Xem thêm:

Cách làm siro dâu tằm thanh lọc giải nhiệt hiệu quả

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343