5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Bổ Dưỡng Và Thơm Ngon

Chùm ngây nấu gì ngon? Chế biến món ăn từ rau chùm ngây bạn thường nghĩ đến món nào trước tiên mà bạn thường hay nấu? Nếu muốn thêm món mới với rau chùm ngây bạn hãy thử học thêm 5 cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng và thơm ngon này của Lami Farm nhé! 

Cách chế biến rau chùm ngây nấu canh thịt băm

Cách chế biến rau chùm ngây nấu canh thịt băm
Cách chế biến rau chùm ngây nấu canh thịt băm

Rau chùm ngây nấu với gì? Rau chùm ngây nấu món gì ngon? Ngoài món ăn rau chùm ngây nấu thịt gà thịt heo băm nấu với rau này cũng là lựa chọn phổ biến hiện nay. Cách nấu như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 200g rau chùm ngây
  • 200g thịt heo băm nhuyễn
  • 1,5 lít nước
  • Một số gia vị: dầu ăn, hành tím, hạt nêm và muối

Công thức nấu canh chùm ngây và thịt bằm

Cách chế biến rau chùm ngây ngon và bổ dưỡng không khó, bạn tiến hành theo từng bước sau đây: 

Bước 1: Lặt rau, chỉ lấy phần lá non xanh của rau chùm ngây. Ngâm qua 1 lần nước muối tầm 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước. 

Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian chế biến thịt bạn có thể mua sẵn loại thịt băm ở siêu thị.

Bước 3: Hành tím lột vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu vào nồ, đợi nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm và màu vàng đều. Cho thịt băm vào và đảo đều trong 1–2 phút. 

Bước 6: Sau khi thịt chín và săn lại cho nước vào nồi đun sôi. Nước sôi thì cho tiếp rau chùm ngây vào và để từ 1–2 phút tắt bếp. Nêm nếm hạt nêm và muối sao cho vừa ăn là tắt bếp. Đừng nấu rau quá lâu vì chùm ngây rất nhanh chín.

Xem chi tiết hơn cách nấu canh rau chùm ngây thịt băm cho bữa cơm ngon

Rau chùm ngây nấu với gì? – Rau chùm ngây xào

Chùm ngây nấu với gì lạ miệng? Bạn có thể nấu rau chùm ngây nhanh chóng hơn bằng cách xào. Có nhiều cách chế biến như sau:

Cách nấu rau chùm ngây xào thịt bò 

Rau chùm ngây nấu canh với gì ngon? Chế biến rau chùm ngây nấu thịt bò được xem là rất thơm ngon và bổ dưỡng, ít bị ngán nhất. Cách nấu:

Bước 1: Lặt rau lấy phần lá của chùm ngây, ngâm qua nước muối 5 phút, rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa ăn hoặc băm, ướp thêm một ít dầu, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm để từ 10–15 phút.

Bước 3: Tỏi lột vỏ, rửa sạch thái nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo đợi nóng vừa, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi chín vàng, nhanh chóng cho thịt bò vào xào với lửa lớn và đảo đều tay. Thấy thịt vừa chín tái thì cho ra đĩa để riêng. Rau chùm ngây nấu thịt bò thơm ngon nhất là khi bạn nên xào thịt bò như cách này nhé!

Bước 6: Cho thêm một ít dầu vào chảo, rau chùm ngây vào xào đều tay. Tầm 1 phút, cho phần thịt bò chín tái vào đảo đều tiếp.

Bước 7: Tiếp tục xào thịt và rau thêm một chút, nêm nếm thêm một ít gia vị và tắt bếp. Nấu chùm ngây ngon thì bạn nên tránh xào quá lâu, sẽ khiến rau bị nhừ hoặc thịt bò bị dai mất ngon. Chùm ngây nấu gì ngon nữa? Có thể xào với trứng nhé! 

Cách nấu lá chùm chùm ngây xào trứng

Cách nấu lá chùm chùm ngây xào trứng
Cách nấu lá chùm chùm ngây xào trứng

Rau chùm ngây nấu gì vừa nhanh gọn, lại vừa ngon? Rau chùm ngây nấu với trứng gà. Thử ngay nhé! 

Bước 1: Rau chùm ngây chọn lá xanh tươi để tuốt, rửa sạch, để ráo nước.  

Bước 2: Đập trứng gà vào bát, khuấy đều, cho thêm ít nước mắm và tiêu cho món ăn đậm đà hơn.

Bước 3: Hành tây lột bỏ vỏ rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo đợi cho nóng cho hành tây vào xào sơ.

Bước 5: Sau khi hành tây mềm cho tiếp lá chùm ngây vào. Nêm thêm 1/2 thìa hạt nêm + 1/4 thìa muối + 1/4 thìa bột ngọt. Xào rau nhanh và đều tay.

Bước 6: Khi rau vừa chín tới, rưới trứng vào và khuấy đều. Để món ăn đạt yêu cầu, bạn nên trộn nhẹ cho trứng bám đều vào lá rau.  

Bước 7: Chỉnh lửa ở mức thấp để thêm một chút cho trứng vừa chín thì tắt bếp. 

Bước 8: Cho rau xào trứng ra đĩa, rắc tí tiêu, thêm ít ngò và hành lá.  

Nên mua rau chùm ngây ở đâu ngon giá rẻ chất lượng?

Lá chùm ngây nấu với gì? Công thức chế biến chùm ngây trộn gỏi thịt + tôm

Rau chùm ngây nấu trứng gà và cách chế biến rau chùm ngây như thế nào vừa ngon lại hấp dẫn. Bạn cùng Lami Farm làm theo cách này nhé! 

Công thức chế biến chùm ngây trộn gỏi thịt tôm
Công thức chế biến chùm ngây trộn gỏi thịt tôm

Nguyên liệu cần có trộn gỏi chùm ngây

  • 1–2 cái đùi gà (có thể thay bằng ức)
  • 150g tôm sú tươi
  • 100g rau chùm ngây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa leo
  • 50g rau răm
  • 50g đậu phộng rang
  • Hành tím, tỏi, nước mắm, ớt, đường, giấm hoặc chanh, hạt tiêu

Cách chế biến rau chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

Cách nấu lá chùm ngây, cách chế biến cây chùm ngây không mất quá nhiều thời gian, các bước làm như sau: 

Bước 1: Rau chùm ngây chọn lá tươi xanh, tuốt lấy lá và ngâm qua nước muối trong 5 phút, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch thịt gà xong, cho vào nồi nước sôi luộc. Cho vào nồi 1 thìa cà phê muối. Gà chính, vớt ra để nguội, xé nhỏ thành sợi vừa ăn

Bước 3: Cà rốt, dưa leo rửa sạch thái sợi vừa ăn. Cho vào ngâm nước muối 10–15 phút.

Bước 4: Lặt rau răm chỉ lấy phần lá, rửa sạch và thái rối.

Bước 5: Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn/cắt lát tỏi. Hành tím thành các lát mỏng để riêng 2 loại ra 2 chén nhỏ. Cho hành tím vào chảo nóng phi đến khi giòn thơm, vàng đều và tắt bếp.

Bước 6: Rang đậu phộng trên chảo với một ít muối, lửa vừa. Sau đó lấy ra lược bỏ vỏ, giã cho nhuyễn bớt.

Bước 7: Cho rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo vào cùng với 1 thìa dấm + 1 thìa cà phê đường + 1 ít muối và bóp sơ. 

Bước 8: Pha nước mắm chua cay theo tỷ lệ 1:1:1:4 (nước mắm : đường : phần nước cốt chanh ; 4 phần nước). Có thể thay đổi tùy theo khẩu vị gia đình. Cho thêm ớt đã băm nhuyễn cùng tỏi vào đảo đều.

Bước 9: Cho rau ra đĩa, cho tôm thịt lên trên và rưới lên một ít nước mắm. Đảo đều trong vài phút để ngấm đều gia vị. Đừng cho quá nhiều nước mắm vào sẽ khiến rau bị nhừ. Để nước mắm ra chén nhỏ, dùng làm nước chấm riêng lúc ăn.

Bước 10: Trước khi ăn nhiều người còn rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn và hành phi. Cho thêm rau răm vào để tăng hương thơm, tăng vị bùi béo cho món ăn.

Cách làm sinh tố chùm ngây bổ dưỡng

Cách làm sinh tố chùm ngây bổ dưỡng
Cách làm sinh tố chùm ngây bổ dưỡng

Rau chùm ngây nấu canh gì, cách chế biến rau chùm ngây ngon và cũng có thể làm sinh tố. Cách làm như sau: 

Làm sinh tố chùm ngây cần nguyên liệu gì?

  • 1/2 thìa cà phê bột lá chùm ngây
  • Các loại trái cây tươi tùy theo sở thích như xoài, chuối, bơ, kiwi, dâu tây
  • 1/2 ly đá viên
  • 50 ml sữa đặc
  • 50 ml sữa tươi
  • 50g sợi dừa hoặc mít tươi
  • Một ít đậu phộng

Cách chế biến rau chùm ngây thành món sinh tố

Bước 1: Rửa sạch trái cây, cắt thành các miếng vừa với miệng máy xay. Chừa lại một ít, còn lại cho vào máy xay sinh tố.

Bước 2: Cho vào ½ thìa bột rau chùm ngây, có thể tự điều chỉnh theo sở thích.

Bước 3: Cho thêm sữa đặc, sữa tươi. Nếu thích vị béo ngậy, có thể thay sữa tươi bằng kem sữa whipping cream.

Bước 4: Xay nhuyễn hỗn hợp, cho thêm đá viên vào và xay tiếp.

Bước 5: Rót sinh tố ra ly, để tăng thêm độ ngon bạn có thể thêm vào một ít trái cây tươi đã cắt.  

Công thức pha chế trà chùm ngây thơm ngon

Công thức pha chế trà chùm ngây thơm ngon
Công thức pha chế trà chùm ngây thơm ngon

Chùm ngây còn có thể dùng làm trà, và đây là cách làm bạn tiến hành cùng Lami Farm luôn nhé: 

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 400g rau chùm ngây tươi.
  • Lặt rau lấy phần lá, rửa sạch vài lần nước, để ráo nước.
  • Cho lá chùm ngây vào một túi ny lông lớn, phơi khô ở nhiệt độ phòng. Đục vài lỗ trên túi nilon và treo bao ở trong khu vực mát mẻ tại nhà, không để ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 10–14 ngày thấy lá chùm ngây khô lại là có thể bắt đầu chế biến thành trà.
  • Sau khi lá khô hoàn toàn, dùng kéo cắt nhỏ hoặc nghiền nát lá chùm ngây khô thành các mảnh nhỏ. Cho vào một chiếc hũ thủy tinh kín, đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát.

Các bước pha chế trà lá chùm ngây ngon 

  • Lấy khoảng 1 thìa cà phê lá chùm ngây (hoặc tùy cách uống mỗi người) để nấu trà.
  • Sau khi đun nước nóng, cho tầm  500ml nước vào ấm để ngâm trà.
  • Nếu ưa thích uống ngọt và muốn trà thơm hơn, bạn cho vào ấm thêm vài lát gừng hoặc một ít mật ong nguyên chất.
  • Sau khoảng 5–10 phút là có thể rót trà ra ly và thưởng thức. Nếu bạn muốn uống lạnh có thể thêm vào vài viên đá.

Trên là 5 cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng và thơm ngon. Chúc bạn có thêm nhiều món mới cho gia đình. Lami Farm hiện đang có kinh doanh thêm Bột Chùm Ngây. Quý khách hàng có thể liên hệ để mua sản phẩm nhé.

Xem thêm: Trà chùm ngây – Thức uống ngon cho những ngày mệt mỏi

Gọi điện thoại
HOTLINE 0784.499.343